Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bỏ 63 tỷ USD mua Monsanto, Bayer AG vấp hàng nghìn vụ kiện vì Glyphosate

Thứ Ba 14/05/2019 , 18:22 (GMT+7)

Theo hãng Thông tấn Reuters ngày 13/5, bồi thẩm đoàn tại Tòa thượng thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California, Mỹ vừa tuyên Tập đoàn Bayer AG của Đức phải bồi thường hơn 2 tỉ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Roundup là một thương hiệu thuốc diệt cỏ có thị phần lớn nhất thế giới.

Kể từ khi Monsanto (Mỹ) được sáp nhập với Bayer AG (Đức), Tập đoàn này đã phải hứng chịu hàng nghìn đơn khởi kiện trên toàn nước Mỹ và châu Âu do liên quan đến thuốc trừ cỏ Roundup chứa hoạt chất glyphosate.

Đây là lần thứ 3 một tòa án Mỹ tuyên sản phẩm Roundup của Monsanto gây ung thư. Cả hai lần tuyên án trước đều diễn ra tại bang California, một ở tòa án bang và một ở tòa án liên bang.

Người đại diện phía nguyên đơn cho biết tòa thượng thẩm bang ở San  Francisco, bang California tuyên Bayer AG phải chịu trách nhiệm đối với căn bệnh ung thư hạch của cặp vợ chồng Alva và Alberta Pilliod. Theo đó, ông Alva sẽ được nhận 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỉ USD tiền phạt bồi thường. Bà Alberta, vợ của ông sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và thêm 1 tỉ USD tiền phạt với Bayer.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Tòa Tòa thượng thẩm Liên bang ở San Francisco dựa trên 6 căn cứ chính trong quá trình xét xử để tuyên Bayer AG phải bồi thường như sau:

Tòa Tòa thượng thẩm Liên bang ở San Francisco dựa trên 6 căn cứ chính trong quá trình xét xử để tuyên Bayer AG phải bồi thường.

Thứ 1, Monsanto chưa bao giờ tiến hành nghiên cứu dịch tễ học cho Roundup và các công thức khác được thực hiện với hoạt chất glyphosate để đánh giá nguy cơ ung thư cho người dùng.

Thứ 2, Monsanto nhận thức được rằng các chất hoạt động bề mặt trong Roundup độc hơn nhiều so với glyphosate đơn thuần. Thứ 3, Monsanto đã chi hàng triệu đô la cho các chiến dịch quan hệ công chúng bí mật để tài trợ cho các nghiên cứu và bài báo ma viết nhằm mục đích làm mất uy tín của các nhà khoa học độc lập, những người làm việc tìm thấy mối nguy hiểm với thuốc diệt cỏ Monsanto.

Thứ 4, khi Cơ quan Quản lý Chất độc và Bệnh tật Hoa Kỳ tìm cách đánh giá độc tính glyphosate vào năm 2015, Monsanto đã tham gia hỗ trợ các quan chức EPA để trì hoãn việc xem xét.

Thứ 5, Monsanto có mối quan hệ chặt chẽ với một số quan chức trong Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), người đã nhiều lần ủng hộ các khẳng định của Monsanto về sự an toàn của các sản phẩm glyphosate.

Thứ 6, trong nội bộ Công ty đã có khuyến nghị an toàn cho công nhân bằng việc mặc đầy đủ các thiết bị bảo vệ khi dùng thuốc diệt cỏ glyphosate, nhưng không cảnh báo công chúng làm điều tương tự.

Căn cứ này một lần nữa lại khẳng định glyphosate có khả năng gây ung thư hạch bạch huyết NHL dựa trên đầy đủ các bằng chứng khoa học cũng như pháp lý nên việc Bộ NN-PTNT ngày 10/4/2019 ban hành Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn. Hạn cuối các đơn vị được sản xuất, kinh doanh thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate tại Việt Nam là ngày 10/6/2020.

Ngày 10/4/2019 Bộ NN-PTNT ban hành Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Ngoài vụ án trên tại Mỹ, hiện Bayer AG đang vấp phải hơn 13.000 nguyên đơn đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Monsanto cáo buộc công ty thuốc diệt cỏ này gây ra bệnh ung thư hạch không Hodgkin và công ty đã che giấu những rủi ro của thuốc BVTV chứa hoạt chất glyphosate.

Phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ được tiếp tục xét xử tại tòa án bang Missouri vào tháng 8. Đây sẽ là lần đầu tiên một tòa án ngoài California xét xử đơn kiện liên quan thuốc diệt cỏ Roundup. Phiên tòa sự tính diễn ra tại hạt St. Louis, mơi Monsanto từng đặt trụ sở.

Về phía Bayer AG, tập đoàn này đã đưa ra một tuyên bố sau phán quyết nói rằng họ sẽ kháng cáo.

Bayer AG cho biết, họ thất vọng với quyết định của bồi thẩm đoàn và sẽ kháng cáo bản án trong trường hợp này bởi nó mâu thuẫn trực tiếp với quyết định xem xét đăng ký tạm thời của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), khi các nhà quản lý y tế hàng đầu trên toàn thế giới rằng các sản phẩm dựa trên glyphosate có thể được sử dụng một cách an toàn và glyphosate không gây ung thư và 40 năm nghiên cứu khoa học mở rộng dựa trên kết luận có lợi của họ.

Bayer AG cho rằng cả Alva và Alberta Pilliod đều có tiền sử bệnh lý có thể dẫn đến việc hình thành u hạch.

Vợ bác sĩ Lý Văn Lượng phản đối đề xuất đặt tên đường ở Mỹ

Vợ bác sĩ Lý Văn Lượng phản đối đề xuất đặt tên đường ở Mỹ

Cuộc sống muôn màu 31/05/2020 - 19:08

Fu Xuejie chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ cái chết của chồng cô hồi tháng 2.

Trump hoãn thượng đỉnh G7 đến tháng 9

Trump hoãn thượng đỉnh G7 đến tháng 9

Thế giới 31/05/2020 - 09:22

Tổng thống Mỹ nói, ông muốn lùi Hội nghị thượng đỉnh G7 đến tháng 9 và có ý định mời thêm bốn nước không thuộc khối này để thảo luận về vấn đề Trung Quốc.

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

Điểm nóng 30/05/2020 - 09:43

Chưa bao giờ, quan hệ giữa hai siêu cường được coi là động lực phát triển toàn cầu trong thế kỷ 21 lại lâm vào thế đối đầu toàn diện như hiện nay. 

Tại sao chúng ta quá 'mê đắm' xe hơi?

Tại sao chúng ta quá 'mê đắm' xe hơi?

Cuộc sống muôn màu 30/05/2020 - 06:10

Đối với nhiều người, một chiếc ô tô không không đơn thuần chỉ là thiết bị để đi từ A đến B.

Cuộc chiến chống Covid-19 không hồi kết trong bệnh viện ở Ấn Độ

Cuộc chiến chống Covid-19 không hồi kết trong bệnh viện ở Ấn Độ

Thế giới 29/05/2020 - 20:00

Bệnh viện Max Smart Super ở Ấn Độ ngày càng phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng trong cuộc chiến chưa thấy hồi kết với đại dịch toàn cầu này.

Đùa virus corona giống các bà vợ, bộ trưởng Indonesia hứng chỉ trích

Đùa virus corona giống các bà vợ, bộ trưởng Indonesia hứng chỉ trích

Cuộc sống muôn màu 29/05/2020 - 19:58

Bộ trưởng an ninh Indonesia bị chỉ trích vì so sánh virus Corona với các bà vợ khi ông muốn trấn an mọi người về việc nới lỏng phong tỏa liên quan Covid-19.

Cụ bà 94 tuổi được giải cứu sau 5 ngày nhịn đói vì bị phong tỏa

Cụ bà 94 tuổi được giải cứu sau 5 ngày nhịn đói vì bị phong tỏa

Cuộc sống muôn màu 29/05/2020 - 15:28

Cụ bà (không được nêu tên) đến từ Govan, Glasgow, nước Anh, 94 tuổi, sống một mình, không ăn gì trong 5 ngày, may mắn được giải cứu khỏi cơn đói cấp tính.

Mỹ và đồng minh gây áp lực với Trung Quốc về luật an ninh quốc gia

Mỹ và đồng minh gây áp lực với Trung Quốc về luật an ninh quốc gia

Thế giới 29/05/2020 - 09:25

Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada ra tuyên bố chung tăng cường áp lực ngoại giao chống lại Trung Quốc về vấn đề Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Sóng gió vẫn đam mê

Sóng gió vẫn đam mê

Thế giới 29/05/2020 - 06:30

36 tháng qua, nông dân Mỹ liên tục gặp khó khăn, từ giá hàng hóa giảm, chiến tranh thương mại, thời tiết xấu cho đến Covid-19. Nhưng họ không gục ngã.

Bi kịch đậu nành của Trung Quốc

Bi kịch đậu nành của Trung Quốc

Thế giới 29/05/2020 - 06:10

Lo ngại về an ninh thực phẩm tại Trung Quốc ngày càng tăng bởi những thăng trầm trong quan hệ với Mỹ.

Scotland nới phong tỏa

Scotland nới phong tỏa

Thế giới 28/05/2020 - 19:56

Người dân ở Scotland sẽ được phép gặp gỡ ngoài trời theo nhóm tối đa 8 người kể từ ngày 29/5.

Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong

Thế giới 28/05/2020 - 15:18

Hôm nay, Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong với 2.878 phiếu thuận, một phiếu chống và 6 phiếu trắng

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.