Thứ sáu, 20/07/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Còn khối "Anh hùng Nấp"

21/04/2011, 11:47 (GMT+7)

- Này, từ nay cảnh sát giao thông ở Hà Nội sẽ không còn được đứng rình nấp sau gốc cây, sau chỗ khuất để bắt giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông nữa nhé.

- Mới có quy định như vậy à?

- Ừ.

- Hay quá, như vậy mới hạn chế được mấy “anh hùng nấp” chuyên rình nấp sau gốc cây, chỗ khuất để bắt các phương tiện giao thông phạm luật, nhằm “ăn” mãi lộ.

- Chưa chắc đâu, dù đã có quy định, nhưng “anh hùng nấp” vẫn còn đấy. Ông cứ chịu khó chạy xe ngoài đường là thấy liền à. Hôm rồi, một tờ báo mạng còn đăng cả một cái clip về “anh hùng nấp”.

- Thì đương nhiên vẫn sẽ còn một số anh chưa chịu chấp hành ngay, vẫn muốn nấp, muốn núp. Nhưng dù sao, quy định đã có rồi, thì dần dần, tình trạng “anh hùng nấp” sẽ vắng bóng trên các con đường thủ đô.

- Hy vọng là thế. Nhưng ở các tỉnh, thành phố khác chưa có quy định này, tức là sẽ vẫn còn tình trạng “anh hùng nấp” ở các nơi khác.

- Nhưng nếu Hà Nội làm tốt, thì các nơi khách cũng sẽ làm theo thôi.

- Có lẽ thế. Nhưng tôi thấy “anh hùng nấp” còn nhiều lắm ở các lĩnh vực khác, ông ạ.

- Ở những đâu?

- Ông đang tính vào năm học tới, sẽ xin cho con vô trường X., phải không?

- Đúng rồi.

- Muốn vô trường đó, nếu không phải con ông cháu cha, chắc chắn là phải chạy chọt.

- Ừ, tôi đã chuẩn bị một khoản tiền để nhờ một tay cò “chạy” dùm đây.

- Như vậy, kẻ đứng sau tay cò đó, chắc chắn là một dạng “anh hùng nấp”, đúng không? “Anh hùng” này không nấp sau gốc cây, góc khuất trên đường mà nấp sau vị trí công tác, nấp sau các mối quan hệ, để ăn tiền chạy trường.

- Quá đúng.

- Công ty ông chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhiều lúc, nếu muốn hàng của mình nhanh chóng được thông quan, chắc chắn công ty ông lại phải lót tay cho một anh hay chị cán bộ hải quan nào đó để họ khỏi gây rắc rối, kéo dài thời gian, đúng không?

- Ừ.

- Những tay cán bộ hải quan đó rõ là nấp vào vị thế công tác để vòi vĩnh doanh nghiệp.

- Không sai. Và nếu nói như anh thì đúng là ở ngành nào cũng thấy “anh hùng nấp”, từ quản lý đô thị tới công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, từ giáo dục tới y tế.

- Ờ, khi công tác quản lý còn nhiều yếu kém, nhiều sơ hở, khi đồng lương công chức còn chưa đủ sống, thì “anh hùng nấp” hãy còn nhiều lắm.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận