| Hotline: 0983.970.780

Bắc Giang: Đàn lợn nái còn 48%, khan hiếm con giống tái đàn

Chủ Nhật 26/04/2020 , 16:43 (GMT+7)

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, việc tái đàn lợn đang rất khó khăn do khan hiếm con giống, trong khi đàn lợn nái toàn tỉnh hiện chỉ còn 48% so với trước khi dịch bệnh.

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về công tác đẩy mạnh tái đàn lợn.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đến thời điểm này, tổng đàn lợn của tỉnh đã ước đạt trên 900 nghìn con, giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2019. Sau khi dịch tả lợn Châu Phi được khống chế, Bắc Giang đã nhanh chóng chỉ đạo và khuyến cáo người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn lợn.

Bộ NN-PTNT và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang làm việc về đẩy mạnh tái đàn lợn. Ảnh: Lê Bền

Bộ NN-PTNT và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang làm việc về đẩy mạnh tái đàn lợn. Ảnh: Lê Bền

Ông Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết qua 5-6 tháng triển khai đẩy mạnh tái đàn lợn sau dịch đến nay, tổng đàn lợn của tỉnh đã tăng thêm được khoảng 279 nghìn con. Với tốc độ tái đàn như hiện nay, dự kiến khoảng đầu quý III/2020, tổng đàn lợn toàn tỉnh sẽ đạt khoảng 1,15-1,2 triệu con, tương đương với mức tổng đàn ổn định trước khi dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra.

Mặc dù vậy, ông Hải cũng cho biết việc tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nhu cầu con giống cho bộ phận các trang trại, cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ. Bởi hiện nay, các doanh nghiệp lớn mặc dù có nguồn giống được khôi phục, nhưng chưa có bán ra thị trường tự do mà chỉ phục vụ cho nhu cầu tại chỗ. Trong bối cảnh đó, tổng đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh hiện chỉ còn khoảng 67.200 con, bằng khoảng 48% so với thời điểm trước dịch, trong đó hầu hết lượng lợn nái bị tụt giảm mạnh rơi vào nhóm hộ, cơ sở chăn nuôi nhỏ, rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung con giống để tái đàn lợn...

UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết đến nay, toàn tỉnh đã chi trả 100% kinh phí hỗ trợ tiêu hủy lợn cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại, với tổng số khoảng trên 398 tỉ đồng nhằm tạo điều kiện về nguồn lực cho người dân tái đàn. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Qua nhiều vụ thực hiện mô hình trình diễn, giống lúa TBR 97 luôn cho thấy những ưu điểm về năng suất, chất lượng, chống chịu đỗ ngã và sạch sâu bệnh.

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất "khủng", chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.