Thứ bảy, 24/08/2019 07:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

10 khám phá lạ về loài chuột dũi không lông

28/12/2018, 13:05 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng chuột dũi không lông bị mù, nhưng chúng lại rất tinh, sở hữu những kỷ lục đáng nể, trang tin Nationalzoo.si.edu (NZE) của Mỹ vừa cập nhật.

08-31-43_nh_chung_2
Chuột dũi trụi lông Châu Phi

Theo Bách khoa thư mở, chuột dũi trụi không lông (Naked mole rat) là động vật có vú máu lạnh với hình hài xấu nhất, kỳ dị, có nhiều ở vùng Đông Châu Phi. Chúng có lớp da nhăn nheo màu hồng, trụi lông và hàm răng kiếm, có xúc giác rất nhạy, có thể để thay thế đôi mắt gần như mù. chuột dũi trụi không lông có tuổi thọ cao hàng đầu trong số động vật gặm nhấm và sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất trong suốt cả cuộc đời.

Chuột dũi không lông châu Phi có tổ chức xã hội cao, giống như ong hay mối... Đầu đàn là chuột nữ hoàng và chỉ chuột nữ hoàng mới có khả năng sinh con. Bình quân hằng năm, chuột dũi nữ hoàng có thể cho ra đời 100 con và cứ duy trì như vậy nó để cho đến khi nó được ít nhất 20 tuổi.

Chuội dũi trụi lông có khả năng loại bỏ những protein bị tổn thương một cách hiệu quả, đồng thời giữ lại những protein ổn định và có chất lượng cao. Nhờ đó, chúng không mang những biểu hiện thông thường của sự lão hóa như suy giảm chức năng não. Một số nhân tố khác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ cho loài chuột này, như tốc độ trao đổi chất trong cơ thể rất thấp, iảm quá trình ôxy hoá (quá trình phá huỷ tế bào). Tuy bé nhỏ nhưng có thể sống lâu tới trên 30, và có thể sinh sản ở tuổi rất già.

08-31-43_1
Chuột dũi nữ hoàng có thể sinh đẻ khi đã già

Vài khám phá lạ về chuột dũi không lông

1. Răng cửa của chuột dũi không lông có thể hoạt động độc lập, giống như một đôi đũa.

2. Chuột dũi không lông không uống nước, nhận nước từ thức ăn. Chúng ăn mọi thức ăn đào được dưới lòng đất. Chủ yếu là rễ hoặc củ, nguồn thức ăn này đủ để cũng cấp dưỡng chất là nước.

08-31-43_2
Chuột dũi không lông không uống nước, tất cả đều từ nguồn thức ăn thực vật

3. Khi mới sinh ra, một con chuột dũi non có trọng lượng nhỏ hơn một đồng xu, tất cả đều do chuột nữ hoàng sinh ra, mỗi lứa đẻ trung bình từ 12 đến 28 con.

4. Một phần tư khối lượng cơ bắp của chuột nằm ở hàm của nó, chính vì vậy mà hàm và răng cửa của nó rất khỏe, để làm nhiệm vụ đào đất, riêng môi nằm sau răng cửa lại đảm nhận nhiệm vụ vệ sinh cho miệng sau khi đào đất.

08-31-43_4
Chuột dũi không lông có hàm và răng chắc khỏe

5. Đàn chuột dũi không lông có cả “chiến binh” bảo vệ. Nếu một kẻ săn mồi cố tình chiu vào đường hầm của chúng thì chuột “chiến binh” sẽ lấy thân mình lấp kín lối vào và bảo vệ hang. Rắn là kẻ thù lớn nhất của chuột dũi không lông, nhưng tổ được các chiến binh bảo vệ rất vững chắc không cho rắn thâm nhập vào hang để ăn thịt nữ hoàng.

6. Chuột dũi không lông có thể sống trên 30 năm, đây là khả năng phi thường của loài gặm nhấm có kích thước nhỏ như chuột dũi.

7. Chuột chũi có tới 17 cách phát âm khác nhau qua tiếng kêu, tiếng rít và cả những âm thanh lạ khác. Do hầu như bị mù, nên khứu giác của chuột có vai trò rất quan trọng.

8. Đường hầm của tổ chuột dũi có thể dài 2,5 dặm (4km), hệ thống địa đạo phức tạp nối các buồng trong hang. Chuột dũi sử dụng những buồng này cho các hoạt động khác nhau, như làm tổ và ăn uống, thậm chí còn có cả phòng vệ sinh.

9. Chuột dũi không lông ăn cả phân của chúng, nên đây là loài vật có thêm khả năng coprophagy (tự ăn phân), giúp chúng tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

10. Chuột dũi không lông thường ngủ nằm ngửa, phơi bụng lên trên, ngược với các loài động vật có vú khác nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể mặc dù nhiệt độ hang trung bình luon luôn đạt mức 86 độ F (30 độ C).

KHẮC DUY (Theo NSE- 12/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận