Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xứ đồng trồng cam, ổi ngọt, ngon khác biệt

Thứ Ba 10/12/2019 , 08:42 (GMT+7)

Phiên chợ cam Hưng Yên 2019 đã khép lại nhưng dư âm về cam Cầu Chùa thơm ngon khác biệt, vẫn còn hiện hữu lan tỏa ra khắp cộng đồng người tiêu dùng trong khu vực.

09-24-10_3
Cam Cầu Chùa cho chất lượng ngọt ngon hơn bất kỳ quả cùng loại nào gieo trồng ở nơi khác.

Hiếu kỳ trước hiện tượng trên, chúng tôi đã tìm về nơi sản xuất cam Cầu Chùa ở thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội và nhận ra, đó chính là giống cam Vinh đang trồng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc nước ta.

Do có được sự ưu đãi của tiểu sinh thái khu vực, nên các loại cam đã nêu, sau khi trồng trên đất Cầu Chùa đều cho chất lượng ngọt ngon hơn bất kỳ quả cùng loại nào gieo trồng ở nơi khác. Các nhà vườn chuyên canh cây ăn quả ở đây đã gắn sản phẩm cam Vinh sản xuất trên địa bàn, với địa danh Cầu Chùa sở tại thành cam Cầu Chùa, nhằm quảng bá và lưu danh thương hiệu, giúp người tiêu dùng dễ dàng biết đến tìm mua.

Có một điều khác lạ là, các loại cam trồng bên ngoài cánh đồng Cầu Chùa đều cho chất lượng quả thua kém, mặc dù cách nhau chỉ một con đường. Không riêng gì cây cam, các giống cây ăn quả như ổi, táo, bưởi, hồng xiêm trồng trong cánh đồng Cầu Chùa cũng đều cho sự thơm ngon khác biệt. Nhờ vậy, tại phiên chợ cam Hưng Yên 2019 vừa qua, các gian hàng cam Cầu Chùa luôn hút khách, dù giá bán đã tăng tới 50.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần các loại cam Vinh khác.

Bật mí thêm về lợi thế của đồng đất Cầu Chùa, nhà vườn Nguyễn Văn Tiến cho biết: Đáng ngại nhất trên cây cam là bệnh gỉ sắt. Để giữ được bộ lá cây bóng đẹp trong suốt năm, người trồng cây có múi các nơi đều phải định kỳ 7-12 ngày/lần phun thuốc phòng trừ gỉ sắt. Nhưng tại khu đồng Cầu Chùa các cây cam lại không bị "dính" gỉ sắt. Qua đó giảm được rất nhiều chi phí công phun và tiền mua thuốc phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt còn dễ dàng cho thực hiện VietGAP cho các cây có múi.

Một khác lạ nữa ở đây là, cây ổi lê trồng ở các địa phương thường chỉ cho quả ngọt từ sau tiết heo may (trong tháng 8 âm lịch), nhưng cùng giống ổi này trồng trên đồng đất Cầu Chùa thì lại cho quả ngọt quanh năm. Phát hiện ra đặc điểm này là do, khi tiến hành trồng xen ổi trong vườn cam để xua đuổi rầy chổng cánh, anh Tiến đã bất ngờ thu hoạch được ổi ngon ngọt ngay cả trong những tháng có mưa nhiều (tháng 4-7 âm lịch).

Nhờ khai thác sớm được tiềm năng lợi thế của đất đai, từ hơn 10 năm nay, năm nào gia đình anh Tiến cũng thu được lợi nhuận 500-600 triệu đồng từ 2ha chuyên cam, ổi các loại. Sản phẩm luôn được thương lái đến bao tiêu tại vườn với giá cao gấp 3 lần các quả cùng loại bán trên thị trường cùng thời điểm.

Anh Tiến còn tự hào khoe: “Cam Cầu Chùa của nhà em đã từng được tín nhiệm cung ứng cho một số hội nghị của trung ương”.

09-24-10_1
Cam Cầu Chùa trồng tại nhà vườn anh Tiến.

Cùng chung niềm vui thuê lại được vị trí canh tác đắc địa như anh Tiến, nhà vườn cam Cầu Chùa - Nguyễn Văn Thúy cho hay: Phiên chợ cam Hưng Yên vừa qua, chỉ có mấy ngày em cũng thu hoạch và bán hết 38 tấn cam và 10 tấn ổi của nhà, thu về gần 1,6 tỷ đồng, trừ mọi chi phí đầu tư còn “bỏ ống” được ngót 1 tỷ đồng, tương đương với thu hoạch các trái cây cùng loại của năm trước.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy: Đất canh tác ở khu vực Cầu Chùa cơ bản là đất sét nặng. Trước năm 2000 các chân ruộng này đều chua trũng úng ngập, cấy lúa năng suất rất bấp bênh, không được người dân địa phương coi trọng. Nhưng từ sau một số hộ ở Văn Giang (Hưng Yên) đến thuê và cải tạo thành vùng chuyên cây có múi, đã cho hiệu quả sản xuất cao gấp 10-15 lần so với cách làm cũ.

Được biết, hiện mỗi năm xứ đồng này đang sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội gần 250 tấn cam Vinh, cam đường Canh, cùng hàng chục tấn ổi lê các loại.

“Các loại đất có tỷ lệ pha sét cao như ở xứ đồng Cầu Chùa, thường rất giàu dinh dưỡng và vi lượng, trong có những vi lượng quí hiếm không thể thay thế, đã tạo nên chất lượng trái cây nói chung, quả có múi nói riêng luôn ngọt thơm đồng nhất, không có vị the đắng hay chua thanh như một số loại cam, bưởi trồng trên các loại đất khác. Đây là một trong những cơ sở khoa học cho việc qui hoạch chuyển đổi đất canh tác sang trồng cây ăn quả”, ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.