Thứ hai, 23/07/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Quốc phòng Nga dùng ảnh giả cáo buộc Ukraine bắn MH17?

02/06/2015, 13:56 (GMT+7)

Trang tin điều tra Bellingcat cho rằng các hình ảnh đã được chỉnh sửa, bao gồm việc phủ mây lên những khu vực có thể xác định được ngày chụp.

Bộ Quốc phòng Nga dùng ảnh giả cáo buộc Ukraine bắn MH17?
Hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga dùng để cáo buộc Ukraine bắn hạ MH17

The Moscow Times dẫn nguồn trang tin điều tra Bellingcat nói những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga dùng để cáo buộc quân đội Ukraine bắn rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã được xử lý qua phần mềm Adobe Photoshop.

Ngày 21/7/2014, Bộ Quốc phòng Nga tung 3 bức ảnh chụp từ vệ tinh cho truyền thông, trong đó cho thấy các hệ thống tên lửa phòng không BUK ngày 14/7 vẫn chưa được sử dụng nhưng 3 ngày sau đó đã không còn ở căn cứ và được cho là chuyển đến gần địa điểm xảy ra vụ rơi máy bay.

Tuy nhiên, trang tin điều tra Bellingcat nói ‘quá trình phân tích các tấm ảnh cho thấy chúng đã được thay đổi’.

Theo đó, trong cơ sở dữ liệu của bức ảnh có chứa tag (thẻ) của phần mềm Adobe Photoshop CS5, một trong những phương tiện xử lý hình ảnh mạnh mẽ nhất thế giới.

Trang tin điều tra này cho rằng các hình ảnh đã được chỉnh sửa, bao gồm việc phủ mây lên những khu vực có thể xác định được ngày chụp. Tuy nhiên, các manh mối vẫn còn đó.

Trong ảnh vệ tinh của hệ thống Google Earth, chụp căn cứ quân sự của Ukraine từ tháng 5-7/2014 có thể nhìn thấy một chiếc xe quân sự bị rò rỉ dần dần tạo thành một vùng chất lỏng khá lớn.

Kích thước của hồ bơi bơi trong những bức ảnh của Bộ Quốc phòng Nga công bố được cho là phù hợp với quãng thời gian tháng 6/2014 so với ảnh từ Google Earth. Thời điểm đó cách lúc máy bay MH17 gặp nạn 1 tháng.

Ngoài ra, so sánh cơ cấu cây trồng trong những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cũng được cho là phù hợp với thời điểm cách đó 1 tháng.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố của Bellingcat.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận