Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạch tuộc: Phá án nhanh

Thứ Tư 14/01/2015 , 08:45 (GMT+7)

Ra khỏi phòng ông Luyến, Trần Thanh suy nghĩ rất nhiều. Mấy năm nay, hiện tượng kẻ trộm “viếng thăm” nhà hay phòng làm việc của các quan chức lớn xảy ra khá nhiều./ Vụ trộm

Hiện tượng đó nói lên điều gì? Nếu không phải là các quan chức  phần nhiều đều có những khoản thu nhập khổng lồ, gấp hàng trăm lần lương.

Những cái phong bì đựng đầy đô la Mỹ, được ngụy trang dưới cái vỏ quà Tết, quà mừng sinh nhật… Mà kẻ đưa hối lộ không bao giờ đưa không. Chắc chắn chúng phải nhằm đến một mục đích là mang lại lợi ích hơn số tiền mà chúng bỏ ra hối lộ rất nhiều lần…

Bây giờ lại đến lượt ông Luyến. Bình thường ra, thì chắc chắn ông sẽ chọn con đường im lặng bởi nói ra, chỉ tổ cho báo chí đặt câu hỏi, rồi săm soi đủ thứ. Khổ cái, sự việc đã bung bét ra dư luận rồi.

Liếc qua một số tên người ghi ngoài những phong bì đã bị bóc mà cơ quan Cảnh sát điều tra mới thu được từ ruộng ngô, Trần Thanh đã hiểu ngay mục đích của mỗi người ấy là gì.

Như Vũ Văn Hoành, tay giám đốc Cty tư nhân may Sông Hương đó, đang dòm ngó khu đất vàng cạnh đại lộ Trần Thái Tổ để xây dựng cơ sở may Sông Hương 2. Lê Văn Minh, còn gọi là Minh Hoa, đang nhắm đến khu đất cạnh khu Hành chính tập trung trị giá trên 5 ngàn tỷ đồng mà tỉnh đã quy hoạch trên diện tích hơn 100 ha, còn đang chờ xin cấp trên phê duyệt.

Đỗ Thái An, một trong những tay trùm bất động sản của tỉnh này, chắc chắn có mục tiêu là trụ sở của Sở Tư pháp tỉnh, một trụ sở có hai mặt tiền là hai đại lộ Nguyễn Văn Siêu và Lê Đại Hành. Để một khi Sở Tư pháp chuyển về khu Hành chính tập trung, thì trụ sở cũ đó sẽ vào tay An, biến thành Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn, căn hộ cao cấp…

Không khó khăn gì để cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đào Sơn trả lời những câu hỏi của ông Luyến. Chỉ sau mấy ngày xác minh, thủ phạm của vụ đột nhập phòng làm việc của ông đã được tìm ra. Đó chính là Đỗ Thanh Luyện, cậu út nhà ông Luyến.

Ông Luyến có 3 con. Con gái đầu là Đỗ Thị Thanh Tình, đang làm Trưởng phòng Tài chính huyện Gia Miêu, là vợ của Đàm Như Ngọc, Phó Chủ tịch huyện đó. Con trai thứ hai là Đỗ Thanh Quỳnh.

Nếu như Tình và Quỳnh là hai người thông minh, học hành đến nơi đến chốn, thì Luyện chỉ học được hết kỳ một lớp 11 là bỏ ngang. Vợ chồng ông Luyến phải vất vả lắm mới lấy cho cậu được tấm bằng tốt nghiệp Phổ thông Trung học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Rồi lại càng vất vả hơn khi hết thúc ép lại “động viên” bằng đủ thứ vật chất như tiền bạc, xế hộp xịn… cậu mới lấy được tấm bằng Tại chức khoa xây dựng của một trường đại học. Lấy được bằng xong, cậu được bố “ấn” vào Sở Xây dựng. 30 tuổi, chưa vợ, nhưng lúc nào cặp kè bên cậu cũng có hàng tá “chân dài”, từ sinh viên đến người mẫu.

Qua theo dõi, thấy mấy ngày ấy cứ ngày làm việc, tối tối Luyện lại đánh cái lếch - xù của mình, chở mấy thằng bạn hoặc một “chân dài” lên những chốn ăn chơi bậc nhất của thủ đô, vung đô la Mỹ như rác. Được trinh sát báo cáo, Trần Thanh đã chỉ đạo điều tra viên tìm cách khéo léo “điều” Luyện vào Sở Công an, tiến hành đấu tranh.

Phải sau gần 5 tiếng đồng hồ căng thẳng, và chỉ sau khi được “chú” Trần Thanh “hứa danh dự” rằng không truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu chịu nói ra sự thật, Luyện mới khai rằng hắn đã lấy trộm chìa khóa phòng làm việc của bố, in mẫu vào một tờ giấy rồi mang ra phố, nhờ thợ khóa đánh chìa cho.

Đêm thứ Bảy ấy, để tránh sự phát hiện của bảo vệ, hắn mang theo một túi vải, trèo tường ở một quãng khuất nẻo nhất, đột nhập vào cơ quan của bố, lên thẳng phòng làm việc, mở cửa vào phòng, mở tủ bàn vơ hết phong bì cho vào túi rồi đi ra, khóa cửa phòng làm việc lại như cũ, nhưng lại quên không khóa tủ bàn. Vượt tường trở ra thành công, hắn chạy một mạch đến bờ sông Đào, ẩn vào một ruộng ngô và bóc hết số phong bì đó. Hắn bảo Trần Thanh:

- Cháu cũng chẳng thiếu tiền đâu. Nhưng mà bố cháu bất công quá. Bố cháu cho anh Quỳnh đến gần ba chục tỷ để mua đất. Lại còn có ý định cho anh ấy cả trăm tỷ để xây biệt thự sinh thái nữa. Trong khi cháu thì chưa được gì. Cháu lấy số tiền đó, chỉ có hơn hai trăm ngàn “đô”, với hơn trăm triệu tiền đồng. Chẳng qua cũng chỉ là tý của rơi của vãi của bố cháu thôi mà.

Nắm được lời khai đó, Trần Thanh đến báo cáo với ông Luyến. Nghe xong, ông lặng người, mãi sau mới thốt lên:

- Thằng nghịch tử. Tôi không ngờ nó đổ đốn đến thế. Chuyến này về, tôi phải cho nó một trận.

- Em xin ý kiến anh về đường lối xử lý vụ việc này.

- Còn đường với lối gì nữa. Đây là việc riêng của gia đình tôi. Để tôi trực tiếp dạy bảo cháu, không được làm ầm ĩ lên.

- Nhưng báo cáo anh, vụ việc này đã lan truyền trên báo chí. Nếu không có hướng giải quyết, thì cấp trên chắc chắn sẽ đòi hỏi kết quả phá án.

- Hừm. Thế thì ý cậu là sẽ đưa con tôi ra xử lý trước pháp luật chứ gì.

- Không. Không phải thế ạ.

- Thế thì ý cậu thế nào. Cứ nói rõ ra.

- Em xin đề xuất với anh thế này. Là khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản, khởi tố bị can đối với Trần Văn Thà về tội danh trên. Bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra. Như vậy Cơ quan điều tra sẽ có kết quả phá án nhanh để báo cáo cấp trên. Và hướng được sự chú ý của báo chí vào đó. Việc cháu Luyện sẽ chìm đi.

- Nhưng cái thằng Thà ấy, nó có lấy đâu?

- Xin anh yên tâm.

- Nhưng Viện kiểm sát, đời nào nó phê chuẩn cho cậu bắt tạm giam người ta ?

- Em là Ủy viên Thường vụ, phụ trách khối Nội chính. Em sẽ chỉ đạo Viện trưởng Viện kiểm sát phải ký. Không làm thế, thì việc cháu Luyện không xuôi được.

- Mặc kệ các cậu. Làm gì thì làm. Cốt trừ con tôi ra là được. (Còn nữa)

Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Sát cánh

Sát cánh

Truyện dài kỳ 18/08/2016 - 08:55

Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

Chia rẽ

Chia rẽ

Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

Bão táp

Bão táp

Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

Tình yêu

Tình yêu

Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

Hành động

Hành động

Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

Trăn trở

Trăn trở

Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

Bố và con

Bố và con

Truyện dài kỳ 09/08/2016 - 09:10

Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

Tháo chạy

Tháo chạy

Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.