Thứ ba, 21/08/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh tật bủa vây gia đình nghèo

13/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Chúng tôi về thôn Bình Hòa, xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) trong một ngày vừa mưa xong, tới thăm một gia đình khó khăn nhất thôn này. 

Bệnh tật bủa vây gia đình nghèo
Hai vợ chồng anh Thanh đang rất mong chờ vào sự cưu mang, giúp đỡ của quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm

Đó là gia đình anh Nguyễn Thanh (sinh năm 1972) và chị Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1976). Hiện anh chị có hai đứa con, một bé gái tên Nguyễn Thị Như Ý (sinh năm 2010) và một bé trai mới sinh được 24 ngày. 

Phải cố hết sức mình thì anh Nguyễn Thanh mới ngồi dậy được và thều thào nói chuyện với khách. Hai chân anh giờ đã không còn cảm giác và hoàn toàn không thể đi lại được. Trong không khí trầm hẳn xuống, anh Thanh bắt đầu kể chuyện về đời mình.

Năm 2009, anh chị cưới nhau, vì gia đình anh quá khó khăn, nên anh về nhà chị (quê Tam Xuân - Núi Thành) để ở và cùng nhau xây dựng cuộc sống.

Đến năm 2014, vì nhà ở quê vợ xuống cấp, không thể ở được nữa, anh chị dọn về lại ngôi nhà của cha mẹ anh để lại ở thôn Bình Hòa sinh sống.

Đây là một ngôi nhà cũng đã cũ kỹ, xây dở dang và cũng đang trong thời kỳ xuống cấp. Nhà bỏ hoang nhiều năm, không ai ở, khi vợ chồng anh quá khó khăn, không nơi nương tựa, anh chị em họ hàng mới cho ở nhờ để sống tạm qua ngày. 

Bất hạnh đến với gia đình anh vào tháng 7/2014, anh Thanh thấy đau ngực, khó thở, phải nhập viện tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Tam Kỳ), với chẩn đoán của bác sỹ là bị viêm phổi cấp.

Điều trị ở đây được khoảng 2 tháng thì các bác sỹ phát hiện thêm anh Thanh bị viêm khớp dạng cấp, là hệ lụy của bệnh thận gây ra.

Anh được chuyển về Bệnh viên Đa Khoa tỉnh Quảng Nam để điều trị. Nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng. Vì gia đình quá khó khăn nên vợ anh đã đưa chồng về nhà. Anh nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào người vợ đang ở cữ...

Khi chúng tôi đến thăm, nhìn căn nhà u ám, cũ kỹ, căn bếp tro lạnh. Chồng liệt nằm ở ngoài, vợ ôm con mới đẻ nằm trong buồng. Không khí gia đình hết sức tối tăm và nặng nề.

Với hai căn bệnh viêm phổi và liệt hai chân, anh Thanh rơm rớm nước mắt bảo rằng: "Giờ tôi chỉ mong khỏi bệnh để có thể đi làm lo cho vợ và hai đứa con".

13-33-40_2 Căn nhà cũ bỏ hoang xuống cấp mà vợ chồng anh Thanh đang được ở nhờ

Từ ngày anh đau ốm nằm một chỗ, vợ anh, chị Sương cũng không làm gì ra tiền. Trước đó, chị đi buôn chuối cũng kiếm được đồng ra đồng vào để lo toan cho gia đình. Nhưng từ khi chồng đau nặng, chị không thể bỏ mặc anh mà đi buôn bán nữa.

Sau khi sinh con, mọi thứ càng khó khăn hơn với hai vợ chồng anh chị. Mọi sinh hoạt của hai vợ chồng và hai đứa con bây giờ hoàn toàn phụ thuộc vào những đồng tiền vay mượn bà con hàng xóm.

Bởi những đồng tiền dành dụm ít ỏi của cả hai vợ chồng đều theo những căn bệnh hiểm nghèo của anh ra đi. Con mới đẻ được 24 ngày, chị Sương cũng không biết làm gì ra tiền. 

Nhìn cảnh ấy, bà con hàng xóm ai cũng xót lòng. Có tận mắt chứng kiến, mới thấy hết sự khốn khổ cùng cực của gia đình này. Bé gái lớn được bác đón về nhà chơi. Hai vợ chồng cố nén những cơn thở dài trước số phận của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Yên, một cán bộ địa phương cho biết: "Hoàn cảnh của anh Nguyễn Thanh và vợ là chị Sương là một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất ở đây. Địa phương chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để giúp đỡ anh chị. Nhưng Bình Hòa là một thôn còn khó khăn, nên nhiều lúc chúng tôi lực bất tòng tâm.

Qua đây, tôi cũng xin kêu gọi các nhà hảo tâm, các quý vị có tấm lòng nhân ái hãy mở lòng giúp cho gia đình anh Thanh, để vợ chồng con cái anh ấy được đón một cái tết bớt đi những khó khăn, vất vả".

Mọi sự quan tâm giúp đỡ, xin vui lòng gửi về: Anh Nguyễn Thanh, thôn Bình Hòa, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Số điện thoại: 01643107603. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận