Thứ năm, 22/08/2019 05:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bé trai có u hắc tố chiếm gần hết lưng

20/04/2019, 15:34 (GMT+7)

Bé trai 7 tuổi (ở Vĩnh Long) khi sinh ra có một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng, mới đây khối u lớn nhanh với kích thước 30x30cm chiếm gần trọn vùng da lưng khiến em mặc cảm, tự ti.

Ngày 20/4, Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, mới tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé trai 7 tuổi (Vĩnh Long) bị u hắc tố chiếm gần hết vùng lưng.

Được biết, bệnh nhi H.H.H (7 tuổi), ngụ tại Vĩnh Long, sau sinh bé có một u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng. Khối u này ngày càng lớn dần theo quá trình phát triển của bé. Khi bé được 1 tuổi, xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác khắp người.

Phần da lưng của bé trai trước và sau khi phẫu thuật 10 ngày

Thời gian gầy đây, khối u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da với kích thước khoảng 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt, do kích thước khối u lớn, hình dạng bất thường gây mất thẩm mỹ khiến bé mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh.

BS.CKI Ngô Hồng Phúc – người trực tiếp phẫu thuật cho bé H cho biết, khối u rất to nếu cắt bỏ hết sẽ bị thiếu da vùng lưng rất nhiều và không thể khâu lại được. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép da nhiều năm cho bệnh nhân phỏng diện tích lớn, thiếu da diện rộng, chúng tôi đã cắt bỏ trọn khối u hắc tố khổng lồ và dùng da vùng đùi của bé để ghép lên vùng da mất ở lưng sau cắt u.

Sau 5 ngày phẫu thuật, da ghép lành tốt. Hiện bé đã được xuất viện.

Được biết, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hóa ác tính cao với tỉ lệ 5 - 10%. Vì vậy, cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.

ĐỨC NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận