Thứ sáu, 20/07/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạt có dầu tốt với bệnh tim

07/04/2011, 10:24 (GMT+7)

theo Joan Sabate, nhà nghiên cứu y tế cộng đồng thuộc Trường Đại học Linda Loma, Mỹ thì các hạt có dầu chính là những thực phẩm mà chúng ta nên ăn vì có thể giúp tránh bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu khuyên mỗi ngày nên ăn một ít hạt có dầu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số công trình nghiên cứu mới đây cho thấy, một trong những biện pháp dễ nhất (lại vừa ngon miệng) để giảm lượng cholesterol là ăn thêm các loại hạt có chứa dầu.

Các loại hạt có dầu, chẳng hạn như hạt dẻ, hạt điều, hạt lạc… thường chứa nhiều chất béo và có lượng calo khá lớn. Thoạt nghe thì có vẻ mâu thuẫn vì nhiều chất béo và calo sao lại tốt cho sức khoẻ. Nhưng theo Joan Sabate, nhà nghiên cứu y tế cộng đồng thuộc Trường Đại học Linda Loma, Mỹ thì các hạt có dầu chính là những thực phẩm mà chúng ta nên ăn vì có thể giúp tránh bệnh tim.

Điều quan trọng phải tính đến là loại chất béo và nhiệt lượng chứa trong các hạt này. Sabate giải thích: “Các loại hạt có dầu được coi là nguồn cung cấp phong phú các chất béo chưa bão hoà, các loại protein thực vật, các chất xơ và hoá chất thực vật, một trong những chất được coi là tốt cho sức khoẻ. Tất cả các thành phần này đều được chứng minh là có lợi trong việc hạ thấp lượng cholesterol”.

Trong suốt 20 năm qua, Sabate đã cùng nhiều nhà nghiên cứu khác trên thế giới tìm hiểu xem các loại hạt có dầu này đem lại lợi ích như thế nào cho sức khoẻ con người. Sau khi tiến hành thử nghiệm hơn 30 đợt trên nhiều nhóm nhỏ những người tham gia nghiên cứu thuộc nhiều sắc tộc khác nhau, Sabate cho biết công trình nghiên cứu của ông lần đầu tiên đã có được kết luận chắc chắn: “Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy, các loại hạt có dầu đã giúp hạ thấp lượng cholesterol và cải thiện chất lượng lipid”.

Các kết luận này cho thấy, ăn một hay hai phần các loại hạt có dầu mỗi ngày giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu (LDL) xuống khoảng từ 8 tới 10%. Điều này có nghĩa là những người ăn đã giảm bớt được một phần năm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, theo Sabate, vẫn có một số khác biệt về kết quả đối với một số người. Ví dụ, nếu người nào đã theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh, chế biến bằng chất béo thực vật, chắc sẽ thấy việc giảm lượng cholesterol là không đáng kể khi ăn các loại hạt có dầu. Nhưng nếu người nào đó đã có lượng cholesterol cao thì khi ăn hạt có dầu sẽ thấy tình hình được cải thiện hơn nhiều so với người có lượng cholesterol bình thường.

 Sabate cũng rất ngạc nhiên khi những phân tích của ông cho thấy, còn một yếu tố nữa ảnh hưởng tới việc giảm lượng cholesterol, đó là trọng lượng cơ thể. Hạt có dầu giúp hạ thấp lượng cholesterol ở cả những người có trọng lượng cơ thể bình thường cũng như những người béo phì. Tuy nhiên, những người có trọng lượng cơ thể bình thường giảm được nhiều hơn.

Sabate cho biết, các công trình nghiên cứu sắp tới sẽ tìm hiểu kỹ xem tại sao điều này lại xảy ra. Ông cũng có kế hoạch nghiên cứu ảnh hưởng của các hạt có dầu đối với những yếu tố gây nguy cơ bệnh tim và xem những loại hạt này có chứa các chất chống ôxy hoá hay các chất chống viêm nhiễm hay không. Và cuối cùng, những người có lượng cholesterol cao thường được khuyên nên thay đổi cách sống bằng việc luyện tập thể chất nhiều hơn, uống thuốc đều đặn theo đơn và không hút thuốc lá…

H.GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận