Thứ năm, 22/11/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vân Đồn nỗ lực vượt khó

25/06/2014, 08:20 (GMT+7)

Trong tổng số 12 xã, thị trấn, huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) có tới 11 xã nằm trong Chương trình xây dựng NTM. 

Vân Đồn nỗ lực vượt khó
Xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Đoàn Kết

Xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn là những rào cản khiến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vân Đồn phải nỗ lực rất nhiều để về đích đúng kế hoạch tỉnh giao.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng

Xác định hạ tầng luôn đi trước một bước trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, trong hơn 3 năm qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình xây dựng NTM và lồng ghép các nguồn vốn khác, huyện Vân Đồn đã tập trung phân bổ nguồn vốn cho một số hạng mục trọng tâm theo lộ trình, kế hoạch của tỉnh và huyện đề ra nhằm đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn.

Để nguồn vốn đầu tư phát huy hiệu quả, huyện Vân Đồn đã xác định nguồn vốn phân bổ sẽ ưu tiên cho các xã có lộ trình xây dựng NTM về đích sớm và các tiêu chí, chỉ tiêu quan trọng như: Kiên cố hoá trường mầm non đạt chuẩn; đường giao thông; nhà văn hoá; các công trình thuỷ lợi, kênh mương; các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, phát triển SX...

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, huyện đã đầu tư trên 97,4  tỷ đồng để xây dựng 19 công trình đường giao thông trục xã, trục thôn, liên thôn và 2 công trình bến tàu.

Về thuỷ lợi, đã đầu tư xây mới gồm 5 công trình hồ chứa nước; nâng cấp, sửa chữa 5 hồ chứa nước; thực hiện 9 dự án kiên cố hoá kênh mương; xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 8 công trình đê, kè chắn sóng, bờ bao chống lũ. Với hệ thống hồ, đập chứa nước, kênh mương nội đồng ngày một hoàn thiện đã giúp cho tình hình SX khu vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc; người dân yên tâm hơn để đầu tư cho nông nghiệp.

Để cải thiện đời sống sinh hoạt cho người dân, huyện cũng đã thực hiện 5 dự án cấp nước sinh hoạt cho các xã Ngọc Vừng, Vạn Yên, Bản Sen; 2 dự án xây bể nước sinh hoạt hộ gia đình cho xã Đài Xuyên, Bình Dân, Đoàn Kết, Thắng Lợi, Bản Sen. Đồng thời thực hiện 3 dự án xử lý rác thải, nước thải tại các xã Quan Lạn, Minh Châu và một số công trình vệ sinh môi trường khác.

Đồng thời, huyện đã xây dựng và phát triển nhiều mô hình SX hiệu quả cho người dân áp dụng. Một số mô hình kinh tế trang trại, gia trại, SX tập trung đã hình thành và phát triển hiệu quả. Đáng chú ý, mô hình hợp tác xã kiểu mới cũng đã được hình thành và đi vào hoạt động bước đầu đã cho hiệu quả như tại HTX Ngư Trang (Quan Lạn), HTX Vân Long (Hạ Long), HTX Vân Tiên (Đông Xá).

Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 5 xã đạt từ 12 đến 18 tiêu chí, các xã còn lại đều đạt từ 5 tiêu chí trở lên.

Ông Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư Huyện uỷ Vân Đồn, cho biết: Kể từ khi thực hiện Chương trình NTM, kinh tế của huyện tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phát huy được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Thu ngân sách trên địa bàn duy trì năm sau cao hơn năm trước, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực.

Giải pháp thực hiện những tiêu chí khó

Tuy nhiên, theo ông Chỉnh, với xuất phát điểm về cơ sở hạ tầng vừa yếu, vừa thiếu, địa bàn huyện rộng, phức tạp, đi lại khó khăn, mật độ dân cư thưa, nhận thức của người dân không đồng đều..., nên việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM không hề đơn giản.

Bên cạnh những tiêu chí trong Chương trình xây dựng NTM đạt cao như quy hoạch, thuỷ lợi, lao động nông thôn có việc làm thường xuyên, trường học... thì vẫn còn những tiêu chí đạt thấp như: Chợ nông thôn, hoạt động tổ chức SX, y tế... Thậm chí, có những tiêu chí đến nay chưa một xã nào đạt như tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, môi trường. Đây đang là vấn đề trọng tâm được Vân Đồn xác định trong năm 2014.

Để hoàn thiện những tiêu chí còn lại trong Chương trình xây dựng NTM, huyện đang tập trung chỉ đạo rà soát lại các tiêu chí và chỉ tiêu cụ thể trong chương trình. Đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch triển khai lộ trình xây dựng các thôn, bản đạt NTM; tập trung thực hiện đồng bộ các tiêu chí, nhất là các tiêu chí sử dụng ít hoặc không cần vốn ngân sách nhà nước như xây dựng hệ thống chính trị, về thôn, khu văn hoá, về an ninh trật tự, về nhân dân tham gia bảo hiểm y tế...

Đồng thời, tiếp tục đầu tư cho SX, sử dụng kinh phí của Nhà nước đầu tư cho SX thông qua hỗ trợ lãi suất để người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay và tự chịu trách nhiệm; chủ động nghiên cứu, xây dựng các mô hình SX phù hợp để phát triển SX.

Trong năm 2014, huyện sẽ ưu tiên sử dụng nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo động lực thúc đẩy SX phát triển như: Hệ thống giao thông nông thôn, hồ chứa nước ngọt và điện trên các xã đảo, xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia... Tăng cường công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phục vụ xây dựng NTM; kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản.

Cùng với đó, các cấp, ngành trên địa bàn tiếp tục phát động các phong trào thi đua về xây dựng NTM; huy động tối đa các nguồn lực; sự đóng góp của nhân dân, của các DN, đơn vị lực lượng vũ trang trong thực hiện xây dựng NTM.

HỒNG QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận