Thứ hai, 19/08/2019 04:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Trường Sa

16/02/2019, 07:30 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, kêu gọi các nước đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ hoạt động trên Biển Đông hồi cuối năm 2018. Ảnh: US Navy.

"Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết.

Tuyên bố được người phát ngôn đưa ra khi trả lời câu hỏi về việc hai tàu chiến Mỹ ngày 12/2 tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo bà Hằng, những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", người phát ngôn nói.

Một quan chức giấu tên Mỹ hồi đầu tuần xác nhận hai tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải thứ hai của nước này ở Biển Đông trong năm 2019. Đây là hoạt động mới nhất của hải quân Mỹ nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và nỗ lực hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông của Trung Quốc.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận