Thứ tư, 29/01/2020 10:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Vụ tàu Trung Quốc chĩa radar là cực kỳ nguy hiểm”

11/02/2013, 10:11 (GMT+7)

Việc tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục của Nhật Bản trên Biển Hoa Đônglà một hành động "cực kỳ nguy hiểm và vi phạm luật lệ của cộng đồng quốc tế".

Ông Shotaro Yachi, Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật Bản, ngày 10/2 cho biết vấn đề ngoại giao quan trọng nhất đối với Nhật Bản trong những thập kỷ tới là tìm cách phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, ông Yachi, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiến hành đàm phán "ở nhiều cấp độ khác nhau" với Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước do những tranh cãi xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Hoa Đông.

Theo ông, Trung Quốc là một quốc gia quan trọng trong chính sách ngoại giao chiến lược của Nhật Bản.

Về việc tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục của Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, ông Yachi nhấn mạnh đó là một hành động "cực kỳ nguy hiểm và vi phạm luật lệ của cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, ngày 10/2, bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc đi vào vùng biển trên sau vụ tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điểu khiển hỏa lực vào tàu Nhật Bản ngày 5/2 vừa qua.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận