Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải đáp vấn đề 'tàu 67' kém chất lượng ở Bình Định

Thứ Năm 15/08/2019 , 15:36 (GMT+7)

Chiều 15/8, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn liên quan tàu cá được đóng theo Nghị định 67 kém chất lượng gây lãng phí ở Bình Định.

Tàu cá vỏ thép nằm “nối đuôi” tại Cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định) vì không hoạt động được. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) đặt câu hỏi liên quan việc đóng tàu cá theo Nghị định 67 cho ngư dân không đảm bảo chất lượng gây lãng phí, cần Bộ NN-PTNT làm rõ nguyên nhân và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Ngoài ra, đại biểu Hạnh cũng yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu theo nghị định trên và giải pháp là gì.

Liên quan vấn đề 20 "tàu 67" của Bình Định bị hỏng hóc sau khi đưa vào sử dụng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Nghị định 67 năm 2014 có rất nhiều nội dung.

Trong đó, tập trung phát triển hạ tầng nghề cá như cảng, khu neo đậu, trung tâm nuôi trồng và có chính sách hỗ trợ lãi suất phát triển lực lượng tàu công suất lớn tham gia đánh bắt xa bờ với kế hoạch ban đầu khoảng 2.228 chiếc. Ngoài ra, hỗ trợ chính sách bảo hiểm với ngư dân vươn khơi xa để đảm bảo vừa hoạt động kinh tế vừa gìn giữ chủ quyền.

Riêng về chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng để phát triển các đội tàu, tính đến 30/6/2019, ngư dân các tỉnh duyên hải đã đăng ký 1.177 chiếc và có 1.032 tàu đã chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có 20 tàu của Bình Định gặp vấn đề máy không đúng chủng loại, gây hỏng hóc. Sau khi xảy ra sự việc, Bộ NN-PTNT và tỉnh Bình Định vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư nhận trách nhiệm và tập trung khắc phục, sửa chữa trong thời gian nhanh nhất để ngư dân có thể hoạt động.

Đến cuối 2017, 20 tàu nói trên gồm 15 tàu của Công ty Nam Triệu và 5 tàu của Công ty Đại Nguyên Dương được khắc phục xong và đưa vào hoạt động.

"Liên quan vấn đề này, Bộ NN-PTNT và tỉnh Bình Định xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc về các công ty đóng tàu, bên cạnh đó là sự liên quan của cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương, trong đó có Bộ. Cụ thể, đơn vị liên quan đến vấn đề này là Trung tâm đăng kiểm, thuộc Tổng cục Thủy sản của Bộ NN-PTNT.

Sau khi xác định trách nhiệm, Bộ NN-PTNT đã kiểm điểm, kỷ luật các cán bộ liên quan. Theo đó, cảnh cáo và thu hồi thẻ đăng kiểm của 3 cán bộ của trung tâm, trực tiếp tham gia đăng kiểm các tàu nói trên. Ngoài ra còn kỷ luật, cảnh cáo giám đốc, phó giám đốc trung tâm", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc, làm rõ sai phạm và xử lý theo pháp luật.

Đánh giá khái quát về Nghị định 67, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, mặt tích cực của Nghị định là góp phần tăng cường số lượng tàu đánh bắt xa bờ, cụ thể là 20% và giảm được 13% tàu khai thác gần bờ.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho ngư dân vươn khơi giúp người lao động phấn khởi, yên tâm hoạt động ở các ngư trường xa. Cuối cùng, tập trung được vốn lưu động của ngân hàng để hỗ trợ phát triển kinh tế biển.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại như nhiệm vụ phát triển hạ tầng nghề cá còn chưa tương xứng. Cụ thể, mới đầu tư được 83/125 cảng cá, mới đạt 66% còn về khu neo đậu mới đầu tư được 88/146, đạt 57%.

Về vấn đề tín dụng, bế tắc còn tồn tại khi chủ tàu được đầu tư, do lý do khách quan nào đó không đi biển được nữa thì không biết chuyển giao cho ai, dễ dẫn đến nợ xấu, lãng phí phương tiện. Ngoài ra, quá trình hỗ trợ còn kéo dài, chia thành nhiều đợt gây khó khăn cho chủ tàu trong quá trình quản lý, khai thác.

Để khắc phục các vấn đề này, ngày 2/2/2018, Chính phủ ra Nghị định 17 thay thế những điều còn bất hợp lý trong nghị định cũ. Hiện nay, Bộ NN-PTNT đang kết hợp với các địa phương, rà soát lại quá trình thực hiện Nghị định 67 để cuối năm 2019 tổng kết toàn bộ nội dung, phục vụ cho định hướng chủ trương mới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Đời sống ngư dân 20/07/2020 - 09:31

Bình Định đang gấp gáp khắc phục “thẻ vàng” EC, hạ tầng cảng cá là tiêu chí cần khắc phục thì tỉnh này lại “quyết tâm” thu hẹp cảng cá, dành phần cho cảng hàng.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.