Chủ nhật, 19/01/2020 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vợ ứng xử vụng về

20/02/2013, 10:57 (GMT+7)

Đang ngồi nhậu cùng bạn bè, anh Nam nhận được điện thoại của sếp. "Thủy (tên vợ Nam) nhờ chị gọi chú về ngay. Không về là cắt thưởng đấy" – sếp đùa, còn anh Nam vì nể sếp nên đành đứng dậy luôn.

Đang ngồi nhậu cùng bạn bè, anh Nam nhận được điện thoại của sếp. "Thủy (tên vợ Nam) nhờ chị gọi chú về ngay. Không về là cắt thưởng đấy" – sếp đùa, còn anh Nam vì nể sếp nên đành đứng dậy luôn.

Sếp của anh Nam là chị họ với vợ anh. Chuyện gì hai chị em họ cũng tâm tình, kể cả chuyện anh có máu nhậu nhẹt. Lần đầu bị sếp gọi điện triệu về trên bàn nhậu, anh Nam ấm ức nói với vợ: “Có gì vợ chồng bảo nhau. Ai lại vạch áo cho người xem lưng thế?”. Vợ anh chống chế: “Không làm thế, sao anh chịu về sớm?”.

Một lần, vợ chồng anh cãi nhau to, sáng hôm sau, anh Nam đã được sếp ưu ái rủ đi uống cafe, rồi dặn dò: “Chú về xin lỗi vợ. Khi nào vợ chồng làm hòa mới bàn đến chuyến đi công tác của chú”.

Những lần sau, phương pháp cũ của vợ tái diễn khiến anh Nam nhiều khi đến cơ quan mà không dám nhìn thẳng vào sếp hoặc lúc nào cũng lo ngay ngáy bị sếp nhắc nhở “chuyện riêng”. Anh Nam bảo, chẳng ai ứng xử kém như vợ anh, cái gì cũng “hớt lẻo” với sếp khiến anh có cảm giác mình như “thằng hèn”.

Còn anh Hải, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội do mải mê phấn đấu cho sự nghiệp nên 32 tuổi mới kết hôn. Vợ anh kém anh 6 tuổi, là do bà bác ruột mai mối chứ anh chẳng có nhiều thời gian hẹn hò hay đưa đón. Anh cũng không bận tâm lắm đến trình độ mới học xong lớp trung cấp của vợ.

 Thế nhưng cưới rồi, bao lần anh bẽ bàng với cách cư xử kém tế nhị, quá vụng về của vợ với chồng và cả mọi người xung quanh. Ví dụ, có lần anh Hải mời bạn bè đến nhà chơi, vợ anh buột miệng: “Người cần thì không đến, người đến thì không cần”. Ý của nàng là chờ vợ chồng cô bạn thân đến cho vay tiền sửa nhà nhưng chờ mãi không thấy nên bực.

 Anh phải cố pha trò để đánh lạc hướng mọi người. Sau đó, anh xuống bếp kéo vợ lên ăn cùng thì nàng cáu kỉnh: “Em đang bận tối mắt, ăn với uống gì” rồi vợ anh càu nhàu chuyện nhà dột, để mặc chồng lên ngồi nhậu với bạn.

“Biết cô ấy còn trẻ, ăn nói bột phát nhưng thế này thì chịu sao thấu. Không lẽ tôi lại xin ly hôn chỉ vì chuyện này” – anh Hải cho biết.

Cùng cảnh ngộ, anh Tuấn ở huyện Từ Liêm, Hà Nội có vợ kén ăn nhưng lại hay chê bai. Hôm đến nhà cậu ruột, thấy cậu mợ ăn sống lá diếp cá, nàng đưa một cành lên mũi ngửi rồi “ọe, ọe”, bịt miệng kêu: “Khiếp, buồn nôn thế này mà cậu mợ cũng ăn được”. Anh Tuấn nhanh trí pha trò: “Hay em ốm nghén. Anh thấy ngon đấy chứ, diếp cá tanh thế mà vẫn ngon”. Mợ anh cũng phải thêm vào: “Loại này ăn quen mới thấy ngon. Rau sạch vì mợ tự trồng, lại có tác dụng chữa bệnh”.

Ở mâm cơm nào cũng vậy, món gì vợ anh thích thì không sao, món gì không ưa là chê ỏng chê eo, khiếp nọ, khiếp kia khiến người đối diện ăn cũng mất cả ngon.

Nếu như có nhiều người vợ tâm lý khiến chồng nở mày nở mặt thì cũng có không ít những người kém tế nhị, khiến chồng mất mặt. Đó là những người thiếu nghệ thuật ứng xử, chưa hẳn do học vấn thấp mà có khi do tính cách, thói quen sống…

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, người Việt Nam rất coi trọng cách ứng xử và ngôn ngữ của phụ nữ. Đàn ông Việt cũng “giàu” sĩ diện nên nếu để chồng mất mặt thì họ sẽ cảm thấy đang bị xúc phạm lớn. Tuy nhiên, khi người vợ lỡ lời hoặc ứng xử vụng về mà được người chồng đỡ lời cho thì tốt nhất. Bản thân phụ nữ cùng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp bởi nó khiến vợ chồng được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu quý.

Ngoài ra, cũng tránh cách ứng xử vạch áo cho người xem lưng. Những chuyện gia đình mà cần sếp của chồng, bố mẹ chồng… giáo huấn là điều cần thận trọng. Trừ một số trường hợp, người vợ có thể nhờ họ góp ý giúp chồng nhưng không nên viện vào đó để gây sức ép cho chồng.

NGUYỄN HƯƠNG HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận