| Hotline: 0983.970.780

Vượt lên trong gian khó

Thứ Ba 02/08/2016 , 13:14 (GMT+7)

Ở thôn Phú Ninh, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) có gia đình ông bà Phùng Văn Vinh - Nguyễn Thị Thuận thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn.

11-55-26_img_0009
Đàn lợn nái của gia đình ông Vinh

 

Cậu con giai lớn đã xây dựng gia đình, nhưng vẫn ở chung với bố mẹ. Cả gia đình có 6 khẩu, 4 lao động, trông mong vào mấy sào ruộng, nhận thêm cả mấy sào ruộng khoán, nhưng số thóc, ngô làm ra vẫn không đủ ăn. Bà Thuận “chạy chợ” thêm, thu nhập thất thường…

Trước hoàn cảnh đó, gia đình mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi. Đầu tiên là nuôi trâu. Một con trâu mẹ, nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm sinh được một con nghé. Nuôi vỗ trong vòng gần một năm, có thể bán được từ 15 đến 20 triệu đồng. Cứ thế, trâu lại sinh ra nghé…

Hiện nay gia đình đầu tư nuôi thêm lợn nái. Lợn được lấy từ một trang trại có uy tín ở Hải Dương. 10 con lợn nái, nếu “thông đồng bén giọt” trừ chi phí mỗi năm, có thể thu lãi từ 80 đến 100 triệu đồng. Nhưng theo bà Thuận, nuôi lợn nái không dễ.

Ngoài việc chăm sóc kỹ, theo dõi sát, còn phải chăm sóc đúng cách, nhất là đàn lợn mới đẻ. Gặp lứa lợn mắc bệnh thông thường, thì có thể tự chữa hoặc nhờ cán bộ thú y địa phương.

Nhưng có lứa lợn mắc bệnh lạ, có khi mất trắng. Bởi vậy nuôi lợn nái tuy lãi cao, nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro lớn. Có đợt lợn con sinh ra mắc bệnh, chết gần hết, những con còn sống, cũng không xuất chuồng được, lỗ nặng.

Tuy vậy, với sự cần cù, chăm chỉ, với khát vọng vươn lên vượt khó, 2 năm nay gia đình Vinh - Thuận đã thoát nghèo, đời sống ngày một sung túc. Hai cô con gái sinh đôi (năm nay 17 tuổi) sắp bước sang năm học cuối cùng bậc THPT, năm nào cũng là học sinh giỏi hoặc tiên tiến. Vừa học, các cháu vừa giúp đỡ gia đình trong công việc sinh hoạt và chăn nuôi gia súc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Gian lận loại, phẩm cấp thịt và cá đang là vấn nạn toàn cầu, khiến người tiêu dùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.