Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nga đạt gần 150 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.
Xuất khẩu các sản phẩm chính sang Nga đều tăng. Trong đó, xuất khẩu cá tra tăng mạnh nhất, với mức tăng tới 83%, đạt gần 30 triệu USD và chiếm 19% tổng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
Đầu năm nay, Nga phê duyệt thêm 25 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang Nga. Điều này đã góp phần mở rộng thêm cơ hội cho cá tra Việt Nam thâm nhập vào thị trường này.
Sau cá tra, xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản chủ lực khác sang Nga cũng tăng rất mạnh trong 11 tháng qua: cá ngừ và mực, bạch tuộc đều tăng 63%; các loại cá biển khác tăng 19% …
Các loại cá biển khác (không tính cá ngừ) là nhóm hàng đạt giá trị lớn nhất trong xuất khẩu thủy sản sang Nga trong 11 tháng với trên 63 triệu USD, chiếm 43%. Trong đó, chả cá, surimi đạt gần 29 triệu USD, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 19% giá trị xuất khẩu thủy sản sang Nga; cá chỉ vàng đạt 17 triệu USD, tăng 4% và chiếm 14% …
Xuất khẩu tôm sang Nga trong 11 tháng đạt gần 41 triệu USD, chiếm trên 27%. Trong đó, chủ yếu là tôm chân trắng với gần 40 triệu USD.
Đáng chú ý là trong 11 tháng qua, xuất khẩu nước mắm và các loại mắm nêm Việt Nam sang Nga tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 1,3 triệu USD.
VASEP cho rằng, với những ưu đãi về thuế quan theo Hiệp định Việt Nam - EAEU, hàng thủy sản của Việt Nam ngày càng có khả năng cạnh tranh cao hơn tại thị trường Nga.
Tuy nhiên, thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nga tăng chậm do hàng rào phi thuế quan (kỹ thuật) của Nga đưa ra khá khắt khe, số lượng doanh nghiệp thủy sản được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Nga còn ít do thủ tục đăng ký phía Nga đưa ra phức tạp, thời gian xét duyệt kéo dài…
Hiện Nga mới chỉ cấp phép cho 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, trong tổng số 172 doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký.