2 bệnh nhân ăn lá ngón gồm: Tẩn Thị Khấy, năm sinh 1960 và Đặng Thị Mai sinh năm 1976 cùng thường trú tại thôn Nà Lầu, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) nhập viện chiều ngày 12/7.
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, hiện tại, các bệnh nhân đều tỉnh táo, ăn uống được.
Sau 24 giờ điều trị, bệnh viện sẽ thực hiện đánh giá lại tình trạng men gan, men thận xem có biến chứng không. Nếu tiến triển tốt, đủ 24 giờ bệnh viện sẽ chuyển 2 bệnh nhân ăn lá ngón từ khoa Hồi sức tích cực lên khoa Nội để điều trị và tiếp tục theo dõi điều trị từ 3 đến 5 ngày.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Giang, ngày 12/7, nhận được tin báo có vụ ngộ độc tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên đã cử đội cấp cứu lưu động và xe cứu thương đến cơ sở để cấp cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.
Qua khai thác người nhà và bệnh nhân bệnh viện được biết, nhóm người này đi rừng từ ngày 10/7 không về nhà. Khoảng 6 giờ sáng 12/7 họ hái rau rừng để nấu canh ăn sáng (tưởng lá chua). Sau ăn thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu liền gọi cho người nhà lên đón.
Khi tiếp nhận Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên tiếp nhận 5 người cùng thường trú ở xã Linh hồ, huyện Vị Xuyên. Trong đó, có 3 người đã tử vong ngoại viện. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên đã chuyển tuyến 2 trường hợp còn lại lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.