| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Long xuất hiện dịch tả heo Châu Phi

Thứ Tư 22/05/2019 , 17:56 (GMT+7)

Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến ngày 22/5 trên địa bàn tỉnh phát hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi tại địa bàn phường 5 và phường 8 (TP.Vĩnh Long) với số lượng 90 con.

Ngày 22/5, Sở NN-PTNT Tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức buổi họp khẩn cấp về chống dịch tả heo Châu Phi.

Ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo các ngành chức năng cần khẩn trương tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó tại các địa phương, từ huyện đến cấp xã. Phối hợp hướng dẫn việc chôn lấp, tiêu hủy heo, sản phẩm thịt heo dương tính với bệnh dịch, kịp thời xử lý các trường hợp ô nhiễm sau khi chôn lấp.

Tiêu hủy heo bệnh.

Trước đó, ngày 20/5, đã phát hiện ổ dịch đầu tiên tại cơ sở chăn nuôi của ông Phạm Nhựt Cường (địa chỉ số 8 có 1 Phường 8 thành phố Vĩnh Long) tổng đàn 22 con. Toàn bộ đàn heo được tiêu hủy ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính của Chi cục Thú y vùng VII.

Sáng ngày 22/5, cũng tại TP. Vĩnh Long phát hiện thêm ổ dịch thứ 2, tại phường 5 với số lượng khoảng 68 con. Đến nay, số lượng heo tại các ổ dịch đã được xử lý, tiêu hủy.

Thực hiện khử trùng sau khi chôn heo bệnh.

Về nguyên nhân lây lan theo điều tra sơ bộ tại ổ dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y nghi ngờ nguyên nhân heo mắc bệnh là do sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến và trùng khớp với nhận định của Cục Thú y nghiên cứu nguyên nhân phát sinh dịch tại các tỉnh phía Bắc (34% là do sử dụng thức ăn thừa).

Tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 544/QĐ-UBND ngày 8/3/2019), đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh và phê duyệt kinh phí phòng chống dịch tả heo Châu Phi.

Đánh giá về nguy cơ lây lan trong thời gian tới, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Long nhận định: Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và nuôi heo rừng sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.