Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vùng biên chi 2,5 tỷ đồng mua cây giống chất lượng cho nông dân

Thứ Năm 22/08/2019 , 10:15 (GMT+7)

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp năm 2019, huyện biên giới Chư Prông (Gia Lai) đã chi ngân sách gần 2,5 tỷ đồng để mua các loại hạt giống, cây giống hỗ trợ cho bà con nông dân nghèo ở các địa phương.

12-51-47_nh_trung_tm_dich_vu_nong_nghiep_huyen_chu_prong_cung_cp_giong_cy_trong_mien_phi_cho_b_con
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Prông cung cấp giống cây trồng miễn phí cho bà con.

Sau khi tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng Internet, Cty TNHH MTV Tuyết Trúc (ở xã Ia Vê, huyện Chư Prông) đã trúng gói thầu hơn 2 tỷ đồng thực hiện chương trình hỗ trợ giống cà phê tái canh và giống điều ghép cao sản, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng tỉnh Gia Lai (ở TP. Pleiku) trúng gói thầu hơn 109 triệu đồng thực hiện chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao cho vụ mùa...

Đến nay, huyện Chư Prông đã cấp miễn phí xong giống lúa vụ mùa và hầu hết các loại cây giống cho bà con, trong đó có 395.395 cây giống cà phê tái canh cho nông dân ở 13 xã; 25.844 cây giống điều ghép cao sản PN1 cho 4 xã khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia là Ia O, Ia Púch, Ia Lâu, Ia Piơr; 1.100 cây bưởi da xanh; 1.600 cây Na Hoàng hậu Thái Lan; 500 cây sầu riêng giống mới. Các loại cây giống này và các giống lúa vụ mùa  đã được bà con gieo trồng trên 500 ha đất nương rẫy.

Ngay sau khi nhận các giống lúa và các loại cây giống, người dân đã được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc theo đúng quy trình khoa học. Theo ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Prông, qua theo dõi, các loại giống sinh trưởng khá tốt, tỷ lệ gieo trồng sống đạt trên 90%...

Ia Băng là xã thuần nông với phần đông người đồng bào Jrai bản địa. Những năm qua, hầu hết bà con nơi đây đều gặp rất nhiều khó khăn về việc sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình vì giá cả các mặt hàng nông sản xuống thấp kéo dài, cây hồ tiêu chết hàng loạt, cây bắp bị sâu keo mùa thu gây hại, dịch bệnh. Rất nhiều người đã phải đi làm thuê, thậm chí phải bỏ nhà đi xa làm thuê kiếm sống qua ngày. Nay được cán bộ cấp các loại giống và tới tận nương rẫy hướng dẫn kỹ thuật miễn phí nên ai cũng vui mừng. 

Theo ông Nguyễn Sơn Động-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Băng, sau khi làm các thủ tục, kiểm tra các điều kiện, hơn 20 hộ nông dân ở địa phương đã được huyện cấp cho không 22.000 cây giống cà phê tái canh thực sinh loại TRS1, TR4, TR9. Qua hơn 1 tháng trồng, chăm sóc, các loại cây giống cà phê này đang phát triển tốt, ai cũng phấn khởi.

Tương tự, nông dân xã Ia Đrăng cũng được huyện Chư Prông quan tâm cấp không nhiều giống cà phê tái canh thực sinh và một số giống cây ăn quả. Nhờ đó mà bà con vơi bớt nỗi lo về kinh phí gieo trồng các loại cây, về nguồn gốc các loại hạt giống và cây giống nên họ đã không bỏ đất trống đồi trọc, không bỏ nhà cửa đi làm ăn xa, không đi vượt biên trái phép.

Ngoài việc cấp miễn phí loại cây giống, huyện Chư Prông còn hỗ trợ cho người dân xã Ia Lâu, Ia Piơr 7.800kg giống lúa HT1 và đang chuẩn bị các điều kiện để giải ngân, mua giống lúa vụ Đông xuân 2019-2020 hỗ trợ cho bà con 3 xã Ia Boòng, Ia Lâu, Ia Piơr.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, các loại hạt giống, cây giống hỗ trợ cho bà con từ nguồn ngân sách đều được các cơ quan có trách nhiệm quản lý, thẩm định chặt chẽ, hướng dẫn bà con gieo trồng và chăm sóc chu đáo, đảm bảo số lượng và chất lượng, góp phần giải quyết việc làm và đa dạng các loại cây trồng trên địa bàn. Tuy vậy, để phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả chất lượng sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp, lãnh đạo huyện luôn quán triệt, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, bảo vệ, chăm sóc các loại cây trồng...

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp