Chủ nhật, 20/10/2019 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Belarus nhận lời làm trung gian đàm phán mở đường điều tra MH17

30/07/2014, 16:15 (GMT+7)

Hiện chưa rõ lực lượng phiến quân ly khai có tham gia hay không, nhưng Minsk nói rằng tất cả các bên liên quan sẽ được mời./ Bắn hạ MH17 có thể là tội ác chiến tranh

Belarus nhận lời làm trung gian đàm phán mở đường điều tra MH17
Cảnh hoang tàn ở Horlivka sau trận pháo kích của quân đội chính phủ

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Văn phòng Tổng thống Belarus xác nhận thông tin này chiều 30/7. Thông tin cũng cho biết, Tổng thống Alexander Lukashenko nhận lời theo đề nghị trực tiếp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc điện thoại của hai nhà lãnh đạo.

Tham dự đàm phán có đại diện Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Hiện chưa rõ lực lượng phiến quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine có tham gia hay không, nhưng Văn phòng của ông Lukashenko nói rằng tất cả các bên liên quan sẽ được mời.

Ông Poroshenko đề nghị đàm phán diễn ra vào thứ Năm (31/7) nhưng Minsk chưa ấn định thời điểm chính thức.

Tổng thống Alexander Lukashenko nhận lời làm trung gian đàm phán trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine

Theo đề xuất từ Kiev, nội dung đàm phán sẽ giới hạn ở việc các bên liên quan đảm bảo một hành lang an toàn để các nhà điều tra quốc tế được tiếp cận đầy đủ hiện trường vụ máy bay MH17 rơi.

Cũng có tin ông Poroshenko còn muốn đàm phán việc trả tự do cho 151 con tin đang bị phiến quân bắt giữ tại thành phố Horlivka.

Theo thông tin ban đầu, đại diện Nga tại cuộc đàm phán sẽ là đại sứ nước này ở Kiev, ông Mikhail Zurabov và đại diện Ukraine là cựu Tổng thống Leonid Kuchma.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Kuchma đã nỗ lực nhiều lần nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhưng đều thất bại.

Kiev tìm kiếm sự giúp đỡ từ Minsk vì Belarus vừa là đồng minh thân thiết của Moscow đồng thời cũng duy trì quan hệ bền chặt với Ukraine. Bất chấp sự tẩy chay của Moscow, ông Lukashenko vẫn đến dự lễ nhậm chức Tổng thống của ông Poroshenko.

Đ.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận