Thứ năm, 25/04/2019 06:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VRG tổ chức Hội nghị Nông nghiệp lần 4/2013

26/06/2013, 09:40 (GMT+7)

Ngày 25/6, VRG đã tổ chức hội nghị nói trên với chủ đề “Năng suất và hiệu quả” tại Hội trường Cty CP Cao su Phước Hòa (Phú Giáo, Bình Dương).

Hôm qua (25/6), Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) đã tổ chức hội nghị nói trên với chủ đề “Năng suất và hiệu quả” tại Hội trường Cty CP Cao su Phước Hòa (Phú Giáo, Bình Dương) dưới sự chủ trì của ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG.

Hội nghị đã nghe các báo cáo chuyên đề về công tác giống, tái canh trồng mới (TCTM), trồng dặm, công tác chăm sóc cao su kiến thức cơ bản (KTCB), công tác quản lý mủ và quản lý vườn cây kinh doanh của các đơn vị thành viên VRG. Nhìn chung, chất lượng TCTM, KTCB qua các năm được cải thiện, nhiều diện tích đưa vào cạo sớm, có thời gian KTCB từ 5-5,5 năm, vấn đề dịch bệnh, cỏ tranh cơ bản giải quyết.

Về giống cũng đã tuyển chọn được các giống sinh trưởng khỏe, năng suất cao cho từng khu vực như PB 255, RRIV, IRCA 130, năng suất năm cạo thứ 2-3 đạt đến 2 tấn/ha, các giống như RRIV 1, RRIR 5 (tại Tây Ninh) cho năng suất năm thứ 5 trở đi đạt trên 2,5 tấn/ha, một số giống mủ gỗ sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt như RRIV 124 và các giống cao su dãy RRIV 200; đặc biệt là đã chọn được các giống chịu lạnh cho khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Mặt khác, nhằm chủ động đối phó các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) cực đoan hiện nay như rét hại, bão lốc, mưa đá, hạn hán, nắng nóng, cháy rừng, theo VRG về lâu dài là phải đầu tư cho các dự án nghiên cứu tuyển chọn giống chống chịu hạn, chịu gió, chịu rét, chịu bệnh.

Trong qui hoạch trồng cao su cũng phải nhận diện và tránh xa những vùng có nguy cơ cao (rét hại, khô hạn, gió bão); tiếp tục khảo nghiệm các biện pháp kỹ thuật bao gồm điều chỉnh mật độ trồng, trồng xen canh cây rừng và cây trồng khác, thiết lập đai chắn gió, tỉa cành tạo tán vùng ảnh hưởng gió bão.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận