Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần II: Bốn phương đối phó ASF

Bài 2: Bài học kinh nghiệm từ Nga

Thứ Tư 03/07/2019 , 09:36 (GMT+7)

Là nước có đàn lợn lớn bậc nhất thế giới, Nga hiểu rõ tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và phòng chống virus tả lợn châu Phi (ASF).

Tăng quy mô chăn nuôi

ASF gõ cửa biên giới Liên bang Nga vào khoảng năm 2007, sau thời điểm vụ dịch đầu tiên được phát hiện ở Gruzia. Tuy nhiên, 12 năm sau đó, sản lượng thịt lợn tại Nga tăng gấp đôi so với con số năm 2007. Đó là bằng chứng rõ ràng cho thấy, ASF dù là bệnh dịch nguy hiểm, có thể giết chết lợn trong vài ngày, hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu xử lý đúng biện pháp.

Những nguy cơ có thể lây nhiễm ASF cho trang trại lợn.

“Thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Nga, khoảng một nửa sản lượng thịt lợn đến từ những trang trại quy mô hộ gia đình. Họ chưa sẵn sàng để thích ứng với một căn bệnh nguy hiểm tới vậy”, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi lợn của Nga, Yury Kovalev nhớ lại. “Những trang trại vừa và nhỏ bắt đầu chết dần chết mòn. Họ không thể kiểm soát được ASF một cách toàn diện, triệt để và khoa học được”.

Vào lúc cao điểm, ASF khiến hàng chục nghìn con lợn ở Nga phải tiêu hủy. Giữa tâm bão, Miratorg – công ty cung cấp hơn 3 triệu con lợn mỗi năm – ra lệnh cấm người lao động ngừng việc chăn nuôi cá nhân và săn bắt các cá thể lợn hoang. Song song với việc cách ly chặt chẽ và vệ sinh môi trường nuôi nhốt, Miratorg chia nhỏ việc kiểm soát đàn lợn nuôi theo từng khâu. Mỗi nhóm công nhận được giao một nhiệm vụ, và họ phải chịu trách nhiệm cho các biện pháp phòng vệ sinh học khi vào chuồng trại.

Sau khoảng vài tháng, tình hình ở Miratorg dần khả quan. Số lợn nhiễm ASF giảm theo từng tuần, trước khi toàn bộ đàn lợn của công ty được chứng nhận là khỏe mạnh. Những cá nhân nuôi lợn nhỏ lẻ buộc phải chọn hai con đường: tự tiêu hủy đàn lợn, hoặc mang tới Miratorg để áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng dịch. “Một nửa hộ gia đình nuôi lợn đã phải chuyển nghề, nhưng đổi lại, chúng ta có một khu vực cách ly an toàn”, Kovalev nhấn mạnh.

“Nguyên nhân chính khiến ASF hoành hành ở Trung Quốc và các nước châu Á là các hoạt động chăn nuôi lén lút vẫn diễn ra ở khu vực này”, Chủ tịch hiệp hội quản lý sức khỏe đàn lợn châu Âu, Rick Jannsen nhận xét đầu năm 2019, thời điểm ASF lan từ Trung Quốc sang các nước láng giềng như Mông Cổ, Việt Nam, Campuchia…

“Họ không kiểm soát được dịch bởi không thể ngăn chặn sự lây lan giữa các trang trại quy mô nhỏ với những trang trại có quy mô lớn hơn, kiểm soát số lượng lợn hoang dã cũng như các sản phẩm thịt nhiễm bệnh. Lợi nhuận trước mắt và sự hỗ trợ chưa kịp thời từ chính phủ là lý do khiến các trang trại nhỏ không thể tăng quy mô và chuyển đổi theo hướng công nghiệp hoàn toàn”.
 

Phòng tránh ngay từ đầu vào

Ngoài việc cấm săn bắt lợn hoang, công ty Miratorg còn giám sát chặt chẽ những yếu tố đầu vào có thể khiến ASF bùng phát. Đầu tiên là lợn giống, phải được chọn lựa và tiêm phòng đầy đủ, trước khi theo dõi định kỳ trong vòng vài tuần, rồi mới đem vào trang trại quy mô lớn. Thứ hai là nguồn thức ăn. Do lợn khỏe mạnh có thể nhiễm ASF nếu ăn phải thức ăn thừa mất vệ sinh, Miratorg quyết định tự cung tự cấp nguồn thức ăn cho đàn lợn.

Đàn lợn nuôi trong trang trại nhỏ ở vùng Kaliningrad.

Trong vòng 3 năm, từ 2009 đến 2012, Miratorg lần lượt mở hơn 20 cơ sở chế biến thức ăn cho đàn lợn của họ ở vùng Kursk và Belgorod. Chính những đơn vị này sẽ là nơi chế biến thịt lợn khi xuất chuồng, nhằm đảm bảo một chu trình khép kín từ lúc chăn nuôi tới khi xuất chuồng. Do virus ASF có thể tồn tại một tháng trong xúc xích, 140 ngày trong thịt ướp kiểu Iberia, và 399 ngày trong dăm bông Parma, chỉ một sai sót trong khâu kiểm định có thể khiến những trang trại nuôi gần 200.000 đầu lợn như Miratorg trả giá rất đắt.

Bên cạnh đàn lợn được nuôi tại các trang trại của mình, Miratorg còn hỗ trợ những cơ sở nhỏ hơn bằng đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia lên tới hơn 3.000 người. Công ty thành lập những tổ phản ứng nhanh, và định kỳ diễn tập hàng năm trong tình huống giả định ASF bùng phát.

"Chúng tôi tự rút ra những bài học từ sai lầm của chính mình và không bao giờ dám lơ là công tác phòng ngừa. Chúng tôi hoạt động trên nguyên tắc: bất cứ thứ gì ngoài phạm vi chăn nuôi đều không đảm bảo sự an toàn”, phát ngôn viên của Miratorg, Dmitry Sergeev nói.

Cuối năm 2017, ASF xuất hiện ở vùng Belgorod, thuộc một cơ sở của Miratorg. Ngay lập tức, công ty này cử hơn một nửa số chuyên gia xuống khu vực có dịch, tiến hành xét nghiệm và gửi kết quả phân tích tới tiểu bang. Trong vòng 3 ngày, sau khi nhận phản hồi, Miratorg xác định xong và cho cách ly 24.000 con lợn có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh. Đầu năm 2019, ASF xảy ra ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ xa xôi, giáp Ba Lan, Litva, và gần như biệt lập so với phần còn lại của nước Nga. Do không chăn nuôi tập trung và giám sát chặt chẽ như Miratorg, hơn 110.000 con lợn tại đây bị tiêu hủy.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.