Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vỡ mộng vì giống chanh dây kém chất lượng

Thứ Tư 15/04/2020 , 11:02 (GMT+7)

Sở NN-PTNT các tỉnh Gia Lai, Kon Tum vừa đưa ra khuyến cáo người dân khi mua giống chanh dây kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường.

Ông Hùng thất vọng vị chanh dây ra quả vàng thay vì quả tím

Ông Hùng thất vọng vị chanh dây ra quả vàng thay vì quả tím

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum đang “méo mặt” khi vườn chanh dây đến thời điểm thu hoạch nhưng phải chặt bỏ vì không ra quả, cây không phát triển.

Đầu tư hàng trăm triệu đồng... rồi chặt bỏ

Nhìn vườn chanh dây 3 ha của gia đình không phát triển, ông Lê Trung Tín (ngụ tại xã H’neng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) chua chát cho biết, chúng tôi phải phá bỏ để trồng lại giống chanh khác, do thời gian này dịch bệnh Covid -19 nên chưa thuê được người làm.

“Gia đình tôi đã dồn hết công sức, vốn liếng hơn 150 triệu đồng để đầu tư vườn chanh dây với hi vọng có một mùa bội thu. Tuy nhiên, sau 3 tháng vườn chanh vẫn không phát triển, cây không cho ra quả. Việc cây không phát triển là do giống cây kém chất lượng chứ không phải cách chăm sóc” – ông Tín quả quyết.

Theo ông Tín, gia đình ông đã mua giống chanh dây này của một công ty tại TP. Pleiku thông qua một người quen giới thiệu. Tuy nhiên, khi cây gặp sự cố, gia đình ông đã không thể liên lạc được với công ty đó nữa.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hùng (ngụ thôn Dư Keo, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, ông vừa mới chặt bỏ vườn chanh dây hơn 1 ha dù đã đến thời điểm thu hoạch. Lý do được ông Hùng đưa ra là do chanh dây không ra phải quả tím mà ra quả vàng nên giá thấp lại không ai mua. Cùng với đó, cây chanh cho ra quả rất ít khiến gia đình không mặn mà thu hoạch.

Theo ông Hùng, sau khi được Công ty Nông Huy Phát ở TP. Pleiku giới thiệu giống chanh bông thái với quả chín tím, gia đình ông đã bỏ ra gần 30 triệu đồng mua giống. Cùng với phân bón, nhân công, tổng chi phí gia đình phải bỏ ra hơn 60 triệu đồng.

“Khi phát hiện sự việc, tôi đã báo cáo lên công ty nhưng không thấy ai đến nên đành phải phá bỏ vườn chanh dây” – ông Hùng cho biết.

Do giống chất lượng kém nên quả không đạt yêu cầu

Do giống chất lượng kém nên quả không đạt yêu cầu

Chanh dây kém chất lượng cũng xảy ra một số nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Bà Võ Thị Nhung (ngụ thôn Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà) đã phá bỏ gần 2 ha vườn chanh dây sau gần 7 tháng chăm sóc. Theo bà Nhung, do giống kém chất lượng, trồng ra quả rất ít nên gia đình phải phá bỏ để tái đầu tư cây trồng khác. “Gia đình tôi đã bỏ hơn 200 triệu đồng để đầu tư nhưng giờ mất trắng” – bà Nhung buồn bã cho biết.

Tương tự, huyện Đăk Tô, Kon Tum cũng có nhiều hộ mua phải giống chanh dây kém chất lượng, khi trồng nhiễm sâu bệnh. Ông Nguyễn Xuân Đại (ngụ thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) mua 1.500 cây giống chanh dây của 1 công ty cung cấp giống tại TP. Pleiku với giá 33.000 đồng/cây.

Ông Đại cho biết, do giống kém chất lượng nên bị nhiễm bệnh nhiều, quả không đạt. Vì mua giống chanh dây trôi nổi nên gia đình ông cũng không có cơ sở yêu cầu bồi thường.

Vẫn khuyến cáo người dân là chính

Theo tìm hiểu được biết, nhiều người dân mua phải giống chanh dây kém chất lượng chủ yếu mua trôi nổi thị trường và qua mạng. Giống trôi nổi có ưu điểm rẻ, nhưng khi có thiệt hại thì người dân không biết cầu cứu ai.

Mua trôi nổi trên thị trường nên không có địa chỉ của đơn vị cung cấp

Mua trôi nổi trên thị trường nên không có địa chỉ của đơn vị cung cấp

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Long Khánh, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai thừa nhận, trên địa bàn có một số người dân mua phải giống chanh dây kém chất lượng. Tuy nhiên, do đơn vị bán giống chanh dây nằm ở TP. Pleiku nên huyện không có thẩm quyền xử lý.

“Chúng tôi đã báo cáo vấn đề này lên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai để có hướng xử lý kịp thời”- ông Khánh cho biết.

Ông Khánh cũng khuyến cáo người dân trồng chanh dây nên chọn mô hình liên kết để phát triển bền vững. Theo đó, người dân nên chọn một đơn vị cung cấp giống uy tín trên thị trường để liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm. Không nên mua giống trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Liên quan đến giống chanh dây kém chất lượng, mới đây, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố để chấn chỉnh công tác quản lý sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại giống cây trồng, đặc biệt là chanh dây. Theo đó, các đơn vị phải tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp bán cây giống kém chất lượng theo quy định pháp luật. Sở NN-PTNT cũng khuyến cáo tổ chức, cá nhân sử dụng các loại giống cây trồng có uy tín, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… nhằm hạn chế rủi ro.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.