Thứ sáu, 25/05/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nội các Ukraine "thay máu", phe Tổng thống và phe Thủ tướng không tin nhau

14/11/2014, 19:19 (GMT+7)

Một nhận định cho rằng Chính phủ mới sẽ không có được những nhân vật chủ chốt của phe cải cách kinh tế.

Nội các Ukraine thay máu, phe Tổng thống và phe Thủ tướng không tin nhau
Nội các sắp mãn nhiệm của Ukraine.

Nội các của Ukraine sẽ bị thay đổi một nửa sau khi 5 lực lượng chính trị giành được ghế trong quốc hội (Verkhovna Rada) mới của Ukraine thỏa thuận thành lập được liên minh, ông Alexander Sushko, người đứng đầu Quỹ Phục hưng Quốc tế đưa ra nhận định này hôm thứ Năm.

Theo ông Sushko, người được Itar-Tass phỏng vấn cho biết: Chính phủ mới sẽ không có được những nhân vật chủ chốt của phe cải cách kinh tế đó là Bộ trưởng Tài chính Alexander Shlapak và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Pavel Sheremet.

Nhận định về liên minh thành lập chính phủ trong tương lai, ông Sushko cho rằng giữa hai lực lượng chính là Khối Petro Poroshenko của Tổng thống và Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sẽ có sự không tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao. Phe Tổng thống có 132 ghế trong Rada mới còn phe Thủ tướng chỉ có 82 ghế. Hai lực lượng này hiện đang tìm cách “để cho phe kia không có được công cụ có tính quyết định hoặc (nếu không có được công cụ quyết định) cũng phải có cái gì khác để bù lấp vào chỗ đó.

Nói về tiến trình thực hiện cải cách là đề cương cho thỏa thuận liên minh ở Ukraine, ông Sushko  nhấn mạnh rằng việc thực hiện nó còn phải phụ thuộc nhiều vào việc ai sẽ nắm chức vụ gì trong chính quyền mới. “Cái thỏa thuận liên minh bản thân nó không phải là các cuộc cải cách đó mà chẳng qua chỉ như là một tuyên ngôn. Sức mạnh ý chí chính trị để thực hiện các cuộc cải cách này sẽ phụ thuộc vào ai là người nắm các chức vụ trong chính phủ mới,” ông nói.

Khả năng Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak sẽ vẫn giữ ghế trong chính phủ mới. Các cuộc tranh luận có lẽ sẽ quanh xoay quanh việc ai sẽ là ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Nội vụ.

Tờ Insider (Người trong cuộc) của Ukraine dẫn nguồn tin riêng của báo này nói rằng Tổng thống Petro Poroshenko đã gửi cho Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk một gói các đề xuất thành lập chính phủ mới. Theo đó, tổng thống muốn Vitaly Kovalchuk, một lãnh đạo trong đảng UDAR làm phó thủ tướng thứ nhất và Nikolai Tomenk, một nghĩ sĩ quốc hội và là cố vấn của tổng thống làm một phó thủ tướng nữa.

Trong các đề xuất của tổng thống, ông còn muốn một người trong cánh của ông giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Như vậy các ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Nội vụ hiện nay là Viktor Baloga, cựu chánh văn phòng trong chính phủ cũ của cựu tổng thống Viktor Yushchenko và hiện đang là nghị sĩ quốc hội và một vị nữa là Anatoly Matios, một công tố viên quân đội. Mặc dù vậy, Mặt trận Nhân dân vẫn muốn giữ lại bộ trưởng hiện nay là Arsen Avakov ở chiếc ghế này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận