Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Thứ Sáu 14/02/2020 , 09:27 (GMT+7)

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Kiểm tra tôm giống ở cơ sở sản xuất.

Kiểm tra tôm giống ở cơ sở sản xuất.

Trong thủy sản, việc kiểm soát và giám sát dịch bệnh để xây dựng chuỗi cơ sở an toàn có vai trò quan trọng, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa đáp ứng yêu cầu của thị trường, hỗ trợ xuất khẩu, đảm bảo phát triển ổn định.

Cơ sở an toàn dịch bệnh

Tính đến nay, cả nước đã có 3 cơ sở nuôi cá chép koi ở TP Hồ Chí Minh được Cục Thú y cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh virus mùa xuân trên cá. Về tôm nước lợ, cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu được Cục Thú y xác nhận đáp ứng các tiêu chí về an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới đối với 5 bệnh trên tôm; cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty TNHH MTV Sản xuất giống thủy sản Hoàng Danh tại Ninh Thuận được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận công nhận an toàn dịch bệnh đối với 3 bệnh trên tôm.

Về nuôi tôm nước lợ thương phẩm, cả nước đã có 4 doanh nghiệp đăng ký xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên tôm theo quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới. Đó là Tập đoàn Việt Úc, Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, Công ty TNHH thủy sản Đắc Lộc. Những doanh nghiệp này đang xây dựng các kế hoạch an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh với sự hỗ trợ của Cục Thú y.

Cục Thú y cho biết, với Tập đoàn Việt Úc ở tỉnh Bạc Liêu, ngày 31/1/2020, Chi nhánh Công ty Việt - Úc Bạc Liêu đã có báo cáo hành động khắc phục và hoàn thiện điều kiện đáp ứng quy định về an toàn dịch bệnh. Hiện hồ sơ đang được thẩm định trên cơ sở xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu sẽ công nhận an toàn dịch bệnh cho Cơ sở nuôi tôm thương phẩm của Chi nhánh Công ty Việt - Úc Bạc Liêu theo quy định.

Đối với Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn ở tỉnh Kiên Giang, đầu tháng 1/2020 đã tập huấn, hướng dẫn xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của Australia. Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang giúp khảo sát vùng đệm và xây dựng kế hoạch giám sát để triển khai xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.

Trong năm 2020, kế hoạch của 4 doanh nghiệp xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên tôm là phấn đấu đạt các quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới. Cục Thú y cho biết thêm, sẽ mở rộng việc thực hiện cơ sở an toàn dịch bệnh trên tôm ở một số doanh nghiệp khác.

Dịch bệnh và kiểm soát

Thời tiết đầu năm nay có những bất lợi như hạn và mặn xâm nhập ở ĐBSCL nhưng dịch bệnh trên thủy sản vẫn được kiểm soát tốt. Về tôm nuôi nước lợ, báo cáo của 6 tỉnh, trong tháng 1/2020 có 189,17 ha bị thiệt hại, gồm 73,62 ha do bệnh, 26,7 ha do biến động thời tiết và môi trường, còn 88,85 ha không rõ nguyên nhân. Dịch bệnh chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng. Cũng báo cáo của các địa phương trong tháng 1/2020, có gần 90 ha cá tra bị bệnh gan thận mủ và xuất huyết, 291 bè cá điêu hồng bị bệnh xuất huyết, 65 ha nghêu chết chưa rõ nguyên nhân... Đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều địa phương có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Như tại Sóc Trăng, theo Sở NN-PTNT, việc giám sát dịch bệnh tại vùng nuôi đã thu 454 mẫu tôm các ao nuôi bị thiệt hại bệnh ở 24 xã của 4 huyện để xác định tác nhân gây ra. Kết quả, xác định được bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu. Giám sát dịch bệnh trên tôm giống đã thu 136 mẫu tại các trại sản xuất, ương dưỡng để xét nghiệm. Kết quả phát hiện 41 mẫu bị 3 loại bệnh vừa nêu. Giám sát cơ sở an toàn dịch bệnh đã thu mẫu định kỳ tại 13 cơ sở nuôi, phát hiện 4 cơ sở có bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng. Qua đó, phân bổ 20 tấn hóa chất chlorine để xử lý dịch bệnh trên tôm nuôi.

Giám sát dịch bệnh tại ao tôm ở Sóc Trăng.

Giám sát dịch bệnh tại ao tôm ở Sóc Trăng.

Năm 2020, tỉnh Sóc Trăng có kế hoạch nhân lực, kinh phí, vật tư, hóa chất để chống dịch trong thế chủ động hơn với ứng dụng công nghệ 4.0 vào quan trắc môi trường. Trong đó, quan trắc môi trường nước và quan trắc dịch bệnh tập trung tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời cảnh báo dịch bệnh, xử lý khi dịch bệnh xảy ra, hạn chế lây lan diện rộng.

Hỗ trợ xuất khẩu

Kiểm soát dịch bệnh tốt sẽ trực tiếp nâng cao chất lượng thủy sản, hỗ trợ mở rộng thị trường. Chẳng hạn, xuất khẩu nguyên con tôm đi Australia hiện còn gặp khó khăn chính là chưa xây dựng hoàn thiện chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh (cơ sở tôm giống, cơ sở nuôi tôm thương phẩm, nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm, nhà máy sơ chế, chế biến và đóng gói tôm). Ngay cả cơ sở nuôi tôm thương phẩm của Tập đoàn Việt Úc tiên phong trong xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh nhưng hiện cũng chưa hoàn thiện thủ tục đăng ký công nhận an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh, Phòng thử nghiệm của Cục Thú y chưa được Australia đánh giá để công nhận tương đương. Kế hoạch năm 2020, sẽ khắc phục các hạn chế để khơi thông thị trường Australia cho xuất khẩu tôm nguyên con.

Thị trường Brazin, ngày 20/1/2020, Bộ NN-PTNT nước ta đã nhận được đề nghị của Bộ Nông nghiệp Chăn nuôi và Cung cấp thực phẩm Bra-xin về ký kết biên bản ghi nhớ thành lập tổ công tác để điều chỉnh quy định cho phù hợp giữa hai quốc gia, nhằm khơi thông bế tắc thủy sản Việt Nam (chủ yếu tôm và cá tra) sang Brazin. Đây là kết quả của quá trình nhiều tháng làm việc kiểm soát chất tồn dư, vệ sinh thú y, vi sinh vật, mầm bệnh trong sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Thị trường Ả rập xê-út cũng đang cấm nhập khẩu tôm Việt Nam và đã gửi cho nước ta bộ câu hỏi yêu cầu trả lời về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, hiện các cơ quan chức năng nước ta đang phối hợp trả lời.

Thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn do dịch viêm phổi cấp Covid-19 tuy nhiên đây chỉ là tình trạng khẩn cấp trước mắt, về lâu dài cũng yêu cầu Việt Nam đảm bảo về vệ sinh thú y, giám sát dịch bệnh. Phía Trung Quốc đang tổ chức “Điều tra các nội dung đánh giá rủi ro đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu”, yêu cầu các địa phương và các doanh nghiệp nước ta trả lời nhiều câu hỏi cụ thể.

Năm 2020, dự kiến báo cáo Bộ NN-PTNT trình Chính phủ xem xét chủ trương xây dựng “Chương trình quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản giai đoạn 2020 – 2025”. Đồng thời dự thảo nội dung “Chương trình quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản giai đoạn 2020 – 2025” để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

(Kế hoạch của Cục Thú y)

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.