Thứ sáu, 21/09/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bạc Liêu: Lập danh sách khống nhận tiền hỗ trợ

15/03/2011, 09:50 (GMT+7)

Gần 4 tháng kể từ đợt mưa lũ cuối năm 2010 trôi qua, vẫn còn nhiều hộ dân chưa nhận được tiền, đặc biệt còn phát hiện nhiều nơi lập danh sách khống để nhận tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Minh Nhì, Trưởng ấp Ninh An (bên phải) kiểm tra danh sách các hộ bị thiệt hại

Trong đợt thiên tai do mưa lũ vào cuối năm 2010, toàn huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) có hơn 16.000 lúa, thủy sản, hoa màu bị thiệt hại. Tỉnh chỉ đạo các địa phương thống kê số hộ có diện tích bị thiệt hại để kịp thời hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên, gần 4 tháng trôi qua, vẫn còn nhiều hộ dân chưa nhận được tiền, đặc biệt còn phát hiện nhiều nơi lập danh sách khống để nhận tiền hỗ trợ.

Trong mấy ngày qua, nhiều hộ dân ở huyện Hồng Dân rất bức xúc phản ảnh một số các bộ ở địa phương tắc trách, cố tình lập danh sách khống để nhận tiền hỗ trợ lúa, hoa màu bị thiệt hại. Theo ông Võ Văn Lăng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hồng Dân cho biết - mặc dù huyện đã chỉ đạo các xã phải tích cực, nhanh chóng tiến hành thống kê hỗ trợ thiệt hại cho người dân, đặc biệt là công tác thẩm định phải đúng và trúng đối tượng.

Ông Trần Thanh Dư, ấp Ninh An, xã Ninh Hòa bức xúc nói: “Không biết thống kê kiểu gì mà hộ bị thiệt hại nhiều thì lại nhận được tiền hỗ trợ ít, còn hộ ít bị thiệt hại ít lại nhận được tiền hỗ trợ nhiều. Trong khi đó, có nhiều hộ không bị thiệt hại, không có đất sản xuất cũng có tên trong danh sách được hỗ trợ tiền”. Không chỉ có gia đình của ông Dư, mà nhiều hộ khác cũng nằm trong trường hợp tương tự như thế. Như hộ ông Trương Ngọc Thiệp, cùng ấp, ao cá của gia đình ông bị thiệt hại ước tính gần 4 triệu đồng, nhưng chỉ nhận được tiền hỗ trợ 250.000 đồng. Ông Thiệp nói: “Cán bộ của ấp đi thống kê thiệt hại đâu có ra vườn hay ra ruộng kiểm tra đâu, nhà nào nói bao nhiêu là mấy ổng biên vào như vậy”.

Ông Nguyễn Minh Nhì, Trưởng ấp mới của ấp Ninh An thừa nhận sai sót: “Trước đây cán bộ đi thống kê thiệt hại không có kiểm tra thực tế, nên cứ áp dụng nguyên tắc 100 m2 ao nuôi cá bị thiệt hại là hỗ trợ 50.000 đồng”. Cũng chính việc áp dụng nguyên tắc một cách cứng nhắc này nên đã xảy ra những tình huống dở khóc dở cười, nhiều hộ dân phải bỏ công ăn việc làm, thuê xe ôm lên trụ sở ấp, xã để nhận tiền nhưng đến nơi chỉ nhận được 20.000 đồng, không đủ trả tiền xe.

Theo ông Võ Văn Thum, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa qua kiểm tra ban đầu đã phát hiện hầu hết cán bộ ấp thống kê thiệt hại của người dân qua loa, đặc biệt phát hiện một số cán bộ ấp lập danh sách khống, đưa người nhà, những hộ không có đất cũng có trong danh sách hỗ trợ thiệt hại. Cụ thể như ấp Ninh An, xã Ninh Hòa chỉ có 105 hộ có diện tích lúa, hoa màu, cá nuôi bị thiệt hại nhưng “danh sách” thống kê của ấp lên đến 380 hộ, đã tăng gấp 3 lần số hộ thực thụ cần được hỗ trợ tiền của nhà nước.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Hồng Dân  Võ Văn Lăng cho biết, huyện đã đề nghị cho thanh tra toàn diện các địa phương thực hiện chính sách này, đồng thời kiến nghị cần xử lý nghiêm minh những cán bộ cố tình lập danh sách khống để “rút tiền” hỗ trợ của nhà nước”.

TRẦN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận