Thứ sáu, 25/05/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ với thân nhân cán bộ, công an nhân dân

23/04/2014, 06:55 (GMT+7)

Trường hợp, cùng một thời điểm hạ sĩ quan, chiến sĩ có nhiều thân nhân đủ điều kiện trợ cấp khó khăn thì được hỗ trợ tương ứng với các mức trợ cấp đó. 

Bạn đọc gửi từ hòm thư: dungxtran@gmail.com xin hỏi:

Bố tôi công tác trong ngành công an nhân dân, chúng tôi là con đã được hưởng chế độ về BHYT và được miễn giảm đóng học phí. Nay mẹ tôi bị mắc bệnh hiểm nghèo, đã điều trị dài ngày và gia đình bị thiệt hại do cơn lốc gây ra (bị sập nhà ở). Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi được trợ cấp những gì của ngành công an.

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2011 ngày 2/8/2011 của Bộ Tài chính-Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2008/NĐ-CP ngày 24/4/2008 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân như sau:

Về chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất quy định:

-Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ quy định tại khoản 2, điều 1, mục I Thông tư này được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp:

- Bị tai nạn, ốm đau từ một tháng trở lên hoặc phải điều trị tại bệnh viện từ 15 ngày trở lên được trợ cấp mức 300.000 đ/suất/lần nhưng không quá 2 lần trong một năm.

- Có nhà ở bị cháy, đổ, sập, hư hỏng nặng, lũ cuốn trôi hoặc nơi ở của gia đình nằm trong vùng mất an toàn bởi điều kiện tự nhiên gây ra cần phải di dời được trợ cấp mức 300.000 đ/suất/lần nhưng không quá 2 lần trong một năm.

- Bị chết, mất tích được trợ cấp khó khăn mức 600.000 đ/suất.

Trường hợp, cùng một thời điểm hạ sĩ quan, chiến sĩ có nhiều thân nhân đủ điều kiện trợ cấp khó khăn theo các trường hợp nêu trên thì được trợ cấp tương ứng với các mức nêu trên. 

Ví dụ: Đồng chí Nguyễn Văn B, chiến sĩ phục vụ có thời hạn tại Công an tỉnh L; tháng 6 năm 2008 nhà ở của gia đình bị hư hỏng nặng do thiên tai gây ra và có thân nhân bị chết, gia đình đồng chí B được trợ cấp khó khăn: Trợ cấp nhà bị hư hỏng 300.000 đ; trợ cấp thân nhân bị chết 600.000 đ. Tổng số tiền được trợ cấp là 900.000 đ (chín trăm nghìn đồng).

Về thủ tục giải quyết trợ cấp khó khăn đột xuất: Bố bạn phải có trách nhiệm kê khai và kèm theo một trong các giấy tờ sau:

- Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi gia đình cư trú về mức độ thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các trường hợp bị tai nạn, ốm đau từ 1 tháng trở lên.

- Bản photo “giấy xuất viện” của thân nhân do cơ sở y tế cấp (đối với trường hợp có thân nhân điều trị tại cơ sở y tế).

Đơn vị quản lý trực tiếp hạ sĩ quan, chiến sĩ kiểm tra, xác nhận và đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định trợ cấp khó khăn đột xuất.

Căn cứ tờ khai của hạ sĩ quan, chiến sĩ và các giấy tờ nêu trên, công an các đơn vị, địa phương (cấp cục; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) nơi hạ sĩ quan, chiến sĩ đang công tác, xem xét, quyết định trợ cấp khó khăn đột xuất đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ theo quy định. 

Trên đây là những quy định chung, bạn nghiên cứu vận dụng.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận