| Hotline: 0983.970.780

Bò cuốn lá lốt

Thứ Bảy 17/11/2018 , 14:50 (GMT+7)

Bếp trưởng Peter Ye cho biết, anh chuẩn bị thực đơn trên thuyền đa dạng gồm cả món Việt hoặc món Âu theo yêu cầu, với nhiều loại hải sản tươi ngon, thịt sườn, cũng như nhiều món chay...

Nếu có khách nước ngoài hoặc người thân xa xứ về quê hương hỏi tour du lịch nào mới lạ, thú vị trong dịp những ngày cuối năm này tại khu vực Cam Ranh, Nha Trang? Bạn có thể giới Tour Hoàng hôn sông Cái, một trải nghiệm độc đáo dọc theo sông Cái, Nha Trang, trên con thuyền đánh cá bằng gỗ truyền thống, cùng bữa tối thịnh soạn và rượu champagne Dom Pérignon. Hành trình khởi hành lúc 3 giờ chiều tại The Anam Cam Ranh và trở lại khu nghỉ dưỡng vào lúc 8 giờ 45 tối.

18-28-01_11-11_peter_ye
Bếp trưởng Peter Ye

Tour “Hoàng hôn sông Cái” sẽ là trải nghiệm cảm giác êm đềm, hạnh phúc khi đi thuyền dạo qua những ngôi chùa cổ, những ngọn núi phủ đầy cây xanh và những cánh đồng lúa bát ngát sau khi tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng ở bờ Bắc như Tháp Bà Po Nagar uy nghiêm tọa lạc trên một ngọn đồi gần cửa sông, trên những chiếc xe Vespa trắng.

Rời Tháp Bà Po Nagar, những chiếc Vespa sẽ đưa du khách len lỏi qua những con ngõ nhỏ trước khi đến Sunshine Bar, một quán bar ấm cúng thân thiện có tầm nhìn tuyệt đẹp ra sông Cái. Tại đây, du khách sẽ thưởng thức cocktail đã được chuẩn bị sẵn trước khi lên chiếc thuyền gỗ truyền thống dài 5m đang đợi sẵn. Chuyến hành trình trên sông dài hơn 4km trong thời gian 1 giờ 30 phút sẽ đủ cho du khách vừa thưởng thức bữa tối, vừa đắm chìm trong ánh hoàng hôn.

Thực đơn ăn trên thuyền cũng như tại quán Sunshine Bar là do đầu bếp của The Anam, anh Peter Ye, tên đầy đủ là Ye Chang Sheng.

Bếp trưởng Peter Ye cho biết, anh chuẩn bị thực đơn trên thuyền đa dạng gồm cả món Việt hoặc món Âu theo yêu cầu, với nhiều loại hải sản tươi ngon, thịt sườn, cũng như nhiều món chay được bày biện đẹp mắt cùng 2 chai champagne Dom Pérignon, rượu vang và bia Sài Gòn.

Với hai bằng quản lý khách sạn quốc tế và đầu bếp chuyên nghiệp, anh Peter Ye, quốc tịch Trung Quốc bắt đầu sự nghiệp của mình mười năm trước tại Nam Phi với cương vị bếp trưởng bộ phận tại khách sạn Radisson Blu ở Sandton Johannesburg. Anh nhanh chóng được thăng tiến và đảm nhận vị trí bếp trưởng ở một số thương hiệu khách sạn sang trọng đẳng cấp như InterContinental và Hilton ở Nam Phi và quần đảo Seychelles.

Trước khi gia nhập The Anam, anh Peter Ye là bếp trưởng của khu nghỉ dưỡng Mia Resort Nha Trang trong hai năm. Anh tự miêu tả mình là “một đầu bếp năng động, có kinh nghiệm thực thụ và thích làm gương cho người khác”. Món Việt của anh được nhiều du khách ưa thích nhất là bò cuốn lá lốt.
 

Cách chế biến món bò cuốn lá lốt

Nguyên liệu

4 muỗng canh dầu thực vật

1 muỗng cà phê rưỡi tỏi băm nhỏ

1/2 củ hành tây, xắt hạt lựu (khoảng 2/3 chén)

2 muỗng canh sả thái nhỏ

3 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

1 muỗng cà phê bột nghệ

2 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê nước mắm

1/4 thìa cà phê muối

200 gr thịt bò xay thô

30 lá lốt (có thể thay lá lốt bằng các loại lá khác như lá tiêu, lá tía tô hoặc lá nho đỏ)

4 xiên tre, mỗi xiên dài khoảng 15 cm

Sẵn sàng salad, rau thơm, nước mắm chua ngọt và bún để ăn kèm

 

Chuẩn bị

Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa vừa phải. Thêm tỏi và hành tây và khuấy cho đến khi mềm, khoảng 2 phút. Bỏ ra bát để riêng.

Cho sả, đậu phộng, nghệ, đường, nước mắm, muối vào thịt bò xay. Trộn trong 2-3 phút cho đến khhi cả hỗn hợp dính quyện. Đặt sang một bên trong 30 phút. Để làm cho các cuộn, đặt 1 muỗng canh hỗn hợp thịt ở trung tâm của một chiếc lá tiêu.

Sử dụng ngón tay của bạn, định hình thịt thành một hình trụ dài khoảng 5cm và rộng 2cm. Quấn lá quanh thịt nhưng để hai bên mở (nếu cần, sử dụng 2 lá). Khi hoàn tất, hãy đặt mép cuộn xuống để không bị bung.

Thực hiện các cuộn khác theo cùng một cách. Sau đó xiên 5 cuộn lên mỗi xiên tre, định vị cuộn để mép lá chúng chạm vào nhau tại các đường nối. Đặt sang một bên cho đến khi sẵn sàng.

Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn đã phi tỏi vào trong chảo không dính lớn với nhiệt độ thấp (bạn cần chọn chảo đủ lớn để đủ chứa lọt hết các xiên thịt. Nếu không, hãy rút ngắn xiên). Thêm thịt bò cuộn và nấu cho đến khi thịt được thực hiện, khoảng 5 đến 7 phút. Đừng bỏ quá nhiều xiên trong chảo. Chú ý nhiệt độ chảo để lá không bị cháy. Khi chín thì lấy ra, đặt vào đĩa. Rút xiên và cuộn với salad, rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt, ăn kèm với bún.

(Kiến thức gia đình số 46)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm