| Hotline: 0983.970.780

Phần II: Bốn phương đối phó ASF

Bài 2: Bài học kinh nghiệm từ Nga

Thứ Tư 03/07/2019 , 09:36 (GMT+7)

Là nước có đàn lợn lớn bậc nhất thế giới, Nga hiểu rõ tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và phòng chống virus tả lợn châu Phi (ASF).

Tăng quy mô chăn nuôi

ASF gõ cửa biên giới Liên bang Nga vào khoảng năm 2007, sau thời điểm vụ dịch đầu tiên được phát hiện ở Gruzia. Tuy nhiên, 12 năm sau đó, sản lượng thịt lợn tại Nga tăng gấp đôi so với con số năm 2007. Đó là bằng chứng rõ ràng cho thấy, ASF dù là bệnh dịch nguy hiểm, có thể giết chết lợn trong vài ngày, hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu xử lý đúng biện pháp.

Những nguy cơ có thể lây nhiễm ASF cho trang trại lợn.

“Thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Nga, khoảng một nửa sản lượng thịt lợn đến từ những trang trại quy mô hộ gia đình. Họ chưa sẵn sàng để thích ứng với một căn bệnh nguy hiểm tới vậy”, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi lợn của Nga, Yury Kovalev nhớ lại. “Những trang trại vừa và nhỏ bắt đầu chết dần chết mòn. Họ không thể kiểm soát được ASF một cách toàn diện, triệt để và khoa học được”.

Vào lúc cao điểm, ASF khiến hàng chục nghìn con lợn ở Nga phải tiêu hủy. Giữa tâm bão, Miratorg – công ty cung cấp hơn 3 triệu con lợn mỗi năm – ra lệnh cấm người lao động ngừng việc chăn nuôi cá nhân và săn bắt các cá thể lợn hoang. Song song với việc cách ly chặt chẽ và vệ sinh môi trường nuôi nhốt, Miratorg chia nhỏ việc kiểm soát đàn lợn nuôi theo từng khâu. Mỗi nhóm công nhận được giao một nhiệm vụ, và họ phải chịu trách nhiệm cho các biện pháp phòng vệ sinh học khi vào chuồng trại.

Sau khoảng vài tháng, tình hình ở Miratorg dần khả quan. Số lợn nhiễm ASF giảm theo từng tuần, trước khi toàn bộ đàn lợn của công ty được chứng nhận là khỏe mạnh. Những cá nhân nuôi lợn nhỏ lẻ buộc phải chọn hai con đường: tự tiêu hủy đàn lợn, hoặc mang tới Miratorg để áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng dịch. “Một nửa hộ gia đình nuôi lợn đã phải chuyển nghề, nhưng đổi lại, chúng ta có một khu vực cách ly an toàn”, Kovalev nhấn mạnh.

“Nguyên nhân chính khiến ASF hoành hành ở Trung Quốc và các nước châu Á là các hoạt động chăn nuôi lén lút vẫn diễn ra ở khu vực này”, Chủ tịch hiệp hội quản lý sức khỏe đàn lợn châu Âu, Rick Jannsen nhận xét đầu năm 2019, thời điểm ASF lan từ Trung Quốc sang các nước láng giềng như Mông Cổ, Việt Nam, Campuchia…

“Họ không kiểm soát được dịch bởi không thể ngăn chặn sự lây lan giữa các trang trại quy mô nhỏ với những trang trại có quy mô lớn hơn, kiểm soát số lượng lợn hoang dã cũng như các sản phẩm thịt nhiễm bệnh. Lợi nhuận trước mắt và sự hỗ trợ chưa kịp thời từ chính phủ là lý do khiến các trang trại nhỏ không thể tăng quy mô và chuyển đổi theo hướng công nghiệp hoàn toàn”.
 

Phòng tránh ngay từ đầu vào

Ngoài việc cấm săn bắt lợn hoang, công ty Miratorg còn giám sát chặt chẽ những yếu tố đầu vào có thể khiến ASF bùng phát. Đầu tiên là lợn giống, phải được chọn lựa và tiêm phòng đầy đủ, trước khi theo dõi định kỳ trong vòng vài tuần, rồi mới đem vào trang trại quy mô lớn. Thứ hai là nguồn thức ăn. Do lợn khỏe mạnh có thể nhiễm ASF nếu ăn phải thức ăn thừa mất vệ sinh, Miratorg quyết định tự cung tự cấp nguồn thức ăn cho đàn lợn.

Đàn lợn nuôi trong trang trại nhỏ ở vùng Kaliningrad.

Trong vòng 3 năm, từ 2009 đến 2012, Miratorg lần lượt mở hơn 20 cơ sở chế biến thức ăn cho đàn lợn của họ ở vùng Kursk và Belgorod. Chính những đơn vị này sẽ là nơi chế biến thịt lợn khi xuất chuồng, nhằm đảm bảo một chu trình khép kín từ lúc chăn nuôi tới khi xuất chuồng. Do virus ASF có thể tồn tại một tháng trong xúc xích, 140 ngày trong thịt ướp kiểu Iberia, và 399 ngày trong dăm bông Parma, chỉ một sai sót trong khâu kiểm định có thể khiến những trang trại nuôi gần 200.000 đầu lợn như Miratorg trả giá rất đắt.

Bên cạnh đàn lợn được nuôi tại các trang trại của mình, Miratorg còn hỗ trợ những cơ sở nhỏ hơn bằng đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia lên tới hơn 3.000 người. Công ty thành lập những tổ phản ứng nhanh, và định kỳ diễn tập hàng năm trong tình huống giả định ASF bùng phát.

"Chúng tôi tự rút ra những bài học từ sai lầm của chính mình và không bao giờ dám lơ là công tác phòng ngừa. Chúng tôi hoạt động trên nguyên tắc: bất cứ thứ gì ngoài phạm vi chăn nuôi đều không đảm bảo sự an toàn”, phát ngôn viên của Miratorg, Dmitry Sergeev nói.

Cuối năm 2017, ASF xuất hiện ở vùng Belgorod, thuộc một cơ sở của Miratorg. Ngay lập tức, công ty này cử hơn một nửa số chuyên gia xuống khu vực có dịch, tiến hành xét nghiệm và gửi kết quả phân tích tới tiểu bang. Trong vòng 3 ngày, sau khi nhận phản hồi, Miratorg xác định xong và cho cách ly 24.000 con lợn có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh. Đầu năm 2019, ASF xảy ra ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ xa xôi, giáp Ba Lan, Litva, và gần như biệt lập so với phần còn lại của nước Nga. Do không chăn nuôi tập trung và giám sát chặt chẽ như Miratorg, hơn 110.000 con lợn tại đây bị tiêu hủy.

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Trung Quốc tuyên bố, vacxin tả lợn châu Phi của nước này đã cho những tín hiệu tích cực và sẽ sớm chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất. 

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

FAO và OIE đã kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại dịch tả lợn châu Phi đang gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Xem thêm
Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden đã tiến sát việc giành được Nhà Trắng khi nới rộng vị thế dẫn trước sít sao trước Tổng thống Donald Trump ở các bang chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Ngôi sao màn bạc bước qua 3 cuộc hôn nhân không định trước

Ngôi sao màn bạc bước qua 3 cuộc hôn nhân không định trước

Tên tuổi của Uma Thurman như gắn liền với tên tuổi của Kventin Taratino - người đạo diễn đã làm cho nữ diễn viên này trở thành một ngôi sao thực sự.