| Hotline: 0983.970.780

330 người Hồng Kông mắc kẹt trên tàu Diamond Princess sẽ được về nhà

Chủ Nhật 16/02/2020 , 08:46 (GMT+7)

Theo đó, Chính quyền Hồng Kông đang sắp xếp các chuyến bay miễn phí để đưa công dân đang mắc kẹt trên tàu Diamond Princess trở về.

Tàu Diamond Princess được cập cảng tại Yokohama. Ảnh: AP.

Tàu Diamond Princess được cập cảng tại Yokohama. Ảnh: AP.

Trong một tuyên bố vào đêm muộn hôm thứ Bảy (15/2), Văn phòng An ninh Hồng Kong cho biết những người này sẽ được thông báo về ngày trở lại và các thỏa thuận liên quan sau khi chính quyền Nhật Bản xác nhận kế hoạch.

Chính quyền Hồng Kông sẽ tiếp tục thúc giục phía Nhật Bản xác nhận các thỏa thuận chi tiết cho việc lên bờ của hành khách trên tàu càng sớm càng tốt, cục văn phòng cho biết.

Văn phòng An ninh Hồng Kong cũng cho biết Sở Di trú và văn phòng kinh tế và thương mại của thành phố ở Tokyo đã duy trì liên lạc chặt chẽ với văn phòng bộ ngoại giao ở Hồng Kông, đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Nhật Bản và bộ ngoại giao Nhật Bản về tiến trình kiểm dịch.

Trong số 330 người Hồng Kông trên tàu, 260 người mang hộ chiếu SAR (Special Administrative Region - là hộ chiếu chỉ cấp cho người thường trú ở Hồng Kông đồng thời giữ quyền công dân Trung Quốc). 70 người còn lại có hộ chiếu nước ngoài.

330 người này sẽ phải trải qua 14 ngày trong một trung tâm kiểm dịch khi đến Hồng Kông.

Vào thứ Sáu (14/2), 11 người Hồng Kông bị phát hiện dương tính với Covid-19 trên tàu Diamond Princess đã được điều trị tại bệnh viện ở Nhật Bản.

Tàu Diamond Princess có 3.700 hành khách đã rời Hồng Kông vào ngày 25 tháng 1 và đến thăm Việt Nam, Đài Loan và Okinawa.

Nhưng khi chuyến đi sắp kết thúc ở Yokohama vào ngày 4/2, chính quyền Nhật Bản đã cấm mọi người rời tàu trong hai tuần vì một hành khách cũ đã bị phát hiện nhiễm Covid-19.

Người đàn ông 80 tuổi bị nhiễm bệnh từ Hồng Kông đã lên đường ở Yokohama vào ngày 25/1.

Một số hành khách trên tàu đã phàn nàn về tình trạng của họ, bao gồm cả việc cung cấp bữa ăn bị trì hoãn và bị giới hạn trong phòng trong hầu hết các ngày.

Các chính trị gia Hồng Kông và những người mắc kẹt trên tàu đã kêu gọi chính quyền đưa công dân về nước.

(SCMP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19