Thứ hai, 23/09/2019 10:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát:

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Ai Cập

15/03/2015, 11:37 (GMT+7)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị phát triển kinh tế Ai Cập.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Ai Cập
Bộ trưởng Cao Đức Phát (phải) và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung tham dự phiên khai mạc. (Nguồn: Vietnam+)

Hội nghị phát triển kinh tế Ai Cập (EEDC) diễn ra từ 13-15/3 tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát khẳng định với truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời, Việt Nam luôn sát cánh cùng nhân dân Ai Cập trong mọi hoàn cảnh và sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm trong công cuộc phát triển kinh tế và xây dựng đất nước. Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bên lề EEDC, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng EEDC là sự kiện mang tính chính trị và kinh tế lớn đối với Ai Cập, thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành cũng như các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Sự tham dự của đoàn Việt Nam thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống và luôn sát cánh bên nhau giữa hai nước vốn được gây dựng từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác góp phần đạt mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu hai chiều lên 500 triệu USD trong năm 2015. Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá Việt Nam và Ai Cập có rất nhiều tiềm năng hợp tác. Ai Cập là thị trường rộng lớn với gần 90 triệu dân, nằm ở vị trí giao thương thuận lợi giữa ba châu lục Phi-Á-Âu, danh mục trao đổi hàng hóa giữa hai nước không mang tính cạnh tranh mà còn bổ trợ cho nhau, đồng thời có tính thiết yếu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của mỗi nước. Nhiều mặt hàng của Việt Nam có thể vào thị trường Ai Cập như hàng nông sản, thủy sản và hàng tiêu dùng...  Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia tám hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán sáu hiệp định khác, trong khi Ai Cập tham gia Khu vực mậu dịch tự do Arab sẽ là cơ hội tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác để xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khác. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho rằng để khai thác tốt thị trường của nhau và tăng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác trên cơ sở cùng có lợi. Cơ quan quản lý nhà nước của hai bên cũng cần tăng cường phối hợp theo từng lĩnh vực chuyên ngành để định hình khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp.  Bên cạnh đó, không thể không đề cao vai trò của phòng thương mại và công nghiệp hai nước với chức năng làm cầu nối cho các hoạt động hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, Chính phủ và nhân dân Ai Cập đã đạt được những thành công nhất định trong nỗ lực hồi sinh đất nước, khôi phục an ninh và ổn định nhằm giới thiệu tới cộng đồng quốc tế một hình ảnh Ai Cập hoàn toàn mới sau những biến động chính trị vừa qua.  Bộ trưởng Cao Đức Phát tin tưởng rằng, với kết quả thành công của EEDC, Ai Cập sẽ nhanh chóng phục hồi kinh tế và trở thành "đối tác không thể thiếu," cùng đồng hành với Việt Nam trên con đường phát triển.

EEDC được tổ chức dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia và UAE. Ngoài 23 tổ chức khu vực và quốc tế, sự kiện quan trọng này còn thu hút sự tham dự của 112 quốc gia với hơn 20 nguyên thủ và 2.000 đại biểu là các quan chức chính phủ, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và các nhà kinh tế.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận