| Hotline: 0983.970.780

[Ảnh]: Đà Lạt mùa phượng tím

Thứ Bảy 02/04/2016 , 08:35 (GMT+7)

“Con đường Phượng tím chiều nay đổ/Bóng lá che nghiêng một góc đời” - Nhà thơ Miên Thụy, đã gieo vào lòng người sự hoài niệm thật dễ thương. Mỗi độ xuân về, Phượng tím “nở tím trời” Đà Lạt luôn làm ngất ngây người dân và du khách thập phương.

18-21-27_ben-ho-xun-huong-h-huu-net

Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào Đà Lạt năm 1962. Kỹ sư Lương Văn Sáu (tốt nghiệp Trường Canh nông Versailles - Pháp) là người đầu tiên ở Đà Lạt mang hạt về ươm, rồi trồng nhiều cây con 2 bên đường vào chợ Đà Lạt, nhưng chỉ sống được 1 cây (trước khách sạn Golf 3 bây giờ). Cây Phượng tím này, hàng năm có ra hoa, nhưng không đậu quả.

Vì, ở Việt Nam không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn. KS Lương Văn Sáu, lại kỳ công chiết một số cành từ cây Phượng tím độc nhất ấy, để trồng bên nhà hàng Thủy Tạ và Vườn hoa thành phố, nhưng cũng chỉ có 1 cây ở Thủy Tạ sống sót, nở hoa.

Năm 1995, Tiến sĩ Hà Ngọc Mai (ngụ tại 75 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt) mang hạt Phượng tím từ Austrulia (Úc) về ươm, được khoảng 3.000 cây “phủ sóng” nhiều đường phố Đà Lạt...

Phượng tím “nở tím trời” Đà Lạt. Điều đặc biệt là, do số lượng nhiều, trồng sát nhau, được lai chéo nên Phượng tím Đà Lạt (thế hệ 9X và cả 6X) đều đậu quả. Khi quả chín, vỏ khô mới thu hoạch, tách lấy hạt ươm trong bịch nilon, cây con cao khoảng 50cm đem trồng dưới đất, cây khỏe mạnh, lớn nhanh, khoảng 5 tuổi thì nở hoa đồng loạt, thật quyến rũ”...

Phượng tím luôn làm ngất ngây người dân và du khách thập phương mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng với muôn loài hoa khác, Phượng tím đã góp phần làm nên thương hiệu “Đà Lạt - Thành phố  Festival Hoa Việt Nam”:

18-21-27_ben-khch-sn-golf-3-h-huu-net

18-21-27_ben-pho-hi-b-trung-h-huu-net

18-21-27_ben-thp-dong-ho-h-huu-net

18-21-27_ben-thp-vien-thong-h-huu-net

18-21-27_cy-phuong-to-trong-1962-h-huu-net

18-21-27_nhu-bn-ty-xoe-h-huu-net

18-21-27_nu-sinh-v-phuong-tim-h-huu-net

18-21-27_nu-ho-qu-phuong-tim-h-huu-net

18-21-27_sc-tim-bng-khung-h-huu-net

18-21-27_thm-ho-phuong-tim-h-huu-net

18-21-27_to-diem-nh-tho-con-g-h-huu-net

(Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Dông lốc ở Lào Cai gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng

Các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng gây thiệt hại lớn tài sản người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm