Thứ tư, 22/08/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việc kỷ luật đảng viên

18/09/2017, 06:35 (GMT+7)

Chi bộ cơ sở khi có phản ánh đơn thư khiếu nại hoặc báo chí đưa tin thì phải báo cáo với Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể cùng xem xét cụ thể và báo cáo chính quyền địa phương xử lý theo thẩm quyền. Nếu đảng viên của Chi bộ quản lý có vi phạm thì phải xem xét và kỷ luật theo đúng điều lệ Đảng.

Tôi cư trú tại tổ 11, phường Minh Khai, TP Hà Giang (Hà Giang). Cạnh nhà tôi có một bể chứa nước bỏ không trong khu vườn của một gia đình từ nhiều năm nay rồi (bể không có mái che và để tích nước mỗi khi trời mưa), là môi trường thuận lợi để muỗi sinh đẻ.

Khi thấy dịch sốt xuất huyết bùng phát, gia đình tôi đã có ý kiến nhiều lần với chủ khu vườn có bể nước bỏ không, thậm chí đã phản ánh với tổ trưởng dân phố nhưng không thấy giải quyết. Vì lo muỗi phát sinh làm lan truyền dịch sốt xuất huyết, tôi đã phải phản ánh sự thật (có kèm ảnh) trên Báo Hà Giang.

Sau khi báo đăng bài của tôi vào ngày 3/8/2017 (đường link:http://baohagiang.vn/y-kien-nguoi-dan-cu-tri/201708/can-co-bien-phap-kien-quyet-va-triet-de-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-tren-dia-ban-thanh-pho-708175/), ngày 7/8 vừa qua, Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng dân phố đã thành lập đoàn kiểm tra sự việc (không có gia đình tôi) nhưng nội dung biên bản lại ghi sai sự thật.

Biên bản ghi rằng, bể chứa nước này là do gia đình tôi xây khi làm nhà và bắn sang đất của chủ vườn hiện nay (nhưng thực tế bể là do ông nội của chủ vườn xây và sử dụng từ lâu rồi).

Hình ảnh chiếc bế chứa tích nước mưa

Bên cạnh đó, vào chiều ngày 11/8, tổ trưởng 11 nơi tôi cư trú và phản ánh sự việc đã triệu tập buổi họp với nội dung “phản hồi về bài báo của tôi”. Trong buổi họp có cán bộ ngành y tế đã về hưu (đồng chí Lự) phát biểu: “Muỗi không đẻ ở bể nước mà đẻ ở trong gầm cầu thang”, cán bộ về hưu (đồng chí Nhung) thì nói: “Bài báo sai hoàn toàn”.

Nhưng hiện nay vẫn còn hiện trạng, là bể nước bỏ không, chứ tôi không dựng chuyện. Cũng tại buổi họp, Bí thư Chi bộ tổ 11 lại lớn tiếng cho rằng gia đình tôi phải trực tiếp đập bỏ chiếc bể của gia đình này (ô hay sao tôi có quyền đi đập bể nhà người khác?)

Bên cạnh đó, vào buổi sinh hoạt Đảng của Chi bộ tổ 11 (tối 30/8), Bí thư chi bộ tổ 11 đã đề nghị Chi bộ đưa ra hình thức kỷ luật vợ tôi (vì vợ tôi sinh hoạt tại chi bộ này) với lý do “đã hỗ trợ chồng viết bài báo phản ánh sự việc trên Báo Hà Giang”.

Nhưng vợ tôi khẳng định mình không vi phạm nên họ không thể đưa ra hình thức kỷ luật nào. Sau đó, Bí thư Chi bộ tổ 11 còn bắt vợ tôi đến ngày 30/9 là buổi sinh hoạt Đảng định kỳ phải có bản kiểm điểm và viết 1 tờ trình về sự việc để có hình thức kỷ luật (!?)

Ngoài ra, cũng tại buổi sinh hoạt Đảng tối 30/8, Bí thư Chi bộ tổ 11 (cũng là Bí thư Tổ đảng 76) còn đe dọa sẽ sang cơ quan tôi báo với lãnh đạo để xử lý tôi về bài báo (mặc dù bài báo đúng sự thật nhưng họ sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình).

Vì vậy, kính mong Báo NNVN trả lời giúp:

1. Việc làm của Tổ trưởng và nhất là của Bí thư Chi thư Chi bộ tổ 11 phường Minh Khai, TP Hà Giang (Hà Giang) có đúng theo qui định của Đảng, pháp luật Nhà nước hay không?

2. Cơ quan nào của tỉnh Hà Giang có trách nhiệm xử lý và thi hành kỷ luật (nếu có) đối với những cá nhân vi phạm và hình thức xử lý ra sao?

Trân trọng cảm ơn và mong Báo NNVN sớm hồi âm trên Báo Điện tử (nongnghiep.vn).

Trả lời:

Qua sự việc mà ông đã trình bày luật sư xin trả lời như sau:

Việc ông đưa lên báo chí phản ánh tình hình với mong muốn ngăn ngừa phòng chống bệnh sốt xuất huyết là đúng với trách nhiệm của công dân và quyền tự do ngôn luận của công dân mà pháp luật cho phép. Còn nội dung tin đưa đúng sai như thế nào do cơ quan báo chí thẩm định.

Chi bộ cơ sở khi có phản ánh đơn thư khiếu nại hoặc báo chí đưa tin thì phải báo cáo với Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể cùng xem xét cụ thể và báo cáo chính quyền địa phương xử lý theo thẩm quyền. Nếu đảng viên của Chi bộ quản lý có vi phạm thì phải xem xét và kỷ luật theo đúng điều lệ Đảng.

Ông là người đưa tin lên báo, mà Chi bộ tổ 11 đề nghị xử lý kỷ luật vợ ông là không đúng đối tượng cũng như thẩm quyền. Điều này trái với điều lệ Đảng. Ở đây, đồng chí Bí thư Chi bộ có hiện tượng lạm quyền hoặc trù dập đảng viên.

Việc Bí thư Chi bộ tổ 11 yêu cầu gia đình ông đập bể nước đang thuộc sở hữu của gia đình hàng xóm là hoàn toàn không đúng pháp luật. Vì bể nước này nằm trên đất của gia đình người khác không thuộc sở hữu của gia đình ông. Nếu ông đập bỏ sẽ phạm tội phá hoại tài sản công dân.

Qua vụ việc trên, ông có thể đề nghị UBND phường và Đảng ủy phường Minh Khai can thiệp, bảo vệ quyền lợi chính trị của ông, chấn chỉnh hành vi, phát ngôn chưa đúng của Bí thư Chi bộ tổ 11.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận