Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam - Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ Sáu 13/12/2019 , 16:49 (GMT+7)

Trong các ngày 8-11/12, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp của 2 nước.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và các đại biểu trong đoàn làm việc tại Đại học và Trung tâm nghiên cứu Wageningen, Hà Lan.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten, làm việc với Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan, Cao ủy Đồng bằng Hà Lan, thăm và làm việc với Tập đoàn De Heus, thăm Đại học Nông nghiệp Waningen và thăm một số mô hình, cơ sở nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp tiên tiến và thành công tại Hà Lan như trung tâm đấu giá hoa Almeer, Trung tâm trồng trọt World Horti Center, Agritera.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm sàn giao dịch hoa (Trung tâm hoa Hà Lan Royal Flora Holland).

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa Việt Nam và Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh:

"Hà Lan và Việt Nam là hai nước có truyền thống và thế mạnh phát triển nông nghiệp, được các cấp lãnh đạo hết sức quan tâm. Nông nghiệp được xem là nền tảng phát triển và ổn định xã hội của mỗi nước.

Ở Việt Nam, Hà Lan được biết đến với một nền nông nghiệp phát triển rất cao với cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ canh tác tiên tiến và đang tiếp cận nền nông nghiệp 4.0. Công nghệ sản xuất giống mới, thâm canh ứng dụng cơ giới hóa hiện đại theo định hướng của thị trường tiếp cận chuỗi sản xuất hàng hóa toàn cầu.

Việt Nam thời gian qua cũng đã có nhiều chính sách đổi mới nền sản xuất nông nghiệp. Từ một nước thiếu lương thực, nay không chỉ đảm bảo cung cấp lương thực cho mình mà còn xuất khẩu ra gần 200 nước trên thế giới".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm cảng Rotterdam, một trong những điểm logistic lớn nhất thế giới, trong đó có nhiều mặt hàng nông sản từ Việt Nam sang Châu Âu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng NN-PTNT cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục đổi mới, học tập từ các nền nông nghiệp hiện đại hơn nhằm tăng năng suất, chất lượng, cân bằng yếu tố môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

"Thời gian qua, trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan, nhiều hoạt động hợp tác, dự án cụ thể trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL, vùng an toàn dịch bệnh, chuyển giao tri thức...", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

Theo ông, trong thời gian tới cần tiếp tục mở rộng những thành công trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này, đặc biệt là khuyến khích chuyển giao công nghệ cao trong nông nghiệp, các hình thức hợp tác PPP và xây dựng các mô hình hợp tác xã trên cơ sở đẩy mạnh việc liên doanh liên kết giữa các doanh nghiệp nông nghiệp hai nước nhằm giúp các liên doanh này tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục đổi mới, học tập từ các nền nông nghiệp hiện đại hơn nhằm tăng năng suất, chất lượng, cân bằng yếu tố môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten ký hai biên bản gồm "Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực", hai là "Ý định thư về hợp tác chế biến và giảm tốn thất sau thu hoạch". Dịp này cũng diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Long An và các đối tác Hà Lan về phát triển trái cây và xuất khẩu sang Hà Lan.

Khi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò tích cực của Đại sứ quán trong việc kết nối hợp tác song phương, đồng thời, yêu cầu Đại sứ quán tích cực tham mưu cho các cơ quan trong nước để kịp thời học hỏi và hợp tác với phía Hà Lan.

Các lĩnh vực có thể hợp tác và học tập là nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị gắn với chỉ dẫn địa lý và chuyển giao công nghệ giống một số cây trồng chiến lược, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong chăn nuôi phù hợp, tạo điều kiện để các sản phẩm chăn nuôi Việt Nam thâm nhập vào hệ thống phân phối toàn cầu, trong đó có thị trường Hà Lan và thúc đẩy hợp tác các dự án theo khuôn khổ PPP, G2G và B2B.

Sau chuyến đi này, nhiều doanh nghiệp Việt cũng tìm được đối tác và ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Hà Lan về xuất khẩu hoa quả và trồng trọt.

Bộ trưởng NN-PTNT và các đại biểu làm việc với phía Hà Lan về vấn đề Đồng bằng sông Cửu Long.

 

350 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

350 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Chính trị 23/09/2020 - 15:06

Ngày 23/9, Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp báo chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI.

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Chính trị 23/09/2020 - 14:48

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi khảo sát ảnh hưởng của hạn mặn và hồi phục trên cây sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Chính trị 23/09/2020 - 12:52

Sáng 23/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Ông Vũ Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Minh Tuấn giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Chính trị 23/09/2020 - 12:33

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết nghị bổ nhiệm ông Vũ Minh Tuấn giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kể từ ngày 21/9/2020.

Ông Cao Tường Huy làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Cao Tường Huy làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Chính trị 23/09/2020 - 11:20

Ông Cao Tường Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mới được phân công nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh.

Khát vọng Yên Bái

Khát vọng Yên Bái

Chính trị 23/09/2020 - 10:39

Hôm nay (23/9), Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025 Đảng bộ tỉnh Yên Bái khai mạc. Đại hội đề ra những quyết sách lớn thể hiện khát vọng của người dân.

Ngày 25/9 Hà Nội sẽ có Chủ tịch mới thay ông Nguyễn Đức Chung

Ngày 25/9 Hà Nội sẽ có Chủ tịch mới thay ông Nguyễn Đức Chung

Chính trị 22/09/2020 - 20:46

Người được giới thiệu để lấy phiếu bầu thay ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch Hà Nội là ông Chu Ngọc Anh, tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Quân đội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Quân đội

Chính trị 22/09/2020 - 16:43

Bộ Quốc phòng cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Thủ tướng bổ nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Chính trị 21/09/2020 - 20:24

Tân Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan sinh ngày 19/01/1961, quê quán tại xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Cần Thơ: Nhiều công trình nổi bật chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố

Cần Thơ: Nhiều công trình nổi bật chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố

Chính trị 21/09/2020 - 18:55

Ngày 21/9, Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo, thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Yên Bái: Họp báo Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX

Yên Bái: Họp báo Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX

Chính trị 21/09/2020 - 17:01

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020- 2025 họp từ 22-24/9/2020, chiều 21/9 Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức họp báo công bố những nội dung đại hội…

Bí thư huyện nông thôn mới làm Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị

Bí thư huyện nông thôn mới làm Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị

Chính trị 21/09/2020 - 13:56

Ông Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ đã được hội nghị hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Xem thêm
Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.