Thứ năm, 18/10/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử phạt hành chính những hành vi bạo lực gia đình

11/01/2010, 12:27 (GMT+7)

Xin luật sư giải thích rõ hơn về quy định chung về xử phạt hành chính đối với các hành vi bạo lực trong gia đình.

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thị Mai ở Thanh Hoá hỏi:

Tôi tham gia công tác phụ nữ ở xã đã được nhiều năm, tôi cũng như bao chị em khác trong xã rất hưởng ứng việc nhà nước ban hành các đạo luật bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, luật phòng chống bạo lực gia đình. Tại địa phương, tôi là cán bộ hội phụ nữ nên đã tích cực vận động chị em phụ nữ cũng như các ông chồng thực hiện tốt các quy định của pháp luật đối với hai đạo luật này.

Thực tế tại địa phương tôi, trong những năm qua những hành vi bạo lực trong gia đình đã hạn chế rất nhiều. Nay xin luật sư giải thích rõ hơn về quy định chung về xử phạt hành chính đối với các hành vi bạo lực trong gia đình. Việc ép vợ con làm việc quá sức, đi ăn xin có được coi là bạo lực gia đình và bị xử phạt hành chính không?

Trả lời:

Trước hết phải hiểu hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình là hành vi bạo lực gia đình và các hành vi khác do tổ chức, cá nhân thực hiện một cách cố ý hặc vô ý vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình mà không phải là tội phạm theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt hành chính.

Đối tượng bị xử phạt là cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình.

Về nguyên tắc xử phạt được thực hiện theo Điều 3 Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình chủ yếu nhằm giáo dục người vi phạm nhận thức được sai phạm, tự nguyện sửa chữa, thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật quy định hoặc chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật và răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm thì bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt như cảnh cáo; phạt tiền (đối với phạt tiền thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm của mỗi hành vi mà quy định mức phạt tiền cho phù hợp, mức thấp nhất bị phạt tiền từ 100.000 đồng và mức cao nhất là 30.000.000đồng); bị tịch thu phương tiện, tang vật được sử dụng để vi phạm hành chính. Ngoài ra cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh do vi phạm hành chính gây ra; buộc tiêu huỷ vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi và cây trồng, văn hoá phẩm độc hại; buộc xin lỗi công khai khi có yêu cầu.

Hành vi ép buộc thành viên trong gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động; ép buộc thành viên trong gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống. Đây là những hành vi được coi là hành vi bạo lực về kinh tế và bị xử phạt hành chính phạt tiền từ 500.000đồng đến 1.000.000đồng.

Chị có thể tìm đọc Nghị định 110 ngày 10/12/2009 của Chính phủ để hiểu và biết rõ thêm các hành vi bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận