Chủ nhật, 23/09/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ỷ vào mẹ vợ

07/06/2012, 09:35 (GMT+7)

Chiều nay, khi cơn mưa bất chợt kéo về, một mình bà Minh lại vất vả bê hết bàn ghế vào nhà khi khách đã chạy đi tránh mưa hết.

Chiều nay, khi cơn mưa bất chợt kéo về, một mình bà Minh lại vất vả bê hết bàn ghế vào nhà khi khách đã chạy đi tránh mưa hết.

Chưa hết, vừa xong việc cũng là lúc bà Minh lụi hụi mang chiếc áo mưa mỏng tất tả đi như chạy để kịp đón đứa cháu cũng vừa tan buổi học. Trong khi đó, ở một căn nhà khác đứa con rể của bà đang lao vào những con bài mong tìm kiếm vận đỏ trong những canh bạc.

Lận đận trong con đường tình duyên nên bà Minh phải qua hai lần đò nhưng đôi tay người phụ nữ quanh năm tảo tần chưa kịp chạm vào mái ấm gia đình thức sự thì cả hai người đàn ông trong đời bà lần lượt bỏ đi. Hai đứa con gái, sản phẩm của tình yêu từ hai người chồng do một tay bà vất vả sớm hôm làm rất nhiều việc mới nuôi các con nên người. Linh, đứa con gái lớn của bà thương mẹ nên 15 tuổi, cô đã lên đường vào Nam làm thuê phụ mẹ kiếm tiền nuôi em.

Cuộc sống tuy không dư giả nhưng với mẹ con bà Minh đó là sự cố gắng mà hàng xóm đều phải nể phục. Mấy năm sau, khi đứa con gái thứ hai tốt nghiệp cấp 3 và thi đỗ vào một trường đại học trong miền nam. Khi đó, bà Minh quyết định bán nhà theo hai con gái vào sinh sống trong Nam để mẹ con được gần nhau. Thời gian đầu, cuộc sống của mấy mẹ con bà rất vui vẻ và đầm ấm, hàng ngày Linh vẫn bám với công việc là công nhân của một công ty xuất nhập khẩu. Tuy là một công nhân nhưng đã làm lâu năm nên mức lương của Linh cũng khá cao. Để phụ thêm con gái và kiếm tiền cho đứa thứ hai ăn học, bà Minh mở thêm quán cafe nhỏ tại nhà.

Từ ngày có quán, có thêm thu nhập, hàng ngày khách khứa tìm đến với quán nhỏ của bà Minh nhiều hơn. Khi đó, Linh quen và đi đến hôn nhân với Long, một người cùng quê làm nghề chạy xe đường dài. Có thêm con rể trong nhà, thời gian đầu, bà Minh còn nhờ được Long đôi việc như đi lấy hàng, lấy nước giúp bà mỗi khi đông khách. Về sau, khi Linh nghỉ sinh con trai đầu Lòng cũng là lúc kinh tế của cả gia đình chỉ trông chờ vào quán nươc nhỏ của bà Minh và dăm triệu tiền lương chạy xe hàng tháng của Long.

Thêm người, thêm khoản tiêu, trong khi bà Minh đang hàng ngày phải gồng mình để lo cho con gái nghỉ sinh lại thêm khoản chu cấp cho đứa thứ hai học đại học thì Long đùng đùng tuyên bố nghỉ không còn lái xe. Khá bất ngờ với quyết định đột ngột đó, song bà Minh nghĩ chắc nghỉ việc này thì Long sẽ tìm việc khác để làm. Thế nhưng, mấy ngày đầu, Long còn ý thức thì cậu còn đi xin việc chứ về sau lần nào đi về cậu cũng chê việc này vất vả, lương thấp… Trong khi đó, thương con gái, bà Minh lại cố chạy vạy để đủ chi tiêu và nuôi thêm báo cô trong nhà.

Nhiều khi uất ức nhưng chẳng biết làm sao, khi đó, thấy không có lương của mình, mẹ vợ vẫn xoay đủ để lo cho cả nhà nên Long dần dần bỏ ý định tìm một công việc ổn định. Hàng ngày, mở mắt cậu đã tụ tập bạn bè, được đồng tiền nào cậu đem đãi bạn nhậu và bắt đầu bập vào cờ bạc. Những cú xóc đĩa hình như có ma lực, nó cứ cuốn lấy Long. Ngày nào cũng vậy, cậu đều đặn tham gia cùng “kèo” của mình. Có hôm, hết tiền mà đang sẵn máu hăng, Long mạnh tay mượn tiền của bạn, 20 triệu đồng trong tích tắc đã bay theo những con bài bí ẩn trong chiếc đĩa.

Rồi Linh cũng biết chuyện, khóc hết nước mắt, nỉ non khuyên chồng nên thương con, bớt chơi kiếm việc làm con xây mái nhà cho ổn định. Nghe vậy, Long cũng chỉ ầm ừ cho qua chuyện. Đến khi Linh hết thời gian nghỉ sinh đi làm trở lại, vắng vợ, Long như hổ mọc thêm cánh, anh sẵn sàng khoán trắng cái công việc chăm con, đón đưa con đi học và cả công việc trong quán café nhỏ vào tay mẹ vợ, còn anh thoải mái rong chơi cùng đám bạn. Biết chuyện, Linh khuyên chồng: “Anh chưa có việc làm thì ở nhà trông con và phụ mẹ bán hàng đi chứ, anh suốt ngày đi đâu, một mình mẹ làm sao kham nổi”. Long ra vẻ lắng nghe trả lời: “Anh biết rồi, em cứ đi làm đi, ở nhà anh tự biết làm gì để giúp mẹ mà”.

Nói thì hay nhưng cái máu cờ bạc đã ngấm vào trong máu của Long, cứ có người gọi, anh sẵn sàng đi bất cứ giờ nào bỏ bê mọi việc. Khi thấy con rể ngày càng quá quắt việc gì cũng ỷ lại vào mẹ vợ, bà Minh đâm chán và tính chuyện về quê. Chần chừ chưa quyết thì hôm đó, cơm mưa bất chợt kéo về, khách uống nước chạy đi trú mưa cả còn bà Minh vẫn phải một mình thu dọn mớ cốc chén và bàn ghế vào nhà. Khi đã xong thì cơn mưa như trút đổ xuống, bà Minh lại lủi thủi mang tấm áo mưa tất tả đi đón đứa cháu ở trường mầm non về.

Những bước chân nặng nề trong mưa, bà Minh bật khóc khi nghĩ đến cảnh sao bà lại có đứa con rể ỷ vào mẹ vợ như vậy. Bất cứ việc gì Long cũng không thèm quan tâm, kể cả vợ con của mình. Cái ý nghĩ về quê lại thôi thúc bà, trong đêm đó, bà Minh thu dọn đồ đạc và nói lại với Linh, bà muốn về quê để nghỉ ngơi một thời gian nhưng trong thâm tâm của bà, quyết định ra đi lúc này có thể khi vắng bà biết đâu Long sẽ biết quan tâm đến vợ con và chăm lo việc gia đình hơn.

TRỊNH THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận