Thứ tư, 21/08/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ 1MDB ở Malaysia: Sẽ điều tra thông tin Trung Quốc đề nghị 'giải cứu' cựu Thủ tướng Najib

09/01/2019, 09:25 (GMT+7)

Tờ The Star ngày 8/1 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, ông sẽ kiểm tra lại hồ sơ để xác định thông tin cho rằng các quan chức cấp cao Trung Quốc hồi năm 2016 đã đề nghị giúp Malaysia giải quyết vụ việc liên quan đến Quỹ Đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với báo giới hôm 8/1, Bộ trưởng Lim nhấn mạnh, nếu thông tin nói trên là sự thật, Malaysia sẽ theo đuổi vụ việc.

Phát biểu của Bộ trưởng Lim được đưa ra khi ông bình luận về thông tin được đăng tải gần đây trên tờ Wall Street Journal. 

Theo tờ báo, hồi năm 2016, các quan chức Trung Quốc đã nói với các quan chức Malaysia khi đó đang ở thăm Trung Quốc rằng, Trung Quốc sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Mỹ và các nước khác bãi bỏ điều tra các cáo buộc nhắm đến Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Najib Razak và các đồng minh của ông, những người bị nghi ngờ biển thủ quỹ 1MDB. 

Đổi lại, Malaysia đã đề xuất tham gia vào các dự án xây dựng đường sắt và đường ống dẫn dầu như một phần Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Theo xác định của Bộ Tư pháp Mỹ, quỹ 1MDB đã bị sử dụng sai mục đích tới 4,5 tỷ USD trong giai đoạn 2009 - 2014 và có sự dính líu của nhiều quan chức cấp cao Malaysia. Bản thân cựu Thủ tướng Najib cũng bị cáo buộc có liên quan và bị điều tra các tội rửa tiền, nhận hối lộ và vi phạm đạo đức công vụ.

MINH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận