Thứ bảy, 23/06/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ phân bón chứa chất độc: Phát hiện lớn của NNVN

04/02/2010, 09:12 (GMT+7)

Khi khởi đăng loạt bài: Phân bón chứa chất độc – Sự thật đang được che giấu, nhiều nhà khoa học nông nghiệp uy tín gọi điện chúng tôi, nói rằng đây là phát hiện lớn của báo NNVN...

Khi khởi đăng loạt bài: Phân bón chứa chất độc – Sự thật đang được che giấu, nhiều nhà khoa học nông nghiệp uy tín gọi điện chúng tôi, nói rằng đây là phát hiện lớn của báo NNVN.

Rõ ràng Nitrobenzene là chất độc hại, thậm chí cực độc (Thông tư số 25/2009/TT-BTNMT ngày 16//11/2009 của Bộ Tài nguyên - Môi trường coi Nitrobenzene là thành phần nguy hại đặc biệt có khả năng gây ung thư hay gây đột biến gen rất cao và ngưỡng hàm lượng tuyệt đối 40 ppm (phần triệu). Thế mà lạ thay, chất cực độc này không hiểu sao được sử dụng làm phân bón và quảng cáo tràn lan. Cụ thể PHÂN BÓN LÁ CAO CẤP BOOM FLOWER-n của Công ty CP BVTV An Giang, thành phần hóa chất ghi rất cụ thể: Nitrobenzen: 20%; Chất trải bề mặt: 40%; Phụ gia: 40%.

Khi phát hiện trên được công bố, bạn đọc khắp nơi lo lắng, khi mà dân vẫn vô tư dùng phân bón lá chứa chất độc nguy hiểm đó để phun cho rau, cho chè, cây trái. Có bạn đọc phẫn nộ nêu kiến nghị là Hội bảo vệ người tiêu dùng cần khởi kiện Cty CP BVTV An Giang ra tòa, yêu cầu công ty này bồi thường cho sức khỏe nhân dân giống như “vụ Vedan” hay vụ nông dân Việt Nam kiện các công ty hóa chất của Mỹ sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh trước đây. Các nhà khoa học và bạn đọc lúc này chỉ có yêu cầu duy nhất “Cty CP BVTV An Giang phải ngừng ngay việc sản xuất cũng như thu hồi, tiêu hủy ngay sản phẩm có chất độc Nitrobenzene”; yêu cầu công ty phải có trách nhiệm đối với nông dân đã sử dụng sản phẩm có chất độc này bằng cách tổ chức kiểm tra sức khỏe cho họ để có biện pháp chữa trị kịp thời...

Lúc này hầu hết các nhà khoa học đều lên án việc đưa Nitrobenzene vào sản phẩm phân bón, dù bất kỳ hình thức nào, chứ không thể phát biểu với lý sự rằng “hóa chất gây độc tính cho người thì không phải thuốc nào cũng không độc, kể cả muối” như một vị ở Cục BVTV nói gần đây. Theo một nhà khoa học của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thì Nitrobenzene chưa được nghiên cứu kỹ về tác dụng nông học, về ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người và động vật, đây lại là một chất rất độc, thời gian phân hủy dài (64-125 ngày) vì vậy không nên cho sử dụng các loại phân bón chứa Nitrobenzene.

Rõ ràng sản phẩm độc hại cho con người hay môi trường đều phải thu hồi, càng sớm càng tốt. Chế tài đã có, Nitrobenzene nằm trong “Danh mục hóa chất độc hại và sản phẩm hóa chất độc hại” (Thông tư số 01/2006/TT-BCN ngày 11/4/2006 của Bộ Công nghiệp); và như đã nói trong văn bản gần đây của Bộ Tài nguyên - Môi trường là hóa chất này có thể gây ung thư và đột biến gen. Còn Quyết định 100/2008/QQDD-BNN ngày 15/10/2008 của Bộ NN-PTNT cũng quy định rõ: Đưa ra khỏi Danh mục phân bón: “Trong quá trình sử dụng phát hiện gây tác hại đến sản xuất, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm” (mục 3 (b), Điều 7, Chương III, Bản Quy định ban hành kèm theo Quyết định 100/2008/QĐ-BNN).

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận