Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Trong vụ thu đông 2021 tới đây ngành nông nghiệp tập trung sản xuất nhóm giống chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu như: OM5451, OM6976, OM18, OM 7347, OM4900… tỷ lệ đạt từ 50 - 60%.
Đối với nhóm giống lúa thơm, đặc sản: ST20, ST24, ST25, RVT, Nàng Hoa 9, VD 20, Jasmine 85... chiếm tỷ lệ 30%. Hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống chất lượng thấp và trung bình như: IR 50404, OM 576.
Ưu tiên sử dụng giống lúa chống chịu với rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh cháy lá, cháy bìa lá và giống có độ cứng cây để hạn chế đổ ngã. Từ vụ hè thu sang thu đông cần có thời gian giãn cách và làm đất, vệ sinh đồng ruộng thật tốt.
Đối với đất chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu, chú trọng hệ thống tưới, tiêu nội đồng, tuyệt đối không để úng cục bộ. Thiết kế liếp trồng thông thoáng, liên vùng không có hiện tượng lúa màu đan xen, tùy theo thành phần cơ giới và độ màu mỡ của đất để bón cân đối NPK, không để thừa đạm gia tăng sâu bệnh hại làm giảm năng suất cây trồng.
Theo ông Lâm, thời vụ, tùy thuộc điều kiện cụ thể của từng vùng sinh thái để khuyến cáo thời vụ xuống giống cho từng loại cây trồng. Về cơ cấu giống, dựa trên cơ sở điều kiện đất đai của mỗi địa phương, định hướng theo nhu cầu thị trường.