Thứ ba, 14/08/2018 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý, lưu thông động vật, sản phẩm động vật trong vùng dịch

09/09/2014, 08:14 (GMT+7)

Cấm đưa vào hoặc mang ra khỏi vùng có dịch các loại động vật, sản phẩm động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố...

* Hỏi: Việc lưu thông động vật, sản phẩm động vật trong vùng có dịch được quy định như thế nào?

Trả lời: Điều 21 Nghị định số 33/2005/NĐ-CP quy định về lưu thông động vật, sản phẩm động vật trong vùng có dịch như sau:

1. Cấm đưa vào hoặc mang ra khỏi vùng có dịch các loại động vật, sản phẩm động vật dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố. Cấm mang ra khỏi vùng có dịch các loại thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, chất thải động vật có khả năng làm lây lan dịch bệnh. Khi vận chuyển động vật tới nơi giết mổ, sơ chế bắt buộc phải theo hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành về thú y.

2. Trong trường hợp bắt buộc phải vận chuyển động vật dễ nhiễm bệnh dịch, sản phẩm động vật, thức ăn, chất thải qua vùng có dịch thì phải được phép của UBND cấp tỉnh và phải đi theo tuyến đường do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh quy định và không được dừng lại. Sau khi đi qua vùng có dịch, phương tiện vận chuyển phải được khử trùng tiêu độc ngay.

3. Cấm giết mổ, lưu thông, mua bán, trao đổi động vật, sản phẩm động vật trên cạn dễ nhiễm bệnh dịch đã công bố.

* Hỏi: Động vật trên cạn mắc bệnh, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được xử lý như thế nào?

Trả lời: Khoản 1 Điều 25 Nghị định 33/2005/NĐ-CP quy định việc xử lý các động vật trên cạn mắc bệnh, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sau:

1. Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành về thú y cấp tỉnh báo cáo Sở NN-PTNT để sở đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định tiêu huỷ, giết mổ bắt buộc đối với những động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải tiêu huỷ, giết mổ bắt buộc theo quy định. Việc tiêu huỷ động vật phải được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 33/2005/NĐ-CP.

2. Việc giết mổ bắt buộc động vật phải được thực hiện tại cơ sở giết mổ do cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành về thú y cấp tỉnh chỉ định và tại đó phải thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh thú y theo quy định.

3. Phương tiện vận chuyển động vật giết mổ bắt buộc phải có sàn kín để không rơi vãi các chất thải trên đường đi và phải được khử trùng tiêu độc ngay sau vận chuyển.

4. Nơi giết mổ, dụng cụ giết mổ, chất thải của động vật bị giết mổ bắt buộc phải được xử lý, khử trùng tiêu độc sau giết mổ.

5. Thân thịt của động vật bị giết mổ bắt buộc không được sử dụng ở dạng tươi sống, mà phải được xử lý bảo đảm vệ sinh thú y theo quy định. Những phụ phẩm, sản phẩm khác của động vật bị giết mổ bắt buộc không sử dụng được làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, chế biến công nghiệp thì phải tiêu hủy theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 33/2005/NĐ-CP.

VPC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận