Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vải thiều 'tấp nập' đi châu Âu

Thứ Ba 26/06/2018 , 07:45 (GMT+7)

Tranh thủ ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra tại Nga, các DN xuất khẩu trái cây của Việt Nam đang khẩn trương đẩy mạnh XK vải thiều sang thị trường EU. Quả vải Việt Nam đang rất thu hút khách hàng, được các đối tác đón nhận tích cực.

16-35-34_vt
Sơ chế, tuyển chọn vải thiều XK sang châu Âu tại HTX Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang)

Vụ vải thiều năm nay, Cty Cổ phần Otas Global (Hà Nội) lần đầu tiên tham gia liên kết với HTX Nông nghiệp Hồng Giang (xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) xây dựng chuỗi quản lí khép kín từ SX tới sơ chế bảo quản phục vụ XK tại vùng vải thiều SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP của HTX.

Toàn bộ diện tích vải SX theo GlobalGaAP theo đó đã được “số hóa” về dữ liệu quản lí SX rất chặt chẽ, có hệ thống camera giám sát ngay tại đồng ruộng, đồng thời đảm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và không tồn dư thuốc BVTV. Năm nay, Cty Cổ phần Otas Global đặt mục tiêu đưa vải thiều Việt Nam tiếp tục thâm nhập vào nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Úc... Trong đó, DN này đặt trọng tâm nhất vào thị trường Châu Âu bởi ngày hội bóng đá đang diễn ra tại Nga chính là cơ hội lớn cho quả vải Việt Nam.

Khách nước ngoài tham quan vải thiều tại HTX Hồng Giang (Lục Ngạn - Bắc Giang)

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Cty Cổ phần Otas Global cho biết đến thời điểm này, đã có 2 lô vải thiều của HTX Hồng Giang được DN này XK sang Mỹ và EU bằng đường hàng không. Theo đó, cả 2 lô XK thí điểm đều được bảo quản một cách an toàn, đảm bảo độ tươi ngon khi đưa ra phân phối tại các hệ thống siêu thị. “Bạn hàng phản hồi rất tích cực, nhất là đối tác tại thị trường Châu Âu, họ đang có nhu cầu tiếp tục đặt thêm các lô hàng mới với số lượng khoảng 40 tấn/tuần” – ông Minh phấn khởi cho biết.

Theo ông Minh, do phí vận tải đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang EU hiện nay quá đắt đỏ, vì vậy để quả vải Việt Nam có thể cạnh tranh được về giá bán so với vải của Thái Lan và Trung Quốc, DN này đã phải sử dụng dịch vụ vận chuyển của một hãng hàng không Singapore. Các lô vải XK sẽ xuất hành từ Sân bay Nội Bài, sau đó dừng lại ở Singapore, tiếp theo sẽ được chuyển tới Amsterdam của Hà Lan, và từ đây tiếp tục được vận chuyển bằng đường bộ tới Ba Lan, Đức, Nga... Thời gian để quả vải Việt Nam đến được tay người tiêu dùng Châu Âu mất khoảng 4-5 ngày. Trong chuỗi hành trình này, container lạnh bảo quản quả vải sẽ được giám sát chi tiết về vị trí, nhiệt độ lưu giữ đảm bảo luôn ổn định từ 10-15 độ C. “Hiện đối tác XK của chúng tôi có hệ thống phân phối với khoảng 10 nghìn siêu thị khắp Châu Âu, hiện đang là mùa World cup nên các mặt hàng trái cây nói chung tiêu thụ rất lớn, nhất là tại Nga” – ông Minh cho biết.

Hành trình để quả vải Lục Ngạn sang được tay người tiêu dùng Châu Âu không hề đơn giản. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ XK sang EU phải được các đối tác NK kiểm tra hệ thống quản lí SX và chấp nhận về phần mềm giám sát SX theo chuẩn Otas. Để đảm bảo cho quả vải có thể kéo dài thời gian bảo quản, năm nay, Cty đã phối hợp với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) đưa vào vận hành dây chuyền sơ chế, bảo quản quả vải thiều tại HTX Hồng Giang. Dây chuyền công nghệ sơ chế này có thể giúp quả vải giữ được mẫu mã, chất lượng trong vòng 30 ngày.

16-35-34_dsc_0276
Ảnh: L.B

Ngoài việc lô vải XK phải đảm bảo đúng vùng trồng, quả vải trước khi đưa vào hệ thống sơ chế bảo quản phải được tuyển chọn từng quả một để đảm bảo không lẫn quả dập nát, nhất là sâu đục cuống. Bởi theo quy định của cơ quan kiểm dịch thực vật (KDTV) của EU, chỉ cần phát hiện 2 quả vải/lô hàng có sâu đục cuống thì lô hàng sẽ bắt buộc bị trả về. Để đảm bảo lô hàng không dính dư lượng thuốc BVTV, trước khi XK, DN buộc phải gửi trước mẫu quả cho cơ quan KDTV của nước NK kiểm tra dư lượng một số hoạt chất BVTV quan trọng. Bên cạnh đó năm nay, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) cũng đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc hỗ trợ DN xuất khẩu vải thiều trong việc phân tích dư lượng thuốc BVTV đối với các lô vải thiều trước khi XK.

Được biết ngoài Cty Cổ phần Otas Global, một “ông lớn” khác về XK trái cây tại phía Nam là Cty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu cũng đang phối hợp với HTX Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) tăng cường XK quả vải sang thị trường Mỹ và EU. Theo quy định, các lô vải XK đi Mỹ vẫn phải thực hiện bắt buộc chiếu xạ, do cơ sở chiếu xạ tại Hà Nội hiện chưa được phía Mỹ công nhận nên các lô vải XK sang Mỹ phải chuyển vào chiếu xạ tại phía Nam. Cty Chánh Thu đang lên kế hoạch XK vải bằng đường biển sang Mỹ để giảm chi phí vận tải.

Ảnh: L.B

Phải tuân theo quy trình SX một cách nghiêm ngặt, đổi lại, quả vải SX theo GlobalGAP tại HTX Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) sẽ được các DN thu mua với giá cao vượt trội so với mặt bằng chung. Cụ thể, hiện Cty Cổ phần Otas Global thu mua cho nông dân trong vùng trồng vải XK với giá cố định 27.000 đ/kg.

Anh Phạm Văn Thuần, một hộ dân của HTX Hồng Giang phấn khởi cho biết, năm nay gia đình anh có khoảng 60 gốc vải trong vùng trồng phục vụ XK theo quy trình GlobalGAP, với sản lượng khoảng 3 tấn, anh thu về gần 100 triệu đồng.

“So với bán cho thương lái ngoài chợ, các Cty thu mua để XK sang Châu Âu, Mỹ luôn cao hơn từ 7-10 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng các Cty thu mua còn khá hạn chế, nếu đẩy mạnh được lớn hơn nữa thì rất tốt” – anh Thuần nói.

Theo tiết lộ của Cty Cổ phần Otas Global, ngoài giá thu mua vải cho nông dân 27.000 đ/kg, cộng với phí phân loại, sơ chế bảo quản, đóng gói... thì giá thành 1kg vải thiều trước khi lên đường XK sẽ vào khoảng gần 40 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh đó, phí vận tải đường hàng không sang Châu Âu hiện trung bình lên tới khoảng xấp xỉ 3USD/kg. Khó khăn lớn nhất hiện nay đó là tỉ lệ lượng vải bị hỏng, thối, nhất là sâu đục quả còn khá lớn. Cụ thể theo DN này, tỉ lệ sâu đục quả vải khá lớn, nếu cộng cả quả thối, dập nát nữa thì có lô tỉ lệ hao hụt sau khi tuyển chọn phân loại lên tới 30%.

Theo tìm hiểu của PV NNVN, tỉ lệ sâu đục cuống quả khá cao của mùa vải năm nay cũng khiến việc XK của một số DN gặp rất nhiều khó khăn. Được biết, đã có một số lô hàng vải buộc phải ngừng NK sau khi cơ quan KDTV của Cục BVTV kiểm tra và phát hiện có tỉ lệ sâu đục cuống quả không đạt yêu cầu.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Giá tiêu hôm nay 3/7: Tăng thêm 500 đồng

Giá tiêu hôm nay 3/7: Tăng thêm 500 đồng

Thị trường 03/07/2020 - 10:26

Giá tiêu hôm nay 3/7/2020 tại thị trường trong nước bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc khi tăng thêm 500 đồng, đưa giá hồ tiêu lên mức 48.000 - 51.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 3/7: Có nơi tăng 4.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 3/7: Có nơi tăng 4.000 đồng

Thị trường 03/07/2020 - 07:45

Giá heo hơi hôm nay ngày 3/7/2020 tại thị trường miền Trung tiếp tục tăng mạnh ở nhiều địa phương, có địa phương tăng đến 4.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Thị trường 02/07/2020 - 07:52

Giá heo hơi hôm nay ngày 2/7/2020 tại thị trường miền Bắc đang giữ mức ổn định. Trong khi, Giá heo hơi miền Trung hôm nay đã quay đầu tăng nhẹ ở vài nơi.

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Giá vàng hôm nay 1/7: Đạt đỉnh trong 8,5 năm qua

Giá vàng hôm nay 1/7: Đạt đỉnh trong 8,5 năm qua

Thị trường 01/07/2020 - 07:03

Giá vàng hôm nay 1/7/2020 tăng mạnh mẽ. Đây là mức giá vàng cao nhất trong 8,5 năm qua, bất chấp áp lực chốt lời gia tăng trong vài phiên gần đây.

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Thị trường 30/06/2020 - 10:09

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Giá heo hơi hôm nay 30/6: Miền Trung tiếp tục giảm

Giá heo hơi hôm nay 30/6: Miền Trung tiếp tục giảm

Thị trường 30/06/2020 - 07:29

Giá heo hơi hôm nay 30/6/2020 tại thị trường miền Bắc chững lại sau 1 ngày tăng giá. Tại miền Trung, giá heo hơi tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng.

Giá vàng hôm nay 30/6: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 30/6: Đi ngang

Thị trường 30/06/2020 - 07:27

Giá vàng hôm nay 30/6/2020 đang dần chững lại sau nhiều ngày tăng giá mạnh. Giá vàng SJC vẫn giữ ở mức cao, trên 49 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Do nhiều vướng mắc về nguồn vốn, thủ tục hành chính nên dù được phát triển nhiều năm qua, nhưng nhà ở cho công nhân vẫn chưa gỡ được nhiều nút thắt.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.