Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ đấu giá nghìn tỷ tại Bình Dương: Cần huỷ kết quả đấu giá?

Thứ Bảy 16/03/2019 , 06:50 (GMT+7)

Do những bất thường của thương vụ đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc thanh tra đã phát hiện rất nhiều hành vi trái luật.

KTGĐ số 10 ngày 7/3 có bài “Dấu hiệu sai phạm trong thương vụ đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương” phản ánh thương vụ đấu giá Dự án khu dân cư Hoà Lân (TX. Thuận An, Bình Dương) trị giá hơn ngàn tỷ đồng chứa đầy khuất tất, làm trái quy chế đấu giá đã được thanh tra Bộ Tư pháp làm rõ…”. Sau khi KTGĐ và các cơ quan truyền thông phản ánh vụ việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ.
 

Cấm mọi giao dịch

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm về thương vụ đấu giá ngàn tỷ tại Dự án Khu dân cư Hoà Lân, tôi có phân công cho các đội vào cuộc điều tra vụ việc. Hiện anh em trong các đội đang đi thu thập các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

15-40-22_nh_2_-_so_11
Dự án KDC Hoà Lân đang bị cấm mọi giao dịch mua bán dưới mọi hình thức

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cũng cho báo chí biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ. Hiện nay, Dự án KDC Hòa Lân bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay Cty Kim Oanh vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng cho biết: Sau khi rà soát hồ sơ vụ việc, dự án vẫn còn vướng nhiều thủ tục, chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, hiện nay Công ty Thiên Phú (Chủ Dự án KDC Hoà Lân) có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Chính vì thế, Sở Xây dựng Bình Dương chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án và dự án đang chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Trước đó, ngày 1/3/2019, Cty Thiên Phú cũng làm đơn tố cáo Văn phòng Công chứng Thành phố mới Bình Dương tới Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Sở Tư pháp. Theo đó, Cty Thiên Phú tố Văn phòng công chứng đã thực hiện công chứng trái luật vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Cty A Đông Hải (nay là Cty Kim Oanh). Cụ thể, mặc dù Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng, nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Cty Kim Oanh. Hiện vụ việc đã được Sở Tư pháp Bình Dương vào cuộc xác minh. Sở này đã yêu cầu phía Văn phòng công chứng có báo cáo giải trình vụ việc.
 

Yêu cầu huỷ kết quả đấu giá

Theo tài liệu của KTGĐ, TAND Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ Cty Thiên Phú kiện Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Cty đấu giá Nam Sài Gòn - số 150 đường số 9, khu phố 1, P. Tân Phú, Q.7) để yêu cầu Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hoà Lân; tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017. 

15-40-22_nh_1_so_11
Thông báo thụ lý của TAND quận 7 việc Cty Thiên Phú kiện tuyên huỷ kết quả đấu giá của Cty đấu giá Nam Sài Gòn

Theo hồ sơ vụ việc, Dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 49ha của Công ty TNHH SX- TM Thiên Phú (Bình Dương). Công ty Thiên Phú vay của một Chi nhánh ngân hàng thương mại Nhà nước trên địa bàn TP HCM, với tổng số tiền đã quy đổi gồm cả vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng và đem thế chấp Dự án khu dân cư Hòa Lân. Do Cty gặp khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015 Cty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để ngân hàng này xử lý thu hồi nợ. Sau đó, ngày 17/6/2015, ngân hàng trên đã ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Cty đấu giá Nam Sài Gòn bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua phiên đấu giá thứ 12 Cty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TPHCM) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng. Theo hợp đồng thì đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán số tiền trúng giá trong thời gian 45 ngày. Thế nhưng, gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Cty Kim Oanh sau 4 lần mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho ngân hàng và còn nợ 478 tỷ đồng.

Do những bất thường của thương vụ đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc thanh tra đã phát hiện rất nhiều hành vi trái luật.

Theo Thanh tra Bộ Tư pháp sau gần 2 năm trúng đấu giá đến tháng 11/2018 Cty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho phía ngân hàng và còn nợ 478 tỷ đồng. “Qua 4 lần thanh toán, Cty Kim Oanh chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỷ đồng cho phía ngân hàng.

Mặc dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình đấu giá Dự án KDC Hòa Lân và yêu cầu ngân hàng xem xét lại đơn vị trúng đấu giá là Cty Kim Oanh khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán cũng như làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn. Mới đây, ngày 6/3/2019 phía ngân hàng có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Cty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư án.

15-40-22_nh_3_-_so_11
Trụ sở của Cty đấu giá Nam Sài Gòn nay đã được cho đơn vị khác thuê lại

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nông Minh Đức (Văn phòng Luật sư Tùng Dương, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Cty Thiên Phú cần khởi kiện yêu cầu Toà tuyên bố hợp đồng thế chấp tài sản của Cty và phía ngân hàng là vô hiệu do vi phạm pháp luật; đồng thời yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản, trả lại tài sản cho Cty Thiên Phú. Bởi lẽ, trong hơn 49 ha đất mà Cty Thiên Phú đem thế chấp cho ngân hàng có tới hơn 246.853 m2 đất đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng thì Cty Thiên Phú không được thế chấp quyền sử dụng phần đất này mà chỉ được thế chấp tài sản trên đất. Trong khi đó, thực tế Cty Thiên Phú chưa có tài sản gì trên đất lại đem đất đi thế chấp cho ngân hàng là không đúng.

Ngoài ra, luật sư Nông Minh Đức cũng cho rằng: Nếu trong thương vụ đấu giá dự án mà phát hiện có hành vi thông thầu, gian lận trong đấu thầu và cản trở đấu thầu, vi phạm quy định về minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu thì có thể bị khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước…”

(Kiến thức gia đình số 11)

Agribank dồn nguồn lực cho nền kinh tế

Agribank dồn nguồn lực cho nền kinh tế

Kinh tế 23/09/2020 - 20:56

Agribank sẽ tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 14:54

Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, làm thương hiệu gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Thị trường 23/09/2020 - 10:42

Giá heo hơi hôm nay 23/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam đang biến động trái chiều. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung ít biến động

Giá vàng hôm nay 23/9: Vàng ngoại xuống mốc 1.900 USD

Giá vàng hôm nay 23/9: Vàng ngoại xuống mốc 1.900 USD

Kinh tế 23/09/2020 - 10:40

Giá vàng hôm nay 23/9/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu, xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce. Trong khi, giá vàng trong nước giảm nhẹ.

Bài 2: Gia tăng hệ thống nông nghiệp ở miền núi

Bài 2: Gia tăng hệ thống nông nghiệp ở miền núi

Kinh tế 23/09/2020 - 10:37

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh liên tục sử dụng ngân sách, ưu tiên đầu tư cho vùng sâu vùng xa, hướng tới đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đồng Nai: Đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi GAP vẫn hẹp

Đồng Nai: Đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi GAP vẫn hẹp

Kinh tế 23/09/2020 - 10:19

Thời gian qua, các mô hình chăn nuôi GAP trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ngừng được nhân rộng, nhưng đầu ra sản phẩm chăn nuôi an toàn vẫn khó...  

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Thị trường 22/09/2020 - 19:09

Hội thảo "Bảo tồn và phát triển ngành nghề gốm sứ" nhằm tìm kiếm các giải pháp để phát triển vùng sản xuất gốm tập trung gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

[Bài 1] Những mô hình hiệu quả tạo nên thương hiệu riêng

[Bài 1] Những mô hình hiệu quả tạo nên thương hiệu riêng

Kinh tế 22/09/2020 - 16:14

Phát triển nông nghiệp, nông thôn được xem là vấn đề then chốt, quyết định sự thành công của quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Quy hoạch bài bản giúp shophouse sinh lời

Quy hoạch bài bản giúp shophouse sinh lời

Bất động sản 22/09/2020 - 15:38

Quy hoạch ngành hàng đa dạng và cụ thể sẽ giúp người mua shophouse giải bài toán kinh doanh sinh lời dài hạn hơn.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Doanh nghiệp 22/09/2020 - 15:28

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.