Chủ nhật, 27/05/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩ thanh cho "So găng"

10/03/2014, 09:47 (GMT+7)

Sau khi truyện dài kỳ “So găng” kết thúc ở kỳ thứ XIII với tên “Đen và trắng”, nhiều bạn đọc đã điện thoại đến tòa soạn và điện trực tiếp cho tôi. Hầu hết đều chung một câu hỏi: “Sao lại kết thúc một cách đột ngột thế?"

Sau khi truyện dài kỳ “So găng” kết thúc ở kỳ thứ XIII với tên “Đen và trắng”, nhiều bạn đọc đã điện thoại đến tòa soạn và điện trực tiếp cho tôi. Hầu hết đều chung một câu hỏi: “Sao lại kết thúc một cách đột ngột thế? Trong khi số phận của các nhân vật trong truyện vẫn chưa được theo đến tận cùng. Và cái xấu vẫn gần như ngự trị toàn bộ câu chuyện?”. Đáp lại thiện ý của  các bạn, tôi xin có thêm vài lời:

Cuộc chiến (tôi không thể chọn được từ nào xứng đáng hơn) để loại trừ những người yếu năng lực, kém đạo đức khỏi các cơ quan Nhà nước là một cuộc chiến vô cùng gian khổ chứ không hề dễ dàng như nhiều người lầm tưởng. Những người đó dùng cái gì để chiếm chỗ trong các cơ quan, hẳn ai cũng hiểu, cả xã hội đều hiểu, và đều tin là thực. Vì nó chính là sự thực. Đó là tiền.

Những kẻ nhận tiền, ký bừa để đưa họ vào làm việc để rồi họ chẳng làm việc gì cả mà chỉ chăm chăm móc túi người dân, chính là những kẻ tham ô theo đúng nghĩa đen của từ đó. Chúng tham ô quyền lực để dùng quyền lực bán chức tước, bán chỗ làm. Nhưng từ xã hội cho đến các cơ quan chức năng đều bất lực, vì một là không ai có thể bắt được quả tang.

à hai là, như một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng đã nói đại ý, là tham ô bây giờ đã liên kết thành dây, thành búi, chằng chịt dọc ngang. Nói một cách khác là chúng đã kịp đắp lũy xây thành để cản trở bước tiến của xã hội. Nếu tác giả có theo các nhân vật trong truyện đến tận cùng thì cuối cùng chính anh ta cũng sẽ bị lạc vào “mê hồn trận” của những mưu mô hết sức đê hèn, bẩn thỉu của bọn chúng. Vì thế mà tôi quyết định kết thúc truyện bằng một cái kết “mở”.

Từ cái kết “mở” đó, bạn hãy thử đóng vai người viết để tự mình đi tiếp. Tùy vào sự lịch lãm, sự từng trải nhân tình thế thái cũng như sự am hiểu xã hội của mình mà bạn sẽ có một cái kết của riêng mình, kết theo điều mình thích và theo điều mình mong muốn. Còn cái kết của riêng tôi, cũng với những nhân vật ấy, thì một lúc nào đó tôi sẽ trở lại. Mong rằng cái kết của tôi cũng sẽ trùng với những cái kết của các bạn. Đó là cái thiện sẽ chiến thắng, sẽ lên ngôi. Xã hội sẽ ngày càng trong sạch.

>>Trắng và đen >>Vấn kế >>Bão táp gia đình >>Nuốt và hóc >>“Trồng tre” >>Lùi để tiến >>Hiến thân mưu sự nghiệp >>Thượng đài >>Mai phục >>Một thời sóng gió >>Mẻ lưới vét

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận