| Hotline: 0983.970.780

VTV1 chính thức xin lỗi sự cố ‘ký sinh trùng’

Thứ Tư 19/08/2020 , 08:36 (GMT+7)

Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 19/8, VTV1 đã "xin lỗi chân thành" vì đã gọi những người bán hàng rong là “ký sinh trùng” trong chương trình phát ngày 17/8.

BTV Thu Hương thay mặt VTV1 đọc lời xin lỗi sáng 19/8.

BTV Thu Hương thay mặt VTV1 đọc lời xin lỗi sáng 19/8.

Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng nay, ngay phần mở đầu, biên tập viên Thu Hương đã đọc lời xin lỗi của VTV1, như sau: “Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, biên tập viên dẫn chương trình của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn chuyển tải… Thay mặt Ban Biên tập chương trình, chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành đến những người bán hàng rong và quý vị khán giả về lỗi tác nghiệp nghiêm trọng này”.  

Trước đó, trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8, biên tập viên Nguyễn Anh Quang dùng lời dẫn cho phóng sự về những người bán hàng rong tại TPHCM, như sau: "Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".

Không chỉ khán giả phẫn nộ, mà những chuyên gia ngôn ngữ cũng bức xúc trước cách dùng từ Hán - Việt thô thiển và sai lệch của VTV1. Bởi lẽ, nói “người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố” là sai về ngữ pháp. “Sống” là động từ, “ký sinh trùng” là danh từ, nếu ai đó thực sự sống ký sinh vào người khác, thì về mặt ngữ pháp có thể nói “sống như ký sinh trùng” hoặc “sống kiểu ký sinh trùng”. Mặt khác, dùng khái niệm “ký sinh trùng” để nói về những người bán hàng rong là khiếm nhã và tiêu cực. Những người bán hàng rong bỏ sức lao động để mưu sinh, sao có thể nói họ ký sinh trên đường phố. 

BTV Nguyễn Anh Quang trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8.

BTV Nguyễn Anh Quang trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8.

Trước sự phản ứng của dư luận, ngay chiều 17/8, biên tập viên Nguyễn Anh Quang đã viết mấy dòng xin lỗi trên Facebook cá nhân với lý do “nói nhịu”. Đây là một thái độ ít thiện chí, và không phản ánh đầy đủ tác hại từ “sống ký sinh trùng”. Vì vậy, VTV1 đã phải xin lỗi trên sóng truyền hình quốc gia về “lỗi tác nghiệp nghiêm trọng”.

Bằng góc nhìn dân trong nghề, MC Quốc Bình chia sẻ về sự cố của đồng nghiệp Nguyễn Anh Quang trong Bản tin Tài chính Kinh doanh: “Lỗi này do tật thích dùng từ đao to búa lớn, thích dùng sự so sánh ví von để tạo ấn tượng cho câu nói, đoạn văn của mình nhưng chưa có sự tỉnh táo (nếu nói nặng hơn là trình độ) để nhìn nhận câu đó, từ đó mang ý tiêu cực hay tích cực, dùng trong trường hợp nào thì phù hợp và trường hợp nào thì không. Và sự so sánh những gánh hàng rong sống ký sinh trên những con phố là không phù hợp bởi cụm từ "sống ký sinh" mang tính tiêu cực. Và khi đề cập về những công việc lao động tây chân mà không vi phạm pháp luật, không bị cấm nhưng có những hạn chế gây vài rắc rối nhỏ cho công tác quản lý thì là một vấn đề nhạy cảm cần cân nhắc câu từ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Xu hướng Nhật hóa trở lại

Sau khi HLV Miura rời ghế HLV trưởng ĐTVN vào đầu năm 2016, nền bóng đá nước nhà có một thời gian dài tỏ ra kém mặn mà với các nhân tố Nhật Bản.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.