Thứ năm, 20/06/2019 10:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ vỡ đập ở Brazil: Hy vọng tìm thấy hàng trăm người mất tích chìm dần

28/01/2019, 10:30 (GMT+7)

Tính đến chiều hôm qua, tức hơn 48 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập Brumadinho ở phía đông nam Brazil đã có 40 người thiệt mạng và hiện vẫn còn khoảng trên 250 người chưa tìm thấy tung tích.

Theo BBC, chính phủ Brazil vẫn tiếp tục yêu cầu các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mất tích cũng như điều tra nguyên nhân xảy ra tai nạn. Chính quyền đã phải trưng dụng cả máy bay trực thăng để chuyển đội ngũ y tế, thuốc men và máy xúc bùn đến hiện trường để giải cứu các nạn nhân. Đây là khu vực mỏ khai thác quặng sắt do công ty Vale, doanh nghiệp khai khoáng lớn nhất quốc gia Nam Mỹ sở hữu.

Dòng bùn thải tàn phá hệ sinh thái gây ra thảm họa môi trường

Các nguồn tin địa phương cho biết, hiện tài khoản trị giá khoảng 6 tỷ reais, tương đương 1,6 tỷ USD của doanh nghiệp này đã bị nhà chức trách phong tỏa để chờ khắc phục hậu quả cũng như bồi thường cho các tổn thất cả về con người và môi trường.

AFP cho hay, đập Brumadinho được chủ doanh nghiệp xây dựng từ  năm 1976 để ngăn chất thải tại một khu mỏ quặng sắt Corrego de Feijao ở bang Minas Gerais đã bị vỡ vào đêm 25 rạng sáng 26/1/2019, khiến một lượng lớn bùn đất khổng lồ tràn ra, làm gần 300 người chết và mất tích. Các nạn nhân chủ yếu là nhân viên của công ty khai thác quặng Vale. Theo quan chức địa phương, hậu quả của vụ vỡ đập sẽ còn rất nghiêm trọng và số người chết dự tính sẽ còn tăng lên. Mặc dù lúc này vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến con đập này bị vỡ vì nó đã ngưng hoạt động từ khoảng ba năm nay.

Trở lại sự cố, theo các nhân chứng, khi xảy ra sự vụ, một dòng bùn đất khổng lồ đã tràn khỏi khu mỏ khai thác quặng sắt và cuốn trôi mọi thứ trên đường đi. Tính đến chiều hôm qua, đội ngũ cứu hộ đã tìm thấy ít nhất 34 thi thể các nạn nhân xấu số. Ngoài ra, vẫn còn 252 công nhân nhà thầu đang mất tích. Lực lượng cứu hộ cho biết, đến nay họ đã cứu được 366 người, trong đó nhiều người bị thương đã được chuyển đến các bệnh viện. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, ước tính hồ chứa có khoảng 1 triệu m3 chất bùn thải khoáng sản đã tràn qua khu vực lán tạm của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư lân cận.

Theo các chuyên gia môi trường, đây được xem là thảm họa ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil. Nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng nước sạch, ảnh hưởng tới 250.000 người dân và khiến hệ thủy sinh ở khu vực hạ lưu bị hủy hoại nghiêm trọng. Ngay sau khi xảy ra thảm họa, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm qua cũng đã tới khu vực bị ảnh hưởng để thị sát tình hình, ông gọi vụ việc này là một  “thảm kịch nghiêm trọng”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngồi  trên trực thăng thị sát vụ vỡ đập

Trước đó, các nhóm hoạt động môi trường trong nước, đi đầu là tổ chức Hoà bình xanh Greenpeace đã cáo buộc chính phủ và các công ty khai khoáng Vale phải chịu trách nhiệm về vụ vỡ đập này. Theo đó, scandal này là hệ lụy của những bài học không được chính phủ và các công ty khai khoáng Brazil tổng kết, rút ra bài học sau nhiều vụ việc tương tự từng xảy ra trước đó. Tổ chức này cho rằng, đây không đơn thuần là vụ tai nạn mà thực ra là một tội ác về môi trường cần được điều tra, và đưa những người có trách nhiệm ra xét xử.

Vào năm 2015, con đập Samarco Mineracao cũng ở bang Minas Gerais do công ty Vale sở hữu bị vỡ, khiến 19 người thiệt mạng và gây ra hệ lụy môi trường nghiêm trọng do lượng bùn thải lớn chứa nhiều thành phần kim loại nặng độc hại.

Ngày 26/1, Reuters dẫn lời các nhà hoạt động môi trường cáo buộc, các vụ vỡ đập xảy ra liên tiếp là hệ quả của những quy định lỏng lẻo trong ngành khai mỏ ở Brazil. Còn cựu Bộ trưởng Môi trường nước này, ông Marina Silva  tuyên bố: "Lịch sử đã lặp lại. Thật không thể chấp nhận được khi chính phủ và các công ty đã không rút ra được bài học nào".

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận