Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trồng cam Vinh VietGAP

Thứ Năm 26/09/2019 , 09:03 (GMT+7)

Với hơn 10ha trồng cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGAP được ngành nông nghiệp huyện Lục Yên (Yên Bái) công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, đã có thu nhập ổn định.

13-54-46_mo_hinh_cm_sch_theo_tieu_chun_vietgp_mng_li_nhung_thun_loi_cho_nguoi_trong_cm
Mô hình cam sạch VietGAP mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Hoàng Văn Bảy thôn Đồng Cáy, xã Yên Thắng là một trong những người tiên phong trong việc áp dụng mô hình sản xuất cam theo hướng VietGAP ở xã Yên Thắng. Gia đình anh có 1 ha cam Vinh, thông qua Hội Nông dân xã, huyện và Phòng NN- PTNT huyện, gia đình anh Bảy được hỗ trợ đầu tư xây dựng mô hình thâm canh cam Vinh thời kỳ kiến thiết cơ bản theo VietGAP trên diện tích 1ha.

Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ nông nghiệp và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc nên diện tích cam Vinh phát triển tốt. Năm 2018, 300 gốc cam Vinh nhà anh Bảy thu hoạch được 5 tấn cam, cho thu nhập 50 triệu đồng. Năm nay 300 cây cam Vinh đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, ước tính khoảng 6 tấn cam quả, trị giá 60 triệu đồng.

Anh Bảy chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng các loại cây ăn quả như vải thiều, hồng…thấy không hiệu quả đã đổi sang trồng cam Vinh. Nhờ Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã Yên Thắng có chủ trương cho học theo hướng VietGAP, và được hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV hiện tại cam Vinh vào năm thứ 7 đã cho thu hoạch quả”.

Gia đình chị Lý Thị Kiểu ở thôn Nà Khao cũng là một trong những hộ đầu tiên trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình chăm sóc cây, gia đình chị Kiểu đã áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cam thân thiện với môi trường, như chỉ dùng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, các loại thuốc vi sinh, thảo mộc để phòng trừ bệnh cho cây. Vì vậy mà cam nhà chị luôn đắt hàng.

Năm 2018, 250 cây cam Vinh theo tiêu chuẩn VietGap của gia đình chị cho thu về gần 30 triệu đồng. Năm nay, chị ước tính thu hơn 3 tấn cam, trị giá trên 35 triệu đồng. Trước đây nhiều hộ trồng hàng chục ha cam nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm truyền thống, do đó chất lượng cam đạt tiêu chuẩn không nhiều; cây dễ phát sinh sâu bệnh dẫn đến việc sử dụng giống, quy trình chăm sóc, thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng còn phổ biến, chưa có sự đồng nhất ở các vườn cam.

 Để từng bước hướng đến sản phẩm cam sạch, đồng thời xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam, đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu nhằm xây dựng thương hiệu và hỗ trợ các hộ trồng cam trong xã, năm 2018, Hội Nông dân xã Yên Thắng đã thành lập Tổ hợp tác trồng cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với 8 thành viên.

Tham gia tổ hợp tác trồng cam VietGAP, các thành viên cùng tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình sản xuất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục. Hiện xã Yên Thắng được ngành nông nghiệp công nhận trên 10ha trồng cam VietGAP. Các thành viên tổ hợp tác cam sạch theo tiêu chuẩn VietGap được hỗ trợ về phân bón, hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV, được tập huấn các quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cam.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: “Để giúp người trồng cây ăn quả nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và sản xuất ra những sản phẩm sạch, UBND xã chỉ đạo và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tăng cường quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và tăng thu nhập cho nông dân”.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Báo Nông Nghiệp