Chủ nhật, 21/04/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xây dựng thí điểm NTM: Tránh xã to đẹp, thôn nhếch nhác

29/06/2010, 07:15 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Trạm xá, trường học, trạm điện, trụ sở xã… xây dựng to, đẹp, nhưng đường làng ngõ xóm, nhà ở và các công trình phụ… của dân còn nhếch nhác thì làm sao gọi là NTM được”...

Hôm qua (28/6), BCĐ Chương trình nông thôn mới (NTM) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2010 chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM. Đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Thường trực BCĐ TƯ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng thông báo kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện xây dựng thí điểm NTM ở 11 xã điểm. Theo đó, tính đến cuối tháng 6, lũy kế vốn thực hiện xây dựng NTM đạt 498,7 tỷ đồng (tăng 82% so với năm 2009). Trong 11 xã điểm về xây dựng NTM đều đã phê duyệt xong quy hoạch chung, trong đó có 4 xã hoàn thành các quy hoạch chi tiết. 3/11 xã đạt được hơn 9 tiêu chí, hơn 200 hạng mục công trình đang được triển khai, chủ yếu là đường giao thông thôn, xóm, trường học, nhà văn hoá… Tổng hợp từ 11 xã cho thấy, đến tháng 6 năm nay số vốn thực hiện đã đạt gần 500 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách chiếm 66%, dân đóng góp 22%, còn lại DN khoảng 12%.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chính nguồn vốn vẫn là vấn đề “nóng” nhất mà các địa phương kêu tại hội nghị. Ông Trần Minh Kỳ, PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh phàn nàn: “Xã Gia Phố (Hương Khê) được chọn làm địa phương xây dựng thí điểm NTM. Nhưng Hà Tĩnh là một tỉnh nghèo, cho đến nay mới huy động được 27 tỷ đồng để đầu tư. Trong đó ngân sách của tỉnh chỉ 1,4 tỷ đồng. Mới chỉ một xã đã như thế thì khi triển khai đại trà cho cả 626 xã, phường, thị trấn, không biết lấy nguồn vốn đâu để thực hiện”. Khó khăn hơn rất nhiều là xã Định Hòa, huyện Gò Quao (Kiên Giang). Chủ tịch xã Nguyễn Quang Rằm khẳng định chắc nịch rằng, nguồn vốn được phân bổ từ tháng 6/2009 đến nay là 35,3 tỷ đồng, nhưng vốn TƯ mới rót về được có 7 tỷ.

Trước 'cơn khát vốn" của các xã, BCĐ TƯ mong muốn các địa phương thực hiện Thông báo kết luận số 33 về vốn và cơ chế các nguồn vốn. Trong tháng 7 sẽ bố trí đủ vốn ngân sách. Tuy nhiên phải tận dụng tối đa các nguồn vốn từ DN và nhân dân bởi đây là một nguồn không nhỏ. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định việc xây dựng NTM trong thời gian tới cần khắc phục tình trạng “nhiều Nhà nước, ít dân”, nghĩa là trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nhiều, phần dân đóng góp ít. Đơn cử tại xã điểm NTM ở Tân Thông Hội, TPHCM đã huy động được 120 tỷ đồng, trong đó riêng nông dân đóng góp được 65 tỷ đồng (chiếm 55%).

+ Điển hình của bước đột phá trong xây dựng NTM là việc huy động các cơ quan KHKT, các DN trực tiếp tham gia phát triển SX. 14 đơn vị của Bộ NN-PTNT, 9 DN đã ký hợp đồng SX tiêu thụ nông sản cho các địa phương giúp nâng cao giá trị SX lên rõ rệt. Xã Tam Phước (Quảng Nam) giá trị SX đạt 55 triệu đồng/ha. Xã Tân Thịnh (Bắc Giang) tăng 5 triệu đồng/ha, thu nhập bằng 1,38 lần bình quân toàn tỉnh.

 

+ Theo quan điểm của Bộ trưởng Cao Đức Phát thì cần phải tránh tình trạng “nhiều xã, ít thôn”, chú trọng xây dựng các công trình, hạ tầng cơ sở tại trung tâm xã, trong khi đó chưa chú trọng đến các công trình ở thôn, ấp, bản và các hộ gia đình. “Trạm xá, trường học, trạm điện, trụ sở xã…xây dựng to, đẹp, nhưng đường làng ngõ xóm, nhà ở và các công trình phụ…của dân còn nhếch nhác thì làm sao gọi là NTM được”- Bộ trưởng khẳng định.

Sau vấn đề về vốn là công tác quy hoạch nông thôn. Đại diện các địa phương lo ngại, việc quy hoạch không giữ được bản sắc riêng, không phù hợp với từng vùng cụ thể. Ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: “Cần nghiên cứu ban hành các loại mẫu nhà ở phù hợp để hướng dẫn, khuyến khích nhân dân xây dựng nhà ở truyền thống, ban hành sổ tay hướng dẫn quy hoạch nông thôn”. Sau 6 tháng thực hiện, BCĐ TƯ đã rút ra kinh nghiệm cần phải thể hiện tính đặc thù gắn kết mật thiết với quy hoạch, kế hoạch phát triển và đặc điểm từng địa phương. “Nhiều cứng, ít mềm”, nghĩa là tập trung xây dựng những công trình, dự án cơ sở hạ tầng, trong khi đó chưa chú trọng vào phát triển sản xuất, quản lý công trình sau xây dựng…

Chủ trì hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá cao và biểu dương BCĐ, BQL dự án và các xã làm điểm và xây dựng mô hình NTM. Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2010 tại các xã điểm là tích cực. Tuy nhiên các địa phương xây dựng thí điểm mô hình NTM tại các xã điểm phải tính đến việc nhân rộng. Kể cả đến năm 2015 khi thực hiện xây dựng mô hình NTM đại trà trên toàn quốc thì trong quá trình triển khai vẫn phải điều chỉnh, bổ sung đáp ứng yêu cầu thực tiễn. “Từ nay đến tháng 6/2011, thời điểm kết thúc việc xây dựng thí điểm mô hình NTM tại 11 xã điểm, các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình rà soát, phân loại rõ các nguồn vốn để bố trí cho các xã điểm. Các địa phương tập trung nỗ lực vào thực hiện các nội dung của chương trình NTM, trong đó đặc biết chú trọng đến nội dung phát triển SX, xây dựng quan hệ SX mới, nâng cao thu nhập cho người dân tại các xã điểm”.

BCĐTƯ chương trình xây dựng NTM đề ra 6 nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2010.

1. Hoàn thành quy hoạch chi tiết, có hướng dẫn quản lý quy hoạch.

2. Phấn đấu đến cuối năm 2010, có 2/3 các công trình hạ tầng thiết yếu cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.

3. Tập trung cao cho phát triển SX và nâng cao thu nhập.

4. Nâng cao chất lượng các hoạt động VHXH và môi trường.

5. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống chính trị.

6. Phát huy vai trò, trách nhiệm của BCĐ các cấp.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận