Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệnh chổi rồng tàn phá nhà vườn ĐBSCL: Cần các nhà khoa học tích cực vào cuộc

Thứ Hai 19/10/2009 , 10:07 (GMT+7)

Thật ra, căn bệnh này được giới chuyên môn gọi là “witches’ broom” (chổi của phù thủy). Tác nhân bệnh có thể là do lây truyền qua vector...

Đến thời điểm này, tác nhân gây bệnh chổi rồng trên cây nhãn tiêu da bò vẫn chưa được xác định rõ

Hiện nay, nhiều nơi trồng nhãn ở vùng ĐBSCL như Cai Lậy, Cái Bè (Tiền Giang), Đồng Phú, Hòa Ninh, An Bình (Long Hồ, Vĩnh Long), Châu Thành, Chợ Lách (Bến Tre) đang bị một căn bệnh tàn phá làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất của cây nhãn. Người dân ở mỗi nơi dựa vào hình thù của bộ phận cây bị bệnh mà gọi căn bệnh này bằng rất nhiều tên gọi khác nhau, như: chổi rồng, đầu lân, bông lúa mì, bông lục bình… Thật ra, căn bệnh này được giới chuyên môn gọi là “witches’ broom” (chổi của phù thủy). Tác nhân bệnh có thể là do lây truyền qua vector - côn trùng và nhện chích hút.

Căn bệnh này được ghi nhận cụ thể như sau: ở đầu mỗi nhánh thay vì đâm bông để cho trái thì lại ra một chùm đọt với chồi, lá nhỏ quắn quéo, quăn queo, trông xa như một chùm bông có màu vàng đậm. Chùm đọt này với thời gian sẽ chuyển màu nâu rồi khô héo dần, khiến cây nhãn không thể đâm bông kết trái được. Theo các nhà khoa học, bệnh chổi rồng đã xuất hiện hơn 5 năm nay ở miền Đông Nam bộ.

Trong 3 năm gần đây, bệnh lây lan mạnh ở ĐBSCL. Với bà con nông dân, căn bệnh mới này chưa có cách trị hữu hiệu. Cách thức phòng tránh, bà con nhà vườn cũng không rõ; mỗi nơi, mỗi nhà thực hiện theo kinh nghiệm riêng của mình. Còn với giới khoa học, căn bệnh mới này hiện nay đang trong thời gian nghiên cứu. Được biết, Viện Cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu đề tài bệnh chổi phù thủy này 3 năm qua, nhưng hiện giờ mới chỉ có được kết luận là do các loài nhện chích hút truyền bệnh.

Chuyên gia Lê Văn Đơn, dựa vào kết quả nghiên cứu của Viện Cây ăn quả miền Nam, đã có nhận định về tác nhân gây bệnh chổi rồng: “nhện lông nhung (Eirophyes litchii Keifer) là vectơ truyền bệnh gây nên bệnh chổi rồng trên nhãn. Đây là loài nhện có kích thước rất nhỏ, chiều dài cơ thể khoảng 0,12 - 0,17mm, thân màu trắng vàng. Dưới kính hiển vi, cơ thể chúng có dạng củ cà rốt, đầu tù, đuôi thon nhỏ. Phần ngực có hai đôi chân; đuôi có một đôi lông; số vòng lưng bụng của thân tương đối giống nhau khoảng 70 - 72 vòng. Trứng hình tròn trong suốt. Do không thể quan sát được bằng mắt thường nên việc kiểm soát và phòng trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Từ nguồn tin của Đài truyền hình Bến Tre, Tiến sĩ Lê Thị Thu Hồng, Giám đốc Bệnh viện cây ăn quả ĐBSCL lại cho biết, đến thời điểm này, tác nhân gây bệnh chổi rồng trên cây nhãn tiêu da bò vẫn chưa được xác định rõ, các mẫu bệnh đã được gửi sang các chuyên gia Bệnh viện cây trồng Quốc tế nghiên cứu. Theo giới chuyên môn, việc nghiên cứu còn khó khăn vì thiếu phương tiện kĩ thuật hiện đại, như kính hiển vi điện tử. Có điều kiện này, hi vọng kết quả định bệnh mới có tính thuyết phục được.

Theo Giảng viên chính Dương Minh, Tổ bệnh cây của Khoa NN & SHƯD Trường đại học Cần Thơ, trong lúc chờ kết quả nghiên cứu khoa học, người trồng nhãn có thể hạn chế lây lan bệnh "chổi rồng" bằng các cách thức sau: 1/ Cắt bỏ cành bệnh sâu xuống 40 - 50 cm từ phần bệnh. Cần hơ lửa kéo cắt sau mỗi lần cắt (bằng quẹt gas). 2/ Phun thuốc trừ nhện và rầy bằng hỗn hợp dầu khoáng (3 ml/ lít) kết hợp với abamectin hay emamectin (theo liều khuyến cáo). Cần chú ý phòng trừ các loài chích hút mang mầm bệnh vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 4 đến tháng 5 dl và lúc "hạn bà chằn" tháng 7 đến tháng 8 dl. 3/ Chú ý đề phòng sâu đục ngọn ở đầu cành nhãn vì sẽ tạo điều kiện để bệnh lây lan. Khi thấy đọt nhãn bị héo, có thể dùng tay (hay kéo) bẻ bỏ, phần héo phải thiêu hủy để hạn chế lây lan.

Cũng theo Th.S. Dương Minh, do chưa có nhiều nghiên cứu, việc phòng trị căn bệnh này còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên do sâu xa của căn bệnh này cũng được ông nhận định, có thể do những năm qua, chúng ta nhập giống tràn lan từ nhiều nguồn, kể cả hoa kiểng, đã vô tình mang theo nguồn côn trùng (vectors) gây bệnh, hoặc cả cây bệnh. Theo đó, các nhà nghiên cứu chúng tôi rất khó đáp ứng kịp yêu cầu thực tế khi bệnh bộc phát.

Trong khi chờ kết quả nghiên cứu, thiết nghĩ về cách phòng trị, nhà vườn nên theo gợi ý của nhà chuyên môn. Riêng bà con nông dân nào có được thực tiễn phòng trị tốt, cũng nên thông tin góp sức với giới nghiên cứu khoa học để sớm có được quy trình phòng trị bệnh hữu hiệu giúp người trồng nhãn; tránh để bệnh phát triển mạnh có thể gây nên dịch tiêu diệt vườn nhãn vùng ĐBSCL, rồi lan sang các cây ăn trái khác. Vì hiện nay, tỉ lệ cây bệnh trong vườn đã có chiều hướng gia tăng. Theo khảo sát của ông Lê Văn Đơn, có nơi tỉ lệ cây bệnh đã ở mức trên dưới 20%, cá biệt có nơi thiệt hại đã lên tới mức báo động 70% như ở cồn Cái Gà, Bến Tre chẳng hạn.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Chăn nuôi 29/06/2020 - 08:44

Tuổi gần 50, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ ở Tuyên Quang không ít người làm được, nhưng người học chưa hết cấp 3, đi lên từ nghề nông thì không nhiều.

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Chăn nuôi 25/06/2020 - 11:18

Đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, nhà nông bị lỗ nặng 7 lứa chăn nuôi lợn. Từ cuối năm 2019 đến nay lợn mới lên giá được 2 lứa, vẫn lỗ đậm 5 lứa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.