| Hotline: 0983.970.780

Bắc Kạn: Gừng chết bất thường

Thứ Tư 24/08/2016 , 09:15 (GMT+7)

Từ cuối tháng 7 đến nay, hàng chục ha gừng tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) bị lụi lá, thối củ rồi chết cả cụm gốc. Gừng thối gốc, chết nhanh và chưa tìm được cách cứu chữa.

Người dân tộc Dao ở xã Tân Sơn sống rải rác quanh các ngọn núi đá vôi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ. Sống trên các triền đá vôi, đất trồng lúa rất ít, nên đối với diện tích đất trên nương rẫy, kể cả những mỏm đất tại các hốc đá được bà con tận dụng trồng gừng.

Gừng ở Tân Sơn luôn đạt năng suất 150 tạ/ha, chất lượng tinh dầu gừng rất tốt, bán được giá cao. Nhiều hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng rừng.

Gần đây, cây gừng chết nhiều, người dân đã tự đi mua thuốc về phun nhưng không hiệu quả. Anh Triệu Văn Vinh ở thôn Bản Lù, buồn bã: “Thôn có 83 hộ, mỗi hộ trồng trên 1 tấn gừng củ. Cho đến ngày 20/8, đã có 25 hộ báo cáo với thôn là gừng bị héo lá và chết, còn nhà tôi trồng 1,7 tấn củ đến giờ này đã chết sạch rồi…”.

Cây gừng đã nuôi sống đồng bào dân tộc Dao ở xã Tân Sơn từ nhiều năm qua. Để cứu gừng không tiếp tục bị chết, bà con rất cần sự vào cuộc của các nhà khoa học và ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa

Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa

Xã Phụng Công, huyện Văn Giang (Hưng Yên) là địa phương điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập kinh tế cao nhờ nghề trồng hoa.

Phát hiện mới về cỏ biển mở ra tiềm năng lớn

Phát hiện mới về cỏ biển mở ra tiềm năng lớn

Những giá trị mới từ cỏ biển có thể làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về đại dương, đồng thời hé mở tiềm năng lớn cho ngành thực phẩm trong tương lai.