Thứ hai, 20/01/2020 12:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

3 bệnh nhân nghèo được Tổ chức Giác mạc Châu Á tài trợ ghép giác mạc

28/10/2017, 19:13 (GMT+7)

Ngày 28/10/2017, 3 bệnh nhân nghèo Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được GS Donald Tan, thực hiện ghép giác mạc từ nguồn giác mạc được tài trợ từ Tổ chức Giác mạc Châu Á (Asia Cornea Foundation) có trụ sở tại Singapore.

GS.BS Donald Tan và Bà Nguyễn Lệ Thu, GĐ Tiếp thị &Phát triển KD của Bệnh viện FV trong họp buổi báo.

Các bệnh nhân không chỉ được giáo sư nhãn khoa hàng đầu thế giới ghép giác mạc mà còn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt tại FV - bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International). JCI là một chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế, rất khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân. 3 bệnh nhân được Giáo sư bác sĩ Donald Tan ghép giác mạc ngay trong chiều ngày 28/10/2017 là Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi).

Bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal sẽ được miễn phí hoàn toàn giác mạc, chi phí phẫu thuật và viện phí. Ông Lê Văn Châu được miễn phí giác mạc, miễn phí 30% chi phí phẫu thuật và viện phí. Còn 1 bệnh nhân thuộc danh sách được ghép giác mạc miễn phí hoàn toàn nữa là Thạch Thị Sang (26 tuổi) nhưng ca phẫu thuật sẽ được GS.BS Donald Tan thực hiện vào tháng 1/2018, khi có giác mạc phù hợp.

Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc này khoảng 1 tỷ đồng. Giáo sư Donald Tan miễn phí chi phí phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng; bệnh viện FV hỗ trợ chi phí bệnh viện, chi phí ăn uống, đi lại và khách sạn cho các bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng. Chương trình còn nhận được sự tài trợ giác mạc từ Tổ chức Giác mạc châu Á có trụ sở tại Singapore (Asia Cornea Foundation in Singapore), tương đương 200 triệu đồng; thuốc nhỏ mắt từ Công ty dược Santen(Nhật Bản) và 30 triệu đồng tiền mặt từ thương hiệu Kamala tại TP.HCM.

Bà Nguyễn Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV cho biết, từ tháng 5/2016, FV đã trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép giác mạc với chuyên gia thực hiện phẫu thuật là Giáo sư Donald Tan. Tính đến thời điểm này, đã có 30 ca ghép do GS Tan thực hiện tại đây đã và đang phục hồi thị lực. Tại Việt Nam hiện nay, số lượng ca ghép giác mạc không cao như mong đợi. Lý do chính là nguồn giác mạc hiến tặng còn hạn chế. Người Việt nói chung không muốn hiến giác mạc vì tâm lý thân thể phải nguyên vẹn sau khi qua đời...

GS. BS Donald Tan cho biết, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi vô cùng may mắn vì có thể giúp thay đổi ngành phẫu thuật ghép giác mạc trên phạm vi toàn cầu, bao gồm việc sáng tạo các phương pháp ghép giác mạc từng phần (chỉ thay thế những lớp giác mạc có vấn đề và giữ lại những lớp bình thường). Nhờ các phương pháp ghép mới ấy, tỷ lệ ghép thành công có thể lên đến 98% và các thủ thuật mới này giúp bảo đảm ít biến chứng hơn, bệnh nhân có thị lực tốt hơn so với những phương pháp ghép thông thường trước đây.

 Phạm Văn Tiền, một trong những bệnh nhân Việt Nam đầu tiên được ghép giác mạc tại Bệnh viện FV tháng 6/2016 cảm ơn và chụp hình lưu niệm cùng GS.BS Donald Tan.
LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận